Mắm tép vốn là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc bởi sự đậm đà của nó. Món ăn cũng như là món gia vị đặc biệt này còn được sử dụng để chế biến rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác, trong đó không thể kể tới món mắm tép chưng thịt. Món ăn không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Sau đây, mời các bạn cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn quen thuộc này nhé !
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu :
Để có được món mắm tép chưng thịt ngon thì cần rất nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, nguyên liệu để thực hiện món ăn này rất dễ tìm kiếm nên bạn có thể mua ở bất cứ đâu nhé!
- 500g thịt nạc vai (xay nhuyễn), có thể thay thế bằng thịt ba chỉ
- 1 lọ mắm tép
- 1 củ riềng
- 2 củ hành khô
- 2 nhánh sả
- 2 quả ớt
- 1 củ tỏi
- Gia vị : nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay.
Không khó để tìm kiếm nguyên liệu cho món mắm tép chưng thịt
2. Cách làm mắm tép chưng thịt
Vốn là món ăn ngon và “tốn cơm”, thế nhưng cách làm mắm tép chưng thịt lại cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn dưới đây
Lưu ý: bạn hoàn toàn có thể mua mắm tép làm sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến.
Bước 1: Ướp thịt
- Đầu tiên, ta rửa sạch thịt với nước, sau đó chần qua nước sôi để khử bớt mùi hôi tự nhiên của thịt. Lưu ý : Thịt vai sẽ là sự lựa chọn tốt nhất vì bao gồm cả phần thịt nạc và mỡ ở mức vừa phải.
- Kế tiếp bạn ướp thịt vừa xay theo tỷ lệ 3/5 – 3 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê mắm tép, thêm ớt, nước mắm, bột ngọt và một chút tiêu xay. Sau đó, ta trộn thịt đều tay và để thịt ngấm gia vị trong vòng 1 giờ.
Bước 2: Chưng mắm tép với thịt
Đầu tiên, ta rửa sạch sả, riềng ớt và băm thật nhuyễn. Sau đó, bạn cho chảo lên bếp đun nóng dầu, sau đó đó cho sả, tỏi, hành vào phi.
Kế tiếp chúng ta cho thịt đã ướp vào chảo rồi đảo đều. Bạn nên đảo đều tay để đảm bảo thịt chín đều cũng như tránh trường hợp làm cháy thịt. Đảo đến khi thịt đậm màu và săn chắc, nêm nếm cho vừa ăn sau đó tắt bếp. Bạn có thể ăn ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Khi cần, có thể hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc nồi cơm điện.
Bạn nên đảo đều tay để đảm bảo thịt được chín đều
Một số lưu ý khi thực hiện cách làm mắm tép chưng thịt
- Bạn có thể dùng thịt ba chỉ để chế biến thay cho thịt nạc vai để tăng thêm sự béo ngậy của món ăn.
- Mắm tép nên được tự làm tại nhà hoặc mua ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Mắm tép có thể được ăn kèm cùng cơm nóng. Các loại rau cũng là sự lựa chọn lý tưởng, ví dụ như dưa leo, các loại rau luộc. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ăn mắm tép chưng thịt cùng với thịt luộc để tăng thêm vị ngon.
Mắm tép chưng thịt và cơm nóng là một sự kết hợp hoàn hảo
Hy vọng với cách làm món mắm tép chưng thịt đơn giản tại nhà vừa rồi, bạn có thể có thêm một gợi ý thú vị cho thực đơn hàng ngày của gia đình. Nếu bạn có bất cứ ý kiến hay nguyện vọng gì, đừng ngần ngại click chuột để lại comment bên dưới. Ba con cừu luôn ở đây giải đáp thắc mắc cũng như cố gắng đáp ứng những yêu cầu, nguyện vọng của bạn.