Cách làm xíu mại rất đơn giản nhưng phải nắm được mẹo thì mới thơm ngon chuẩn vị. Để giúp mọi người không phải “săn lùng” các quán bán xíu mại đang hot, Ba con cừu sẽ bật mí cách làm xíu mại người Hoa ngon tuyệt vời này để các bạn có thể làm xíu mại trong chính căn bếp của gia đình mình.
Nội dung bài viết
1. Nguồn gốc xuất xứ của xíu mại
Nhắc đến nguồn gốc của xíu mại thì chúng ta đều có thể trả lời rằng “xíu mại đến từ Trung Quốc”. Và xíu mại còn có tên gọi khác lá há cảo, theo âm Hán Việt tức là thiên mại – nấu để bán. Dù mới du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng món ăn này đã gây được “chấn động” không hề nhỏ trong giới ẩm thực đường phố.
Xíu mại người Hoa chính là món xíu mại gốc, đây một trong những món Dimsum của người Hoa. Ở Việt Nam được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt Nam cho phù hợp với khẩu vị và thói quen. Xíu mại người Hoa khác với xíu mại sốt cà chua là được bao bọc bởi một lớp vỏ bằng bột và trứng hấp cùng. Thường thì món này người Hoa sẽ chấm cùng với nước tương pha cùng ít sa tế cay chứ không ăn với sốt cà chua như món xíu mại của người Việt Nam.
2. Cách làm xíu mại người Hoa
Món xíu mại người hoa rất cầu kỳ nhưng thật ra cách chế biến vô cùng dễ dàng. Vậy còn chần chờ gì mà không thử cách làm xíu mại với công thức của Ba Con Cừu nào!
2.1. Nguyên liệu làm Xíu mại người Hoa
- Tôm tươi: 250g
- Thịt heo bằm: 250g
- Nấm mỡ: 2 cái
- Bột bắp: 1 muỗng cà phê
- Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
- Gừng: 10g
- Hành lá: 2 nhánh
- Đậu Hà Lan: 20g
- Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương: 1 muỗng cà phê
2.2. Cách bước thực hiện
Để có được món xíu mại ngon đúng chuẩn người Hoa, thì các bạn hãy thực hiện theo đúng các hướng dẫn trong bài viết này nhé!
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Củ sắn thái sợi, đem luộc sơ cho mềm.
- Hành tím băm nhuyễn, phi thơm.
- Hành lá, cà chua xắt nhỏ.
Bước 2. Ướp thịt
- Bạn cho thịt băm, hành lá, hành tím phi, 2 lòng đỏ trứng muối, 2 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào tô, trộn đều, dùng muỗng đánh lên cho hỗn hợp dính lại với nhau, rồi để yên trong 5-10 phút cho gia vị ngấm vào thịt.
- Sau đó bạn vo thịt thành những viên xíu mại tròn, nắm chắt tay để thịt không bị rã khi nấu.
Bước 3. Làm nước sốt
- Chia hỗn hợp thành từng viên nhỏ, cho vào vỏ rồi gói lại. Bạn hãy gói sao cho thật nhẹ để vỏ bánh không bị rách. Như vậy bánh sẽ nhìn đẹp mắt hơn.
- Bắc chảo lên bếp, đổ 1 muỗng cà phê dầu ăn vô, nấu sôi rồi cho cà chua vào, nêm 1 muỗng cà phê dầu điều, một ít nước sôi, nấu cho cà chua mềm nhừ rồi cho thêm 1 muỗng cà phê nước tương vô, khuấy đều xong tắt bếp.
Bước 4. Hấp xíu mại
- Khi hấp xíu mại, bạn quét 1 lớp dầu ăn vào đáy để không bị dính.
- Xếp từng chiếc bánh xíu mại vào khay rồi thấm chút nước lên vỏ bánh để bánh không bị khô trong quá trình hấp.
- Cho thêm đậu Hà Lan lên trên bánh để trang trí rồi bắt đầu hấp trong khoảng 12 phút cho xíu mại chín kĩ.
Khi xíu mại chín bạn lấy ra ăn nóng kèm bánh mì hoặc làm món bún bì xíu mại thì ngon tuyệt.
Với cách làm xíu mại người Hoa bạn sẽ phát nghiện món này và chăm chỉ vào bếp hơn đấy.
Hy vọng rằng các bạn sẽ làm ra những viên xíu mại thơm ngon, béo ngậy để chiêu đãi gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!