Cách làm mứt dâu tằm dẻo ngon tại nhà

Dâu tằm là loại quả quen thuộc của nhiều người khi mỗi mùa Tết đến lại hay xuất hiện đĩa mứt dâu tằm. Các bạn nhỏ thì quen thuộc với những ly nước làm từ siro dâu tằm hay đơn giản là những bữa ăn sáng có bánh mì sandwich được phết một lớp mứt dâu tằm ngon tuyệt. Vậy thì bây giờ tại sao mình không thử học cách làm mứt dâu tằm thơm ngon để khi cần, chúng ta không phải đi đâu xa tìm kiếm? Cùng Ba Con Cừu tham khảo ngay một trong 3 cách làm trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cách làm mứt dâu tằm dẻo

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Dâu tằm: 1kg
  • Chanh: 1 – 2 quả
  • Đường: 400 gr
Nguyên liệu cần chuẩn bị

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dâu tằm mua về, ngắt bỏ cuống, loại những trái bị hư rồi rửa sạch. Nên rửa với nước muối để loại bỏ những chất bẩn dính trên dâu tằm hoặc ngâm nước muối từ 10 – 15 phút.  Sau đó vớt ra rồi để ráo nước.
Ngâm dâu với đường
  • Dâu đã ráo nước thì bạn xếp từng lớp dâu tằm vào trong nồi/ thau lớn. Cứ một lớp dâu sẽ phủ một lớp đường, làm xen kẽ đến khi hết dâu. Tiếp đến ướp dâu trong vòng 1 – 2 tiếng để lớp đường tan dần ra và ngấm vào dâu.
  • Chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Nấu mứt dâu tằm

  • Cho nồi hoặc thau lớn đựng dâu đã ngâm xong lên bếp rồi đun với lửa nhỏ. Khi đun cần khuấy đều tay, đợi đến khi hỗn hợp dâu sôi lên một lúc thì bạn cho từ từ nước cốt chanh vào. Tiếp tục khuấy đều tay nhưng cần chú ý lực sử dụng vừa phải để tránh dâu không bị nát quá.
Chế biến mứt dâu
  • Đun hỗn hợp dâu trong vòng 40 – 45 phút nữa. Khi nào thấy đường tan ra hết, hỗn hợp sánh mịn lại thì tắt bếp. 

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

Sau khi nấu xong, bạn chỉ cần đợi cho hỗn hợp nguội là có thể thưởng thức ngay. 

Mứt dâu tằm dùng với bánh mì

Để bảo quản mứt dâu, bạn chỉ cần chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, khử trùng rồi cho mứt vào đậy kín là được. Mứt dâu nên để ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất.

2. Cách làm mứt dâu tằm với mạch nha

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Dâu tằm: 1 kg
  • Đường: 400 gr
  • Mạch nha: 400 gr
  • Chanh: 1 – 2 quả
Nguyên liệu cho mứt dâu tằm với mạch nha

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Mua dâu tằm về, bạn lựa và loại bỏ những trái bị hư, dập, chưa chín. Sau đó, cắt bỏ cuống rồi ngâm dâu trong nước lạnh tầm 20 – 30 phút. Rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước.
  • Ngâm dâu với đường đã chuẩn bị sẵn theo công thức ở cách trên trong một cái thau/ nồi lớn. Ướp hỗn hợp trong vòng 1 tiếng.
  • Vắt nước cốt chanh để sẵn trong bát.

Bước 2: Chế biến mứt dâu

  • Đổ nước cốt chanh, mạch nha, 100ml nước lọc vào hỗn hợp dâu đã hoàn tất khâu ướp đường. Cho nồi lên bếp rồi đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện đều với nhau. 
  • Để nồi trên bếp và đun tiếp trong khoảng 40 phút hoặc hơn. Đun càng lâu thì mứt càng dẻo nhưng không quên phải khuấy đều tay trong suốt quá trình nấu.
Chế biến mứt dâu tằm mạch nha

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

Mứt dâu để nguội rồi múc ra, cho vào hũ sạch rồi đậy kín. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô thoáng.

Thành phẩm mứt dâu tằm kết hợp với mạch nha

3. Cách làm mứt dâu tằm khô 

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Dâu tằm: 1 kg
  • Đường: 400g
  • Chanh: 1 – 2 quả
Nguyên liệu làm mứt dâu tằm khô

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tương tự như những cách làm mứt dâu tằm trên, mua dâu về, rửa sạch, loại bỏ những quả hư và ngắt bỏ cuống. Rửa dâu thêm lần nữa rồi vớt ra, để ráo.
  • Tiếp theo, chuẩn bị nồi đựng đủ số dâu đã mua rồi cho đường vào, tạo lớp xen kẽ cho đến hết. Ngâm dâu với đường trong vòng 1 tiếng hoặc lâu hơn. 
  • Chanh vắt lấy nước cốt trong lúc chờ hỗn hợp.

Bước 2: Chế biến mứt dâu tằm khô

Sau khi ngâm xong, đặt nồi lên bếp rồi đun sôi. Đợi khi hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ lại rồi cho nước cốt chanh vào. Tiếp tục đảo đều tay trong 40 phút nữa hoặc lâu hơn nếu bạn muốn tăng độ dẻo cho mứt. Khi nào hỗn hợp sệt lại, phần nước đường sánh và giảm còn một nửa thì tắt bếp.

Nấu mứt dâu

Để hỗn hợp nguội rồi cho vào lò vi sóng, sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 20 – 30 phút.

Bước 3: Thành phẩm

Dâu đã sấy khô cần được để nguội rồi thưởng thức như bình thường. Bày biện ra dĩa, mời mọi người ngồi lại rồi nhâm nhi nếm thử bên cạnh loại nước uống yêu thích. 

Mứt dâu tằm khô sau khi thành phẩm

Bạn có thể bảo quản trong hũ kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát. Khi nào cần dùng thì có thể sử dụng ngay hoặc đem biếu quà cũng là ý tưởng tuyệt vời.

Vậy là chúng mình đã chia sẻ xong 3 cách làm mứt dâu tằm ngon khó cưỡng lại được mọi người thường xuyên thực hành nhất! Tùy theo khẩu vị, nguyên liệu có sẵn mà bạn có thể biến tấu tùy theo sở thích. Mứt dâu tằm cũng là gợi ý hấp dẫn cho những ai muốn làm quà hoặc muốn thay đổi khẩu vị. Chúc các bạn thành công bằng những chia sẻ trên của chúng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *