Vào những ngày mưa như thế này, không gì tuyệt hơn là được thưởng thức những món ăn nóng hổi vừa thổi vừa ăn bạn nhỉ? Hãy cùng vào bếp chuẩn bị những món ăn thật ngon để gia đình quây quần bên nhau, cất tạm những chiếc điện thoại, máy tính qua một bên nhé! Hôm nay, Ba con cừu sẽ mang đến cho bạn công thức làm sò lông nướng mỡ hành-món ăn cực kỳ thích hợp cho những ngày mưa se lạnh như thế này đấy!
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Các nguyên liệu liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện món sò lông vừa thơm vừa ngậy. Bạn có thể điều chỉnh lượng các nguyên liệu theo ý muốn và nhu cầu:
- 1kg sò lông
- Tỏi
- Hành tím
- 1 bó hành lá
- 100g đậu phộng
- Chanh
- Ớt
- 2 miếng phô mai con bò cười
- Nước lọc
- Nước mắm
- Mỡ lợn
- Sữa tươi
- Các gia vị: Muối, đường, bột ngọt, ớt bột
2. Nướng sò lông mỡ hành
Sơ chế:
Đối với một món hải sản như sò lông, chúng ta cần sơ chế thật kỹ để loại bỏ các chất bẩn, tránh tình trạng bị ngộ độc thực phẩm. Bạn nên thực hiện theo cách dưới đây:
- Sò lông mua về, trước tiên bạn nên dùng bàn chải chà qua phần vỏ.
- Kế tiếp, bạn chuẩn bị một thau nước lạnh sạch, thêm một chút muối và một vài trái ớt xắt nhỏ.
- Ta ngâm sò lông với nước trên trong khoảng 4 giờ đồng hồ để loại bỏ những chất bẩn của sò.
- Với hành tím: Ta bóc vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ (bạn có thể dùng dao 2 lưỡi để bào hành nhanh hơn)
- Hành lá: Ta cắt rễ, loại bỏ phần lá hư và phần củ, chỉ giữ lại phần lá. Sau đó, ta rửa sạch và thái nhỏ.
- Đối với tỏi: Bạn bóc vỏ, rửa sạch.
- Ớt: Ta bỏ cuống, rửa sạch.
- Kế tiếp, ta băm nhuyễn tỏi và ớt.
Các bước thực hiện:
Bước 1:Luộc (hấp sò).
Nếu bạn muốn giữ được vị ngọt tự nhiên của sò lông, ta nên chọn phương thức hấp.
- Ta vớt sò đã ngâm ra và cho vào nồi hấp.
- Bạn nên hấp đến khi sò há miệng, vỏ tách đôi.
- Sau đó, bạn vớt ra, rửa lại sò với nước và tách vỏ sò.
Sò chín tới, bạn đem rửa sạch và tách vỏ sò
Bước 2: Làm nước chấm
Trong thời gian chờ đợi sò chín, ta có thể tranh thủ thời gian để làm nước chấm tỏi ớt cực ngon nhé!
Ta pha nước chấm theo tỉ lệ: 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng cà phê nước lọc cùng với tỏi ớt đã băm nhuyễn. Sau đó, bạn nêm nếm cho thật vừa ăn.
Bước 3: Chế biến các nguyên liệu khác:
Ở bước này, chúng ta cần chế biến khá nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, các bước làm cũng rất cơ bản như sau:
- Bạn cho 2 miếng phomai vào 2 muỗng cà phê sữa tươi, tán nhuyễn.
- Kế tiếp, bạn cho đậu phộng vào chảo rang với lửa nhỏ. Rang tới khi đậu phộng vàng và có mùi thơm. Sau đó, ta lấy đậu ra để nguội, bóc vỏ và giã thành từng mảnh nhỏ.
- Bạn cho phần mỡ lợn lên chảo , thắng tới khi có tóp mỡ màu vàng và khô.
- Bước tiếp theo, bạn phi hành tím, phi tới khi hành thơm và vàng.
- Ta cho phần mỡ lợn cùng với tóp mỡ vào hành đã cắt nhỏ. Cuối cùng, ta chỉ cần trộn đề và chuẩn bị đem đi nướng.
Mỡ hành là nguyên liệu tạo nên vị đặc trưng cho sò lông nướng mỡ hành
Bước 4: Nướng sò lông mỡ hành.
Nướng sò lông cũng đơn giản như nướng các loại thực phẩm khác nên bạn đừng quá lo lắng nhé! Chỉ cần bỏ đầy đủ các nguyên liệu là ổn rồi.
- Bạn chuẩn bị bếp than (hoặc có thể là bếp điện)
- Cho lần lượt từng miếng sò lên bếp nướng.
- Ta bổ sung mỡ hành, hành phi, phô mai và đậu phộng vào từng con sò. Bạn nhớ bày trí sao cho thật gọn gàng và đẹp mắt nhé!
Bếp than sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để nướng sò
3. Lưu ý cho bạn:
- Sò lông là món ăn có tính thanh nhiệt, bổ huyết, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho người huyết áp cao và suy nhược cơ thể.
- Khi chọn sò, bạn nên chọn loại sò tươi, có lưỡi thò ra, không có mùi quá tanh nồng và hôi.
- Khi nướng sò, bạn có thể không cho phô mai (nếu bạn sợ ngán).
- Bạn cũng có thể ngâm sò với gừng hoặc nước vo gạo để loại bỏ chất bẩn.
Với một món ăn tưởng chừng chỉ có thể ra ngoài quán ăn, nhà hàng mới được thưởng thức lại có công thức khá đơn giản phải không nào. Ba con cừu hy vọng với công thức làm sò lông nướng mỡ hành như trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức món ăn này ngay tại nhà mà không cần lo ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Chúc bạn thử thành công và đừng quên chia sẻ “thành phẩm” với chúng mình nhé!