Nếu bạn đang muốn tự làm cho mình một món giải khát đầy dinh dưỡng thì không thể bỏ qua cách làm trà bí đao hạt chia trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm trà bí đao hạt chia ngon chuẩn vị. Trong bài viết hôm nay, Ba con cừu sẽ chia sẻ cách làm trà bí đao hạt chia giải nhiệt này nhé!
Nội dung bài viết
1. Công dụng của trà bí đao
- Trà bí đao không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong những công dụng tiêu biểu đó chính là detox cơ thể, mang lại sự tươi trẻ, rạng rỡ cho làn da.
- Các acid béo có nhiều trong bí đao như linoleic và oleic acid hỗ trợ tạo nên độ ẩm cần thiết cho da, giúp da luôn giữ được sự căng bóng.
- Bên cạnh đó, lượng nước dồi dào, ít calo của bí đao còn là “bí quyết” giảm cân mà các chị em không thể không biết. Một chút nước bí đao trước khi ăn sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, tránh việc hấp thụ quá nhiều lượng calo không cần thiết.
Sự kết hợp trà bí đao với hạt chia sẽ giúp làm tăng hiệu quả dinh dưỡng mà nó mang lại.
- Hạt chia thật ra là loại hạt dinh dưỡng rất phổ biến ở nước ngoài. Các nước phương tây thường sử dụng hạt chia trong bữa ăn chính; vì họ rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng.
- Hạt chia chứa nhiều các vitamin và khoáng chất khác nhau, như canxi, vitamin E, chất xơ, protein, omega-3, omega-6, đồng, phốt pho, kali, kẽm … Vì thế hạt chia có nhiều công dụng tuyệt vời cho mỗi người.
- Một trong những thành phần mà nhiều người quan tâm nhất đó là chất xơ. Cứ 28gram hạt chia thì có 11gram chất xơ – tương đương với khoảng 45% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày.
2. Nguyên liệu chuẩn bị làm trà bí đao hạt chia
Để làm món trà bí đao, nguyên liệu cần có trước hết phải là những quả bí đao xanh, mọng, ươi mới. Sau đó tùy theo sở thích mà bạn có thể kết hợp với những loại nguyên liệu khác, tạo nên sự đa dạng, mới lạ cho món đồ uống này. Sau đây là những nguyên liệu nấu trà bí đao:
- 1kg bí đao
- 2 khúc mía lau
- 20gr đường phèn
- 3 muỗng cà phê hạt chia
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 10gr thục địa
- 45gr lá dứa
2. Cách làm trà bí đao hạt chia
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đao rửa sạch, để nguyên vỏ rồi cắt thành những khoanh dày khoảng 1 – 2cm. Để nước bí đao đậm đà, thơm ngon hơn, bạn chọn những trái bí già, vỏ có những đốm vàng bên ngoài.
- Nếu không chọn mua được bí đao già, bạn có thể dùng bí non nhưng trước khi nấu cần bỏ hạt để nước thành phẩm không bị chua.
Bước 2: Nấu trà bí đao
Đầu tiên, bạn cho bí đao, thục địa, muối, mía lau, lá dứa vào nồi, thêm khoảng 2 – 3 lít nước. Kế đó, bạn đặt nồi lên bếp nấu và chỉnh lửa vừa. Trong quá trình nấu, bạn không đậy nắp nồi để nước bí thơm và trong hơn nhé
Lưu ý là chỉ cho vài miếng thục địa đủ để tạo màu nâu đen đẹp mắt cho trà và không cho quá nhiều, trà sẽ bị đắng nhé.
Bước 3: Hoàn thành trà bí đao
Khi nồi nước nấu bí đao chuyển sang màu nâu nhạt, bí chín mềm thì bạn nhẹ nhàng vớt bí ra, thêm đường phèn vào nấu cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
Lúc này, bạn đã có thể thưởng thức trà bí đao mát lạnh bằng cách cho vào một muỗng cà phê hạt chia, khuấy đều và để một lát cho hạt chia nở ra, để nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh làm mát hoặc cho thêm đá vào uống ngay.
Trà bí đao hạt chia thành phẩm có màu nâu nhạt, tác dụng giải nhiệt rất tốt. Nếu bạn kết hợp thêm hạt chia sẽ giúp gia tăng giá trị dinh dưỡng của thức uống. Với những ai muốn giảm cân, trà bí đao hạt chia là lựa chọn phù hợp, tuy nhiên bạn nhớ giảm lượng đường để hạn chế năng lượng nạp vào cơ thể nhé!
Hy vọng cách làm trà bí đao hạt chia đơn giản mà nhanh chóng này sẽ giúp bạn nấu thành công ngay lần đầu tiên. Và bạn đừng quên chia sẻ cho chúng tôi thành phẩm mà bạn thực hiện nhé. Ngoài ra, nếu có công thức nấu mới lạ, mời bạn gửi đến chúng tôi để chúng tôi có thể chia sẻ đến nhiều bạn đọc hơn.