Với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn như những chiếc tổ yến, hương vị lại thơm ngon, giòn dai ngọt ngọt, bánh tai yến đã trở thành món “ruột” của rất nhiều người. Thay vì chạy vội ra tiệm để mua, tại sao bạn không thử tự tay học cách làm bánh tai yến ở nhà? Chỉ cần làm theo hướng dẫn của Ba con cừu dưới đây, bạn sẽ có ngay một món ngon để thưởng thức.
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu chuẩn bị
Cách làm bánh tai yến cực kỳ đơn giản, nguyên liệu chế biến cũng dễ tìm vì rất thân thuộc và gần gũi. Để có thể bắt tay vào thực hiện món bánh này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sau đây.
- Bột gạo: 1kg
- Bột nếp: 0,5kg
- Đường: 40gr
- Nước cốt dừa: 50ml
- Nước ấm:100ml
- Trứng gà: 1 quả
- Muối: 0,2gr
- Dầu ăn: 20ml
- Bột tạo hương vani: 1 tép
2. Cách làm bánh tai yến ngon, giòn rụm
Bánh tai yến là loại bánh ăn vặt nổi tiếng ở Sài Gòn nói riêng và các tỉnh miền Nam nói chung. Bánh tai yến được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản và quen thuộc như bột gạo, đường, nước cốt dừa, trứng gà,… Làm bánh tai yến cũng không quá khó. Bánh có hình tròn, đường viền giống như tổ yến, bên trong xốp, dẻo, vị ngọt vừa đủ, đảm bảo ăn một lần sẽ nhớ mãi. Nên bạn đừng chần chừ nữa mà hãy bắt tay vào bếp để thực hiện món bánh tai yến này nhé!
Bước 1: Làm bột bánh
Cho bột gạo và bột nếp vào một chiếc âu lớn rồi thêm nước vào bột và nhồi đến khi bột thật đều và mềm mịn.
Tiếp theo, cho đường vào âu bột và trộn đều lên. Khi đường tan, hỗn hợp sẽ trở nên lỏng và chảy hơn lúc đầu một chút. Cho trứng gà và bột tạo hương vani vào hỗn hợp vừa tạo ở trên.
Bạn tiếp tục trộn đều các nguyên liệu lại với nhau thêm một lần nữa. Rồi cho bột nghỉ khoảng 15 – 20 phút rồi mới chiên bánh.
Bước 2 : Rán bánh
Đổ dầu vào chảo sao cho dầu ngập bánh. Đun nóng dầu và múc từng muỗng đổ vào chính giữa chảo. Để kiểm tra dầu sôi hay chưa, bạn dùng đầu đũa nhúng vào, nếu có nổi bọt thì chứng tỏ dầu đã sôi. Khoảng 5-8 giây, bánh sẽ nổi lên.
Lật mặt kia của bánh và để khoảng 5 giây nữa rồi vớt bánh ra. Nhớ gác bánh hoặc lót giấy thấm dầu để bánh được ráo dầu, ăn không ngán. Tiếp tục rán cho hết phần bột đã pha. Xếp ra dĩa và thưởng thức.
3. Yêu cầu thành phẩm
Với công thức làm bánh tai yến này sau khi làm xong sẽ có viền vàng giòn, ruột bánh xốp như bánh bò, vị hơi ngọt ngọt và ăn không bị ngấy.
Cách làm bánh tai yến chính xác sẽ cho ra một chiếc bánh tai yến có phàn vành cong lên. Bánh nở to và có lớp vỏ giòn. Bên trong ruột bánh sẽ nở xốp đều, thơm thoảng mùi nước cốt dừa. Hương vị ban đầu khi bạn ăn thử sẽ có cảm giác như đang nhâm nhi một chiếc bánh bò.
4. Một số lưu ý khi làm bánh tai yến
Để bánh có vành nhiều và nở to, bạn có thêm một ít nước vào bột, tuy nhiên đừng thêm quá nhiều vì bánh sẽ bị nhăn và không được đẹp.
Bánh sẽ hấp dẫn và có tạo hình đẹp hơn nếu bạn đổ bột vào một chiếc ly bé rồi chiên. Bánh tai yến rất thích hợp để thưởng thức cùng một tách trà nóng, nếu ăn ngay lúc vừa làm xong thì bánh sẽ giòn ngọt, còn khi nguội sẽ mềm dai và thơm mát.
Hi vọng với những thông tin về cách làm bánh tai yến trên đây, bạn sẽ có được những mẻ bánh thơm ngon để đãi gia đình. Bánh tai yến rất hợp khi thưởng thức cùng tách trà nóng. Vừa ăn bánh, vừa uống trà, cuộc sống sẽ thật thú vị đúng không nào?