Khi tiết trời nắng nóng thì cơ thể sẽ cần được cung cấp nước nhiều hơn. Vậy tại sao chúng ta không tự tay vào bếp và học cách nấu sâm bí đao ngon, bổ, rẻ và chất lượng đến các thành viên trong gia đình nhỉ? Hôm nay Ba con cừu sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách nấu sâm bí đao đơn giản mà rất dễ thực hiện!
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1.5kg bí đao già (nhiều phấn trắng, vỏ đốm vàng, hạt cứng)
- 20g thục địa (rễ cây địa hoàng đã được chế biến)
- 1 quả la hán
- 4 đoạn mía lau dài 15cm
- 10 cọng lá dứa (lá nếp)
- 4 lít nước lạnh
- 60g đường phèn
- Dụng cụ: nồi nấu, bình đựng
2. Cách nấu sâm bí đao đơn giản dễ làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí đao bạn chọn những quả già để nước sâm đậm vị và thơm hơn, hạn chế bí đao còn non vì sẽ làm nước bị chua.
Bí đao mua về, bạn ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, giữ nguyên vỏ. Sau đó, bạn bổ đôi quả bí theo chiều dọc, bỏ phần ruột bí vì đây là nguyên nhân làm nước sâm của bạn bị chua. Bí đao cắt thành từng khúc có độ dày chừng 3cm. Việc cắt khúc bí đao sẽ giúp bí nhanh tiết ra hương thơm và mùi vị.
Lá dứa rửa sạch, cắt đôi rồi cột lại thành một bó. Mía bạn nên đem đi nướng để mía thơm và ngọt hơn. Sau đó, bạn dùng dao sắc chẻ nhỏ mía.
Thục địa có tác dụng tạo màu sắc và tăng dinh dưỡng cho thức uống. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều thục địa sẽ làm nước sâm bị đắng. Bạn có thể mua thục địa tại những quầy thuốc bắc. Sơ chế thục địa đơn giản bằng cách cắt thục địa ra thành từng lát mỏng vừa là được.
Bước 2: Nấu nước bí đao
Chuẩn bị nồi lớn, xếp mía dưới đáy nồi rồi đặt đường phèn lên trên. Sau đó, bạn cho vào 2 lít nước và đậy kín vung, nấu sôi.
Nước sôi và đường phèn tan, bạn cho đường cát, bí đao, thục địa, lá dứa vào nồi và chỉnh lửa vừa, nấu trong vòng 15 phút. Lưu ý là không nấu bí đao quá lâu sẽ làm nước sâm bị chua.
Bước 3: Lọc nước sâm bí đao
Đủ 15 phút, bạn tắt bếp rồi dùng rây lọc bỏ xác nguyên liệu, rót nước sâm vào chai và thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được.
Nếu mùa hè, bạn có thể ướp lạnh nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc cho thêm ít đá viên. Nếu mùa đông, thưởng thức nước sâm nóng không chỉ giải nhiệt mà còn giúp cơ thể bạn ấm lên.
3. Nước sâm bí đao có tác dụng gì?
Như đã chia sẻ ở trên, nước sâm có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Nhưng bên cạnh đó, nước sâm bí đao còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đáng kể như: chữa phù nề, giảm u nhọt, trị ho, cảm sốt và hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn.
Đồng thời, uống sâm bí đao sẽ hỗ trợ ngăn ngừa các căn bệnh ung thư, tăng cường sức đề kháng…Nước sâm bí đao còn có tác dụng làm đẹp da. Nước sâm bí đao giảm cân là một lựa chọn nếu bạn đang muốn có được một vóc dáng như ý.
4. Uống nước sâm bí đao nhiều có tốt không?
Uống nước sâm bí đao tốt cho sức khỏe nhưng bạn lưu ý là chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải, tránh lạm dụng quá mức. Đối với trẻ em, người già và những người dễ bị lạnh bụng, đi lỏng thì không nên uống nhiều nước sâm và các loại nước giải nhiệt khác.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần uống nước sâm bị đao đúng cách như: hạn chế uống nước sâm bí đao sau bữa ăn sử dụng nhiều thực phẩm tươi sống để tránh bị rối loạn tiêu hóa; không nên uống nước sâm quá nhiều vào buổi tối.
Mỗi ngày một ly nước sâm để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực của cơ thể. Nếu bạn chưa biết cách nấu sâm bí đao thơm ngon, đừng quên lưu lại công thức của chúng tôi nhé. Bạn có thể tham khảo thêm cách nấu nước sâm atiso hoặc cách làm nước sâm bí đao hạt chia để đổi vị.
Từ cách hướng dẫn quá đỗi đơn giản ở trên, hi vọng bạn sẽ không còn “lăn tăn” gì về công thức cách nấu sâm bí đao và bắt đầu ngay vào việc pha chế thức uống. Chúc các bạn thành công!