Cách ướp vịt nướng chao thơm ngon

Vịt nướng chao là một món ăn quen thuộc trong các dịp lễ, tết và các bữa tiệc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thực hiện món này để làm mới bữa cơm gia đình đúng không nào? Hôm nay Ba con cừu sẽ mang đến cho bạn công thức ướp vịt nướng chao ngon khó cưỡng. Cùng lấy giấy bút ra ghi chép lại thôi!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • ½ con vịt
  • 1 củ gừng
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Các gia vị: đường, muối, ớt bột, tiêu xay
  • Chao
  • Dầu hào
  • Nước tương
  • Rượu trắng
  • Giấm

Sơ chế:

Đối với một thực phẩm có mùi hơi hôi và tanh như thịt vịt, bạn cần sơ chế kỹ để mùi không ảnh hưởng tới vị ngon của món ăn.

  1. Đầu tiên, vịt làm sẵn khi mua về, ta nhặt sạch phần lông còn sót lại. Kế tiếp, ta cho thịt vào một thau nhỏ, cho giấm và 1 muỗng canh rượu trắng (Bạn cũng có thể khử mùi hôi của vịt bằng gừng, chanh hoặc muối).
  2. Tiếp theo, ta lật vịt qua lại để rượu và giấm ngấm vào để khử mùi hôi.
  3. Sau cùng, ta cho vịt ra và rửa sạch lại với nước.
  4. Đối với hành, tỏi: Ta bóc vỏ và rửa sạch.
  5. Gừng: Ta gọt vỏ, rửa sạch.
  6. Bước tiếp theo, ta cho hành, tỏi, gừng băm nhuyễn với nhau.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ướp vịt.

Đây là bước quan trọng quyết định thành công của món ăn nên bạn chú ý thực hiện theo cách dưới đây nhé!

  1. Ta cho hành, tỏi, gừng băm nhuyễn vào vịt. Sau đó, bạn dùng tay đeo găng tay ni lông thoa hỗn hợp này lên vịt.
  2. Sau đó, ta bổ sung 1 muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt bột, một chút tiêu xay, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 2 viên chao, 1 muỗng canh nước chao (Bạn nhớ tán thật đều các gia vị lên bề mặt vịt).
  3. Bước tiếp theo, bạn tiếp tục thực hiện việc trộn đều các gia vị thật đều. 
  4. Cuối cùng, bạn chỉ cần đợi 30 phút để vịt ngấm gia vị và đem đi nướng (Bạn cũng có thể để trong tủ lạnh qua đêm).

3. Nướng vịt:

  • Ta có thể nướng vịt trong lò vi sóng.
  • Nếu không có lò nướng, bạn có thể sử dụng bếp nướng than ngoài trời và bếp nướng điện.
Bạn hoàn toàn có thể nướng vịt bằng bếp than ngoài trời

4. Cách làm chao tại nhà đảm bảo vệ sinh:

Để đảm bảo vấn đề vệ sinh, bạn cũng có thể làm chao ngay tại nhà. Quá trình làm chao có vẻ hơi tốn nhiều thời gian đổi lại, bạn có thể bảo quản trong khoảng thời gian rất lâu đấy nhé!

Nguyên liệu: 

  • 4 miếng đậu hũ trắng
  • 1 trái ớt sừng
  • 5 muỗng canh muối hạt
  • ½ chén nước sôi
  • 2 muỗng canh rượu nếp
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
Đậu phụ là nguyên liệu chính của món chao

Các bước thực hiện:

  1. Đầu tiên, ta rửa sạch ớt, bỏ cuống và cắt nhỏ.
  2. Tiếp theo, ta chần đậu phụ với nước sôi có 1 muỗng cà phê muối hạt. Sau đó, bạn vớt đậu ra để ráo và cắt miếng dày 1,5-2cm.
  3. Bước tiếp theo, bạn cho muối lên chảo rang. Ta rang tới khi muối khô và chắt lại.
  4. Ta chia muối đã rang thành 2 phần bằng nhau.
  5. Một phần muối, bạn đem trộn với ớt bột. Sau đó, bạn lăn đậu hũ qua muối, lăn sao để muối đều trên bề mặt đậu. Kế tiếp, bạn chuẩn bị một nồi đất có lót một chiếc khăn sạch thấm nước ở phần đáy. Ta xếp các miếng đậu vào nồi thật gọn gàng, bạn chuẩn bị thêm 1 chiếc khăn sạch đậy phía trên nồi và đậy nắp lại.
  6. Kế tiếp, bạn đem nồi đất ra phơi nắng trong vòng 3 ngày để đậu lên men.
  7. Sau 3 ngày, bạn gắp đậu bỏ vào một hũ thủy tinh sạch, thêm nước sôi, phần muối còn lại, 2 muỗng canh rượu và ớt sừng vào.
  8. Cuối cùng, ta chỉ cần đậy nắp và đợi ủ trong vòng 10-13 ngày là có thể thưởng thức.
Chao nên được ủ trong hũ thủy tinh ít nhất từ 10-13 ngày

Như vậy là chúng ta lại trải qua một công thức thật thú vị phải không nào? Hy vọng với cách ướp thịt nướng chao cực kỳ đơn giản trên đây, bạn sẽ có những bữa ăn gia đình cũng như những bữa tiệc thật ấn tượng nhé! Chúc bạn làm thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *