Nước chấm được coi như linh hồn của món cơm tấm. Tuy nhiên, tùy khẩu vị của từng người khác nhau, ví dụ như có người thích ăn nước chấm cay, nhiều người lại thích ăn nước chấm có nhiều tỏi,… Vì thế, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước mắm ăn cơm tấm thơm ngon nhất để các bạn tham khảo.
Nội dung bài viết
1. Cách làm nước chấm thơm vị dừa ăn cơm tấm
Nước mắm cơm tấm là loại nước chấm đặc biệt, từng giọt nước mắm nguyên chất thơm ngon vàng óng, đậm đà, quyện cùng với các nguyên liệu, đặc biệt là có nước dừa, giúp cho món ăn này thêm phần tròn vị. Tùy vào văn hóa vùng miền mà mỗi nơi mà chén nước mắm cơm tấm lại có một màu vị mới lạ, hấp dẫn riêng nhờ cách biến tấu khéo léo để giúp món cơm tấm khi thưởng thức thêm phần cuốn hút. Để có được chén nước chấm thơm ngon thì bạn cần phải chuẩn bị đủ các nguyên liệu và thực hiện pha chế như hướng dẫn dưới đây.
1.1. Nguyên liệu
- 200ml nước mắm
- 150g đường
- 200ml nước dừa
- 20g tỏi băm
- 20g ớt
1.2. Cách thực hiện
Bước 1: Pha nước mắm với nước dừa
- Đầu tiên, bạn hãy lấy một cái bát nhỏ rồi cho 1 muỗng canh đường cùng 2 muỗng canh nước mắm cốt vào và khuấy đều tay để đường tan hết.
- Sau đó thì bạn bắc nồi lên bếp rồi đổ hỗn hợp nước mắm trên vào cùng nước dừa rồi đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho tới khi hỗn hợp đã cô đặc lại thì tắt bếp và để nguội.
Bước 2: Thêm tỏi ớt và hoàn thiện bát nước chấm
Bạn hãy lấy một cái bát nhỏ khác, tỏi băm và ớt băm vào. Lưu ý là bạn nên cho tỏi, ớt băm vào sau để phần này nổi lên trên làm cho chén nước mắm của bạn trông đẹp mắt hơn.
Cuối cùng, bạn chỉ cần thêm phần hỗn hợp nước mắm vào rồi khuấy đều tay là đã hoàn thành xong một chén nước mắm có đủ các vị chua cay mặn ngọt để ăn cùng cơm tấm.
2. Cách làm nước mắm ăn cơm tấm kiểu 2
Tuy không quá cầu kỳ nhưng hương vị đặc trưng của món cơm tấm không thể nhầm lẫn đến từ các nguyên liệu khác nhau như hạt cơm tấm nóng hổi lại mềm thơm mùi gạo ngon, sườn được tẩm ướp các gia vị và nướng thơm lừng; chả chắc nịch cùng trứng ốp la chín tới; bì giòn sần sật kết hợp cùng cà chua tươi mát, … và tất nhiên là không thể thiếu chén nước mắm thơm dậy mùi cùng hương vị đậm đà.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để thực hiện cách pha nước mắm ăn cùng cơm tấm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 2 thìa canh nước mắm ngon
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh nước
- 1 thìa canh đường
- 1 củ tỏi nhỏ
- 2 quả ớt cay tươi
2.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn hãy sơ chế các gia vị như: tỏi bóc hết vỏ ngoài, ớt bỏ cuống, đem rửa sạch rồi băm nhuyễn, chú ý băm càng nhuyễn thì nước mắm sẽ càng đẹp mắt và thơm ngon hơn.
Bạn hãy cho lần lượt tỏi băm, ớt băm cùng đường vào chung một chén. Sau đó, cho thêm nước cốt chanh, chú ý bỏ hạt trước vào và dùng đũa khuấy đều, cho xác tép chanh vào.
Bước 2: Cho các gia vị vừa sơ chế vào nước mắm
Bạn đổ 2 muỗng canh nước sôi vào hỗn hợp các gia vị vừa sơ chế rồi khuấy đều cho nước đặc sệt lại. Cuối cùng, cho nước mắm vào và khuấy đều cho đến khi đường đã hoàn toàn tan hết thì dừng lại.
Đây là cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm nên dù bạn có để từ 9 – 10 tiếng đồng hồ thì ớt và tỏi vẫn nổi lên mặt chứ không bị chìm xuống đáy tô và mùi vị cũng như màu sắc cũng vẫn không thay đổi.
3. Mách nhỏ bạn bí quyết pha nước mắm vừa ngon vừa đẹp
- Tỏi, ớt tự băm sẽ giúp chén nước chấm của bạn ngon và đẹp hơn so với loại mua xay sẵn. Nhưng nếu không có thời gian làm thì bạn cũng có thể mua tỏi ớt băm sẵn.
- Nước mắm pha ngon hay không còn phụ thuộc rất lớn vào nước mắm nguyên chất. Do đó, bạn hãy sử dụng nước mắm truyền thống loại ngon và có độ đạm cao để pha.
Với những chia sẻ về 2 cách làm nước mắm ăn cơm tấm thơm ngon trên đây chắc hẳn các bạn đã biết cách pha nước chấm sao cho phù hợp với khẩu vị của từng người để món cơm tấm hấp dẫn hơn. Nếu bạn thấy bài viết hay và bổ ích thì đừng quên chia sẻ nhé.