Me muối ớt là món ăn vặt hết sức quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là các bạn gái. Với sự kết hợp của các hương vị chua, cay, mặn, ngọt đã làm đốn tim không biết bao nhiêu tín đồ ăn vặt. Tuy nhiên với tình hình các loại bánh kẹo tràn lan không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhiều người quan ngại về vấn đề an toàn thực phẩm của những loại đồ ăn này. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe chúng ta nên tự tay làm tại nhà vừa an toàn lại đơn giản. Chần chừ gì nữa, vào bếp ngay để Ba Con Cừu hướng dẫn bạn cách làm me muối ớt thơm ngon lại chuẩn sạch nhé!
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm me muối ớt vô cùng đơn giản nhưng lại đem đến nhiều giá trị cho người thưởng thức. Để có thể thực hiện thành công món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Me chín: 1 kg
- Đường cát trắng tinh luyện: 400g
- Đường cát trắng hạt to: 10 thìa canh
- Bột ớt khô: 4 thìa canh
- Muối: 4 thìa canh
- Bột nếp rang: 2 thìa
- Nước lọc
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Me chín mua về tách bỏ vỏ, loại bỏ những đường gân trắng bên ngoài thịt me. Mang bao tay nilon để tách me thành từng miếng nhỏ, mỗi đốt của quả me là mỗi miếng nhỏ.
- Nếu ở nhà không có sẵn bao tay nilon thì bạn rửa tay thật sạch để tách hoặc dùng thìa để xắn quả me ra thành từng miếng nhỏ.
- Bạn có thể giữ lại hạt me hoặc loại bỏ nếu thích. Tương tự với quả me, nếu muốn tiết kiệm thời gian ở công đoạn này, bạn có thể giữ nguyên trái me.
- Rửa sạch me rồi để ráo.
Bước 2: Nấu me
- Bắc chảo/ nồi lên bếp, nên chọn chảo/ nồi chống dính để nấu me được ngon và dễ dàng hơn.
- Cho me vào nồi rồi thêm khoảng 400ml nước lọc, thêm chút muối vào nấu đun sôi. Để nồi với lửa nhỏ để tránh me quá lửa dễ bị cháy.
- Sên me với mức lửa nhỏ, lấy muỗng dầm cho me nát hết. Cứ làm như vậy đến khi hỗn hợp me sánh lại.
- Tiếp theo cho đường cát trắng tinh luyện vào nồi rồi đảo đều tay. Cần khuấy liên tục và đều tay để hỗn hợp đều vị. Khi nào thấy hỗn hợp đã kẹo dính, me dồn thành khối, không còn chảy thì tắt lửa, nhấc nồi ra khỏi bếp.
- Cho 2 thìa bột nếp rang vào nồi rồi dùng muỗng trộn đều, sau đó để nguội bớt.
Bước 3: Tạo lớp phủ đường muối ớt cho món ăn
Chuẩn bị dĩa lớn, cho tất cả đường cát trắng hạt to, muối, ớt bột đã chuẩn bị sẵn vào trộn đều.
Múc me ra khỏi hỗn hợp rồi vo thành viên vừa ăn. Sau đó cho từng viên me vào dĩa đường muối ớt, nên lăn vài lần để nguyên liệu thấm đều viên me. Cứ làm như vậy cho đến khi hết hỗn hợp.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Cho tất cả viên me đã thành phẩm vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa. Cho tiếp phần đường muối ớt còn thừa vào trong hũ. Đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo thoáng mát.
3. Một số lưu ý với cách làm me muối ớt
- Me: Khi mua nguyên liệu, nên chọn những quả me chua khô, to, phần vỏ không bị vỡ nát. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, nên mua những loại me đã được tách hạt sẵn.
- Bột nếp rang: Hiện tại có rất nhiều nơi bán bột nếp đã rang sẵn, nếu bạn muốn bỏ qua bước này thì nên chọn lựa nơi uy tín rồi mua về dùng đều được. Còn không tìm thấy chỗ bán nếp rang sẵn thì bạn mua bột nếp rồi trước khi nấu me, bạn cho bột nếp lên chảo rồi rang một lúc đến khi bột có màu vàng cháy là được.
- Tùy theo sở thích và khẩu vị mà các bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp. Đặc biệt nhiều bạn không ăn cay được thì mình khuyến khích chỉ nên lăn me qua lớp đường hoặc chỉ cho một lượng nhẹ để có mùi vị. Nếu bạn nào ăn cay tốt và muốn có mùi vị cay nồng hơn thì khi nấu hỗn hợp me, bạn cho vào một lượng ớt bột phù hợp theo sức ăn của bạn nhé.
- Khi bạn vo viên me, chắc hẳn sẽ gặp tình trạng me dính vào tay khá khó chịu. Để giải quyết tình trạng này, bạn chỉ cần chuẩn bị một ít dầu ăn rồi thoa lên tay, lúc này việc nhào nặn viên me sẽ dễ dàng hơn rồi đấy.
Chỉ với 4 bước đơn giản cùng một số lưu ý hữu ích, các bạn đã có thể tự tay hoàn thành món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn này rồi. Vị chua cay mặn ngọt vừa đủ hòa quyện trong một món ăn, quả là không thể cưỡng lại được đúng không nào. Bạn có thể lấy món này dùng để thưởng thức cùng người thân hoặc đem làm quà tặng. Chúc các bạn thành công với cách làm me muối ớt này nhé!