Các món ăn chế biến từ thịt bò từ lâu đã làm say mê những tín đồ “cuồng” thịt. Trong đó không thể không kể đến món bò lúc lắc khoai tây vốn đã sớm vang danh trong list những món ăn ngon khó cưỡng. Nếu bạn đang loay hoay tìm công thức chuẩn thì hãy để Ba Con Cừu bật mí cho bạn cách làm bò lúc lắc khoai tây thơm ngon ngay dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt thăn bò: 600g
- Khoai tây: 3 – 4 củ
- Cà chua: 2 quả
- Ớt chuông: 2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Ngò: 1 nhúm
- Tỏi, hành hương: 5 tép
- Gia vị khác: dầu hào, nước tương, đường, muối, hạt nêm, mì chính, tiêu xay,..
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về, rửa sạch rồi thái miếng vuông nhỏ vừa ăn (cỡ 2cm). Cho tất cả thịt bò vừa được thái vào tô lớn, ướp thịt với 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa gia vị khác rồi trộn đều. Thịt bò cần được ướp từ 20 – 30 phút trở lên để gia vị thấm sâu vào thịt bò.
- Cà chua, ớt chuông rửa sạch thái miếng vuông, cà chua rửa sạch thái múi cau hoặc thái quân cờ.
- Khoai tây rửa sạch đất, thái thành miếng dài hoặc cắt khúc vừa ăn.
Xem thêm:
Cách ướp thịt bò nướng cho party cuối tuần
Bước 2: Chiên khoai tây
Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu vào. Đợi dầu nóng già thì cho khoai tây vào chiên ngập dầu với lửa lớn. Chiên tầm 2 phút, thấy khoai săn lại và có màu vàng đẹp mắt thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 3: Xào rau củ
Lấy một chảo khác đặt lên bếp, đợi chảo nóng thì cho một chút dầu ăn vào (có thể cho thêm bơ để món ăn thơm ngon hơn). Cho tỏi, hành hương vào phi thơm rồi lần lượt cho các loại rau củ quả đã làm vào xào đều tay. Đến khi gần chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi múc ra tô hoặc dĩa riêng.
Bước 4: Xào thịt bò
Giữ nguyên chảo trên bếp, đợi chảo nóng lại thì đổ chút dầu vào. Dầu nóng cho tỏi, vài hạt tiêu đen vào đảo một chút rồi cho thịt bò vào xào nhanh tay, tầm 2-3 phút. Thịt chín được phân nửa thì cho rau củ vào đảo thêm khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
Chuẩn bị dĩa lớn, dùng thìa múc thức ăn ra để góc 1/3, một góc để khoai tây chiên và góc còn lại để xà lách, cà chua. Trang trí lại cho đẹp mắt rồi dùng với cơm nóng hoặc bánh mì đều ngon tuyệt.
3. Một số lưu ý
- Khi đi mua thịt bò cần lưu ý nên chọn đúng loại thịt thăn bò của nước Úc. Nếu không có thì có thể thay bằng thịt bò có xuất xứ từ nước khác hoặc của Việt Nam. Nên chọn bò phi lê hoặc những nơi có nhiều thịt nạc nhất. Nếu có thịt bò tơ thì nên mua vì thịt bò nấu lên sẽ mềm, ăn ngon hơn.
- Khoai tây cần chú ý khi mua để tránh mua phải những củ khoai đã lên mầm. Nếu ăn khoai tây sẽ nguy hại đến sức khỏe vì lúc này khoai tây sản sinh ra các chất độc có thể gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm.
- Khoai tây luộc sơ qua, vớt ra rồi nhúng vào nước lạnh. Vớt khoai ra để ráo, khi nào nguội thì để vào ngăn đông. Trước khi nấu lấy ra rã đông một chút, khi chiên lên khoai tây ăn sẽ ngon hơn.
- Khi nấu không nên để thịt bò quá chín sẽ mất ngon. Vì vậy cần đảo nhanh tay và tắt bếp khi thịt vừa chín tới.
Chỉ với bốn đến năm bước, bạn đã có thể tự tay hoàn thiện món bò lúc lắc khoai tây của chính mình rồi. Hi vọng sau bài chia sẻ về cách làm bò lúc lắc khoai tây trên đây, chị em đỡ phần nào phải suy nghĩ hôm nay nấu món gì hay không cần đến nhà hàng vẫn ăn được món Âu chính hiệu nhé!