Cách ướp thịt bò nướng cho party cuối tuần

Trong thực đơn các món nướng lúc nào cũng không thể thiếu nguyên liệu thịt bò. Món thịt bò nướng ngon hay không chủ yếu nhờ vào công đoạn ướp gia vị. Làm sao để ướp gia vị đúng chuẩn để khi nướng không bị quá khô hay quá dai? Hôm nay cùng Ba Con Cừu xuống bếp tìm hiểu ngay 4 cách ướp thịt bò nướng chuẩn ngon cho chị em tham khảo nhé!

1. Công thức 1: Cách ướp thịt bò với mật ong

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò: 1 kg ( cho tầm 4 người)
  • Hành khô: 4 củ
  • Tỏi: 4 củ
  • Sả: 5 cây
  • Ớt: 2 trái (nếu muốn ăn cay)
  • Hạt điều đỏ: 10gr
  • Mật ong: 2 thìa canh
  • Bột quế: 30gr
  • Gia vị khác: Muối, đường, tiêu, hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị

1.2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về rửa sạch, thái thành từng lát dày khoảng chừng 0,5 cm rồi cho vào tô to.
  • Tỏi, hành, ớt, sả băm nhỏ hoặc dùng máy xay nhuyễn.
Thái thịt bò thành lát
  • Đun nóng 1 chút dầu ăn, khi dầu nóng già thì thả hạt điều vào chưng. Sau khi dầu ăn có màu đỏ sẫm, bạn tắt bếp, vớt bỏ hạt, chỉ để lại phần dầu.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: hành, tỏi, sả, ớt đã băm nhuyễn với dầu hào, dầu điều, mật ong, bột quế, tiêu. Tiếp tục cho muối, đường, hạt nêm, nước mắm vào chung. Nêm nếm cho vừa khẩu vị của mọi người rồi dùng bao tay trộn đều.
Ướp thịt bò với mật ong
  • Ướp thịt bò: Lấy từng lát thịt bò đã thái mỏng để ra dĩa, dùng bao tay lấy hỗn hợp ướp thịt rồi xoa đều hai mặt. Cứ làm như vậy đến khi hết thịt. Sau khi quét xong hết thì các bạn cho hết vào tô lớn rồi dùng bao tay bóp đều nguyên liệu một lần nữa.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp từ 2-5 tiếng. Thịt nên ướp từ 2 tiếng mới thấm đều gia vị, thịt nướng lên ăn sẽ ngon hơn.

2. Công thức 2: Cách ướp thịt bò nướng với sa tế

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò: 1 kg
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành lá
  • Sữa đặc
  • Sả: 5 cây
  • Bột ớt
  • Gia vị khác: sa tế, hạt nêm, tiêu, mì chính, nước mắm
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bò ướp sa tế

2.2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, cắt miếng dày khoảng 0,5 – 1cm tùy khẩu vị.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ; tỏi bóc vỏ còn sả bỏ lớp ngoài, cắt gốc đập dập rồi đều băm nhỏ.
Cắt bò thành từng lát dày

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Lấy thịt bò ướp với 1 thìa nước mắm, ⅓ thìa hạt nêm, ⅓ thìa mì chính, ¼ thìa tiêu xay rồi trộn đều. Đợi tầm 10 phút thì bắc chảo lên bếp, dầu nóng thì cho thịt bò vào áp sơ qua để thịt săn lại chút thì tắt bếp.
  • Đặt chảo lên bếp, cho hỗn hợp sả, hành, tỏi vào khi dầu nóng rồi đảo đều đến khi hỗn hợp có màu vàng. Tiếp tục cho bột ớt, sa tế vào đảo một lúc rồi tắt bếp.
Ướp thịt bò với sa tế
  • Dùng chổi chuyên dụng hoặc cọ quét sữa đặc lên bề mặt thịt bò để tạo độ kết dính. Sau đó mới phết hỗn hợp sa tế vừa làm lên trên cùng rồi cho vào lò nướng. Nếu muốn món thịt bò nướng thơm hơn, bạn nên bỏ một lớp mỏng sả dạng sợi phía trên hoặc bỏ phía dưới nên bạn muốn.

