Người Việt thường có thói quen ngâm mắm một số loại thực phẩm để bảo quản và sử dụng lâu như thịt heo, chân giò, chân gà, tai mui,… Và một ứng cử viên sáng giá không thể bỏ qua với nhiều chị em nội trợ là bắp bò ngâm mắm. Cách làm bắp bò ngâm nước mắm không quá cầu kỳ hay cần những nguyên liệu đắt đỏ, chỉ cần chị em tham khảo ngay bài viết dưới đây của Ba Con Cừu để tạo nên món ăn điểm xuyến cho mâm cơm gia đình nhé!
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bắp bò: 1 kg
- Sả: 2 cây
- Ớt: 3 – 4 quả
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Hành tím: 3 – 4 củ hoặc nhiều hơn tùy theo sở thích
- Gia vị: nước mắm, đường, dấm gạo, muối
- Nguyên liệu tạo hương: đại hồi, quế chi, đinh hương, thảo quả, tiêu
- Hũ thủy tinh lớn
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp bò rửa sạch với muối và gừng để khử bớt mùi rồi lọc hết phần mỡ bên ngoài. Ưu tiên chọn bắp bò hoa hoặc lõi rùa khi ngâm ăn sẽ ngon hơn.
- Rửa sạch ớt, gừng, sả. Sau đó ớt cắt khúc, gừng thái lát còn sả đập dập.
- Tiêu giữ nguyên hạt, rang thơm.
Bước 2: Luộc bắp bò
Dùng chỉ bó chặt bắp bò để khi luộc, thịt săn chắc hơn.
Cho bắp bò vào nồi lớn rồi cho thêm 3 nhánh đại hồi, một chút quế chi, đinh hương, thảo quả, gừng thái lát, sả đập dập với ⅓ thìa muối vào cùng. Để lửa nhỏ rồi luộc trong khoảng 30 phút. Khi nào thịt bò đã dậy mùi thơm, bạn dùng đũa đâm xuyên qua được thớ thịt thì tức là miếng thịt đã được luộc chín. Vớt thịt ra để vào thau nước lạnh cho săn thịt, đợi một chút cho thịt nguội bớt thì vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Nấu nước mắm
Trong lúc chờ thịt chín thì bạn tận dụng thời gian nấu luôn nước mắm ngâm. Đặt nồi lên bếp, cho vào 200gr nước mắm, 200gr đường, 100gr nước, 50gr giấm rồi khuấy đều, đun với lửa nhỏ. Nếu muốn hỗn hợp nước mắm cay nồng hơn, bạn có thể cho thêm vài quả ớt và gừng đập dập vào nhé. Sau khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Ngâm bắp bò với nước mắm
- Tráng qua hũ thủy tinh rồi để ráo.
- Kiểm tra thịt và nước mắm đã nguội hẳn, bạn xếp từng thớ bắp bò vào hũ thủy tinh. Sau đó, rót nước mắm ngập qua thịt rồi cho tỏi, hành tím, tiêu đã rang vào ngâm cùng (cho thêm ớt nếu muốn). Quan trọng khi ngâm là thịt được ngập hoàn toàn trong nước mắm nếu không sẽ bị hư.
- Đậy kín hũ rồi để nơi thoáng mát tầm 5 – 7 ngày là có thể sử dụng được. Sau thời gian này, bạn lấy thịt ra khỏi hũ, bảo quản trong ngăn mát để dùng dần hoặc nếu bạn muốn, vẫn để bên ngoài được nhưng thịt sẽ khá mặn và cứng.
Bước 5: Thành phẩm
Bắp bò đã thành phẩm sẽ có độ giòn vừa phải, ăn cảm nhận được vị chua cay mặn ngọt hòa quyện trong từng lát thịt. Mỗi lần dùng, bạn chỉ cần thái lát mỏng, bày ra dĩa rồi ăn cùng kim chi, củ kiệu hay hành tỏi ngâm thì còn gì bằng. Trang trí thêm một vài nhánh ngò, cà chua cho đẹp mắt thì bạn đã có ngay cho mình một món ăn đủ để nhâm nhi cùng người thân hoặc bạn bè. Đôi lúc muốn đổi khẩu vị, món bánh tráng cuốn cùng bắp bò ngâm mắm và rau sống sẽ là gợi ý tuyệt vời trong bữa ăn gia đình.
Qua bài viết hướng dẫn của Ba Con Cừu, món bắp bò ngâm mắm vốn dĩ không khó như mọi người đồn đại đúng không nào? Chị em hoàn toàn có thể tự tay làm với sự tỉ mỉ và chu đáo của mình để cả nhà luôn được thưởng thức nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với cách làm bắp bò ngâm nước mắm được chia sẻ phía trên nhé!