Mì quảng gà từ lâu đã làm xiêu lòng những người con xứ Quảng cũng như những thực khách đã có dịp đến và trải nghiệm vùng đất này. Các món ăn miền Trung luôn khiến người khác phải xuýt xoa, đặc biệt là mì quảng bởi hương vị đậm đà, ngon khó cưỡng của nước dùng, thịt gà đi kèm một số nguyên liệu tạo nên tổng thể ăn một lần khiến ai cũng xiêu lòng. Vậy hôm nay bạn hãy cùng Ba Con Cừu học cách nấu mì quảng gà để chiêu đãi gia đình ngay nhé!
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mì quảng gà
Cách nấu mì quảng gà vô cùng đơn giản. Và để thực hiện được món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Gà ta: 1 – 1.2 kg
- Sợi mì Quảng: 500 gram
- Trứng cút: 5-10 quả
- Nước dừa tươi: 1 lít
- Đậu phộng rang
- Bánh tráng nướng/ bánh đa
- Hành khô, tỏi, ớt tươi, chanh
- Bột nghệ
- Rau sống ăn kèm: hành ngò, húng quế, húng lủi, xà lách, bắp chuối sợi, giá, cải con
- Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, đường, mì chính, tiêu xay
2. Các bước thực hiện
Để có được một món mì quảng gà đậm vị miền Trung, các bạn hãy theo dõi kĩ các bước thực hiện được Ba Con Cừu mách nước ngay dưới đây nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà mua về, làm sạch rồi rửa với nước muối loãng. Sau đó, lóc phần thịt để riêng và thái miếng vừa ăn. Còn phần xương chặt miếng nhỏ rồi để để riêng với nhau. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì có thể chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn vẫn được nhé.
- Hành khô và tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc thái lát.
- Cho phần thịt gà vào tô lớn, ướp với hành, tỏi, ớt băm. Cho tiếp nước mắm, muối, đường, mì chính, bột nghệ, tiêu xay vào trộn đều. Ướp hỗn hợp trong 30 phút hoặc hơn để gia vị thấm sâu vào thịt gà.
- Hành ngò rửa sạch rồi thái nhỏ. Các loại rau sống rửa sạch, lặt thành khúc nhỏ vừa ăn tùy loại rau rồi để ráo nước. Bắp chuối bào sợi cần ngâm trong tô nước có thêm vài giọt nước cốt chanh, nếu có đá cục bỏ vào ngâm thì sợi chuối sẽ giòn ngon hơn.
- Trứng cút luộc chín, bóc sạch vỏ rồi để ra bát riêng.
Bước 2: Nấu nước hầm xương gà
- Ở bước này, nếu bạn không chuẩn bị được nước dừa thì cách thứ nhất là nấu nước dùng từ xương gà hoặc đơn giản là dùng nước lọc để nấu mì quảng gà. Nếu phần xương gà không tận dụng để chế biến món khác, bạn nên tận dụng thời gian trong lúc ướp gà để nấu nước dùng. Như vậy, khi nấu thịt gà, bạn dùng nước hầm xương gà đơn lẻ hoặc kết hợp với nước dừa sẽ khiến món ăn thơm ngon hơn nhiều.
- Để nấu nước dùng, bạn chỉ cần chuẩn bị nồi nhỏ, cho nước và xương gà vào hầm trong 20 phút là được. Lưu ý khi nước sôi cần hớt phần bọt để giữ nước trong.
Bước 3: Chế biến món ăn
- Đặt chảo lên bếp rồi cho vào chút dầu ăn. Dầu nóng thì thêm hành, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến đổ phần thịt gà đã ướp vào đảo đều, để với lửa lớn. Khi thấy thịt săn lại thì đổ 1 lít nước dừa vào. Nếu có nấu nước dùng như trên thì cho vào 500ml nước dùng và 500 ml nước dừa. Hạ lửa nhỏ rồi nấu trong 15 – 20 phút. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Chần mì quảng qua nước sôi cho nóng rồi vớt ra để ráo. Bạn có thể trụng mì sớm hơn nhưng khuyến khích làm lúc này để thưởng thức cùng thịt gà khi món ăn còn nóng hổi sẽ hấp dẫn hơn.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Cho rau sống vào tô trước tiên, bỏ thêm mì quảng vào rồi múc thịt gà để lên trên. Chan nước dùng, rắc thêm ít đậu phộng rang, hành ngò đã thái nhỏ và 2 – 3 quả trứng cút bên cạnh. Khi ăn vắt vào chút chanh, bẻ bánh tráng nướng vào rồi trộn đều. Như vậy là đã có thể thưởng thức món mì quảng gà đúng điệu miền Trung thơm ngon khó cưỡng.
Vậy là bạn và Ba Con Cừu vừa hoàn thành xong món mì quảng gà chỉ với 4 bước đơn giản rồi đấy. Món ăn kết hợp khéo léo hương vị chua chua, cay cay, đậm đà chắc chắn sẽ làm hài lòng những thành viên khó tính nhất trong gia đình. Hy vọng bài viết chia sẻ về cách nấu mì quảng gà sẽ được bạn đón nhận và thực hiện thành công, ghi điểm cao trong mắt mọi người nhé!