3. Công thức 3: Cách ướp thịt bò nướng với xì dầu

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò: 1 kg
  • Táo: 1 quả
  • Lê: 1 quả
  • Tỏi: 5 tép
  • Vừng trắng
  • Hành lá
  • Gia vị khác: xì dầu, nước mắm, đường, dầu vừng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để ướp thịt bò với xì dầu

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch rồi bỏ vào ngăn mát tầm 10 – 15 phút, sau đó lấy ra thái lát mỏng.
  • Táo, lê rửa sạch rồi ép lấy nước. Nếu không có máy ép thì bào thành sợi nhỏ.
  • Hành lá băm nhỏ, tỏi bóc vỏ đập dập rồi băm nhuyễn.
Thái thịt bò thành từng lát mỏng

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Cho thịt bò vào tô lớn rồi lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trộn cùng. Thêm một thìa dầu vừng, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa xì dầu vào trộn đều với thịt bò. Bạn có thể nêm nếm khác sao cho phù hợp khẩu vị.
  • Ướp thịt bò cùng gia vị trong tầm 4 – 8 tiếng thì có thể lấy ra nướng.
Ướp thịt bò với các gia vị cần thiết

4. Công thức 4: Cách ướp thịt bò nướng với thơm (dứa)

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò: 1 kg
  • Thơm: ¼ quả
  • Hành khô: 5 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Sả: 5 cây
  • Sữa tươi
  • Gia vị khác: dầu hào, đường, dầu ăn, hạt tiêu, nước tương, ớt bột, ngũ vị hương, ớt bột
Chuẩn bị nguyên liệu ướp bò với dứa

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về rửa sạch, bỏ ngăn mát tầm 15 – 30 phút rồi lấy ra thái thành bản to, dày khoảng 0,5 cm.
Thịt bò sau khi thái lát
  • Sả, hành khô, tỏi bóc sạch lớp bên ngoài, với sả cần rửa sạch rồi mới đem băm nhuyễn. Nếu có máy xay nên xay nhuyễn để có nước cốt, khi ướp sẽ thấm hơn.
  • Thơm gọt lớp vỏ bên ngoài, bỏ mắt rồi cho vào máy ép hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt. Không có những loại máy trên thì bạn cắt thơm thành miếng nhỏ, dùng tay không, mang bao tay hoặc bỏ vào miếng khăn xô, vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Ướp thịt

  • Chưng nước màu: Cho chảo nhỏ hoặc nồi chống dính lên bếp, đợi chảo nóng thì cho đường vào. Dùng đũa khuấy liên tục, hạ lửa để tránh đường nhanh cháy. Khi đường nóng chảy thành hỗn hợp sệt màu vàng đậm cánh gián, sủi bọt li ti thì cho ⅔ bát con nước vào. Khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.
Chưng nước màu
  • Cho thịt bò đã thái lát vào tô lớn rồi lần lượt cho hỗn hợp hành, tỏi, sả đã xay nhuyễn vào. Tiếp tục nêm gia vị theo định lượng: ½ thìa ngũ vị hương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa nước tương, 2 muỗng nước màu, 1 thìa tiêu xay, ⅓ ớt bột (nếu muốn), 2 thìa dầu ăn, 1.5 thìa sữa tươi, 1 thìa nước cốt thơm.
  • Sau khi đã cho các gia vị vào, các bạn mang bao tay rồi trộn đều. Để tầm 30 là có thể đem nướng nhưng vẫn nên ướp từ 4 tiếng trở lên để gia vị ngấm sâu hơn.
Ướp thịt bò với các gia vị đã chuẩn bị

5. Mẹo và lưu ý

  • Nên chọn loại thịt bò nào đối với món nướng? Bạn nên chọn phần thịt thăn sườn, nạc mông, nạc vai, bắp bò. Những phần khác vẫn dùng được nhưng khi nướng sẽ không ngon bằng những phần trên.
Cách chọn thịt bò
  • Khi mua bạn nên để ý cách chọn được miếng thịt bò ngon thông qua màu sắc. Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ sậm, có màu tái là thịt ươn. Bạn có thể ấn tay xuống miếng thịt, nếu phần ấn vào nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu là thịt tươi, ngược lại là thịt ươn.
  • Thịt bò sau khi mua về nếu có mùi tanh quá mà bạn hoặc người khác không chịu được thì làm thế nào? Bạn lấy một củ gừng mang đi nướng, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn rồi xát lên miếng thịt bò. Đợi một lúc thì đem đi rửa sạch.
Gừng giúp giảm mùi của thịt bò
  • Nên bỏ thịt vào tủ lạnh tầm 30 phút sau khi rửa để thái thịt dễ dàng hơn.
  • Khi thái cần thái theo thớ thịt để thịt được mềm ngon. Để nhận biết thớ thịt, bạn chú ý đến mặt cắt của thịt. Những đường vân chạy dài song song với nhau là thớ thịt. Nhận biết được thớ thịt rồi thì bạn chỉ cần thái song song với những đường chạy dài đó là được.
Cách thái thịt bò

Vậy là Ba Con Cừu đã chia sẻ xong 4 cách ướp thịt bò nướng cực hấp dẫn cho buổi tiệc cuối tuần cho các nàng nội trợ. Hi vọng sau bài viết trên, các bạn đã chọn được công thức phù hợp và thỏa sức trổ tài nghệ nấu nướng với mọi người bằng những món nướng thơm ngon khó cưỡng này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *