Cách nấu bún cá lóc khá đơn giản nhưng khi hoàn thành thì lại đem đến một món ăn tinh tế từ sắc tới vị. Món bún cá lóc ngon bởi được phối hợp từ nhiều nguyên liệu mộc mạc của người dân miền Tây. Nước dùng lại đậm vị và thanh ngọt đem đến cho người thưởng thức một hương vị khó quên. Nếu bạn chưa từng đặt chân đến miền Tây để thưởng thức món ăn này. Vậy thì hãy cùng vào bếp với Ba Con Cừu để tự tay nấu cho mình món ăn đặc biệt đậm chất miền Tây này nhé!
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá lóc: 1 kg
- Xương heo: 500 gram
- Củ ngải bún: 300 gram
- Sả băm: 50 gram
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 – 3 trái
- Chanh: 1 trái
- Bột nghệ: 100 gram
- Nghệ tươi: 100 gram
- Bún tươi: 1 kg
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, mì chính, hạt nêm, mắm ruốc, dầu ăn,..
- Rau sống ăn kèm: bông điên điển, giá, hoa chuối, húng quế, rau muống bào sợi, …
2. Cách nấu bún cá lóc
Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn sàng. Việc cần làm lúc này là cùng bắt tay vào nấu món bún cá lóc này thôi.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc sau khi mua về, bạn làm sạch vảy cá, bỏ phần ruột rồi lấy muối xát lên thân cá cho sạch nhớt, khử bớt mùi tanh. Rửa thêm vài lần qua nước sạch rồi để ráo.
- Xương heo rửa sạch với nước rồi cho vào nồi nước sôi ninh lấy nước.
- Củ ngải bún, sả, ớt, nghệ tươi rửa sạch. Sau đó sả đập dập, củ ngải bún và nghệ tươi đem đi giã nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt, phần bã đem bỏ.
- Lấy lá chuối bọc mắm ruốc rồi đem nướng.Tiếp theo dùng rây lọc mắm một lần nữa cho bớt cặn.
- Rau sống ăn kèm cần nhặt bỏ những cọng bị vàng, hư, sâu,…Tiếp đến rửa sạch với nước và để ráo nước.
Bước 2: Chế biến cá lóc
- Cá lóc sau khi sơ chế, bỏ vào nồi nước rồi luộc chín trong vòng 10 – 15 phút. Cá chín thì vớt ra, để nguội. Sau đó tách cá lấy phần thịt, bỏ phần xương.
- Phần thịt cá cho hết vào tô lớn rồi ướp với nước mắm, bột nêm, muối, đường, mì chính, bột nghệ khoảng 10 phút. Đặt chảo lên bếp, phi chút hành khô rồi cho cá vào đảo đều tay cho ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu nước lèo
Đem nước luộc cá đổ vào nồi xương heo đang ninh rồi cho sả đã đập dập vào nấu cùng.
Khi nồi nước lèo sôi, bạn cho cá lóc, tỏi, nước mắm ruốc, nước củ ngải bún và nghệ tươi vào. Đợi nước sôi lại lần nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Pha nước chấm
Tỏi, ớt sau khi băm nhuyễn thì cho vào bát, cho tiếp nước mắm, đường, bột ngọt, chanh, chút nước ấm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.
Bạn có thể thay thế nước mắm tỏi ớt bằng nước chấm từ me để tạo sự mới lạ cho món bún cá lóc. Cho me vào nồi hoặc chảo nhỏ, ngào với 2 thìa nước mắm và 2 thìa đường đến khi hỗn hợp sệt lại là đã hoàn tất khâu nước chấm. Bạn nào muốn ăn cay thì cắt thêm vài lát ớt là được nhé.
Bước 5: Thành phẩm từ cách nấu bún cá lóc
Cho bún vào tô, dùng muôi múc một lượng thịt cá đủ dùng lên trên rồi chan thêm nước lèo đang còn nóng hổi. Điểm thêm cho tô bún một vài lát ớt, hoa điên điển, giá đỗ, bông chuối hoặc bạn có thể xếp rau ăn kèm qua môt dĩa riêng để tiện thưởng thức. Như vậy là đã hoàn thành xong món bún cá lóc thơm ngon đậm chất miền Tây này rồi!
Bài chia sẻ về cách nấu bún cá lóc thật sự không khó đúng không nào? Chỉ cần chị em chịu khó xông pha vào bếp, tự tay chuẩn bị từng nguyên liệu rồi tự tay nấu ngay một món ăn thơm ngon hết ý như thế này cho cả nhà thì đảm bảo không ai là không yêu được cả. Chúc chị em thực hiện thành công món ăn đậm chất miền Tây này nhé