Cách làm nem hải sản lạ miệng cho ngày chán ăn

Nem rán từ lâu đã nổi tiếng trong danh sách món ăn ngon nổi tiếng của Việt Nam. Mọi người thường được thử vô vàn món nem khác nhau như nem chua, nem nướng, nem lụi,… Nhưng đối với các tín đồ hải sản hoặc ai muốn thử một loại nem có vị đặc biệt thì không thể bỏ qua món nem hải sản hay còn gọi là chả giò hải sản. Vậy như thế nào mới là nem hải sản chuẩn vị? Hãy cùng Ba Con Cừu tìm hiểu cách làm nem hải sản ngon khó cưỡng ngay dưới bài viết sau đây nhé!

1.  Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm tươi: 290gr
  • Thịt cua: 190gr
  • Mực: 3 con vừa
  • Bề bề: 100gr
  • Thịt lợn: 100gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Bột chiên giòn
  • Bột chiên xù
  • Bột trứng hoặc lòng đỏ trứng gà
  • Sữa đặc
  • Gỏi cuốn bò bía, bánh đa nem, bánh rế tôm
  • Nước chấm: Sốt mayonnaise, tương ớt
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, mì chính
Nguyên liệu cần chuẩn bị

2.  Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm, mực, bề bề sơ chế, rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ. Không nên cắt nhỏ quá vì lát nấu sơ qua thịt hải sản sẽ teo nhỏ lại, khi ăn bạn sẽ không cảm nhận rõ vị hải sản.
  • Thịt heo rửa sach rồi băm nhỏ
  • Hành tây, cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu.
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

  • Cho tôm, mực, cua, bề bề, thịt lợn vào tô lớn. Nêm nếm gia vị với hạt nêm, mì chính, tiêu xay vào hỗn hợp trên. Ướp trong tầm 15-20 phút.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào rồi phi ít hành hương khi nào chuyển màu vàng cánh gián thì cho hành tây, cà rốt vào đảo qua. Tiếp tục cho hỗn hợp đã ướp sẵn vào chảo. Đảo đều đến khi các nguyên liệu đều chín tới thì tắt bếp. Múc hỗn hợp ra tô rồi để nguội.
Các bước làm nem hải sản
  • Sau khi hỗn hợp đã nguội hẳn, cho khoảng 200gr sốt mayonnaise và 4 thìa sữa đặc vào hỗn hợp rồi trộn đều.
  • Đập hai quả trứng ra bát lớn rồi đánh tan.

Bước 3: Gói nem

Nếu bạn đã biết gói nem từ trước thì cứ gói bằng tay như bình thường là được.

Còn nếu bạn lần đầu gói nem thì sau đây là cách gói:

  • Trải bánh bò bía, bánh đa nem, bánh rế tôm lên mặt phẳng sạch.
  • Dùng muỗng múc nhân từ tô đựng hỗn hợp đặt vào ⅓ vỏ bánh.
  • Sau đó từ từ cuộn tròn bánh lại thật khéo léo. Bạn cần dùng tay để giữ bánh sao cho nhân không bị bung hay đổ ra ngoài.
  • Khi cuốn cần dùng lực vừa đủ, nhẹ nhàng cuốn bánh vì vỏ bánh rất mỏng, nếu mạnh tay sẽ làm rách vỏ bánh mất. Còn nếu cuốn quá lỏng thì khi chiên, nhân sẽ bung ra ngoài hết.
Cách gói nem hải sản

Lưu ý là bạn có thể dùng trứng gà đã đánh tan lúc nãy để quét lớp mỏng bên ngoài mép bánh như lớp keo mỏng giúp bánh thêm chắc chắn.

Bước 4: Chiên nem

Chuẩn bị một tô lớn rồi cho bột chiên giòn vào, thêm chút nước đến khi khuấy được hỗn hợp sánh mịn vừa phải. Muốn ngon hơn bạn có thể cho trứng gà vào hỗn hợp lúc này nếu muốn.

Nhúng từng cái nem vào hỗn hợp bạn vừa chuẩn bị. Nếu hỗn hợp trên chưa có trứng gà thì sau khi nhúng, bạn nhúng nem vào bát có lòng đỏ trứng gà đã được đánh tan. Tiếp tục nhúng ngập nem qua lớp bột chiên xù. Cứ làm như vậy đến khi hết số nem còn lại.

Chiên nem hải sản

Đặt chảo lên bếp, đổ ngập dầu rồi đun sôi dầu. Khi nào dầu nóng già thì lần lượt cho nem vào chiên, chiên đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

Chuẩn bị một dĩa có lót giấy thấm dầu bên dưới, gắp nem ra dĩa rồi trang trí sao cho hấp dẫn. Có thể dùng phần cà rốt thừa lúc sơ chế để tạo hình cho món ăn thêm đẹp mắt.

Hoàn thiện món nem rán hải sản

Làm nước chấm: Cho sốt mayonnaise, sữa đặc, tương ớt vào khuấy đều hoặc để riêng (nếu muốn) là đã có nước chấm ngon cho món nem hải sản.

Mẹo và lưu ý

  • Khi mua nguyên liệu là hải sản, bạn nên lựa chọn hải sản tươi sống để đảm bảo món ăn có vị ngon nhất. Khuyến khích mọi người nên ra chợ hải sản để dễ dàng chọn lựa hơn.
  • Mực có nhiều loại để làm món nem nhưng Ba Con Cừu khuyên nên là loại mực ống sẽ ngon hơn.
  • Cà rốt khi mua nên chọn loại củ còn dính đất trồng, phần ngọn lá còn xanh để đảm bảo độ tươi của cà rốt.
  • Dầu ăn nên chọn những thương hiệu dầu thực vật để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn. Việc tiêu thụ một lượng lớn dầu ăn sẽ gây nóng cơ thể, vì vậy hạn chế các loại dầu ăn từ động vật. Đặc biệt không nên sử dụng lại dầu thừa đã qua chế biến vì nó không tốt cho sức khỏe chút nào.
  • Khi đun sôi dầu nóng nên bỏ thêm lát gừng để tăng mùi hương. Chiên nem thì chỉ cần vàng nhạt hai mặt là vớt ra được rồi. Tránh để quá lâu sẽ dễ bị cháy, hải sản và nem bị khô, mất vị ngon của nguyên liệu.
Món nem rán hải sản hay Chả giò hải sản

Trên đây là bài hướng dẫn làm món nem hải sản ngon khó cưỡng chỉ với 5 bước đơn giản. Hi vọng sau bài viết này, Ba Con Cừu đã giúp chị em biết cách làm nem hải sản đúng vị, giúp cả nhà thưởng thức thêm một món ăn ngon tuyệt vời trong bữa ăn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *