Cách làm mứt dừa lá dứa

Mứt dừa lá dừa không chỉ được biết đến như một thức quà truyền thống mỗi khi tết đến xuân về mà còn được xem như một món ăn vặt thường nhật của các tín đồ mê đồ ngọt.Mứt dừa lá dừa được chế biến chủ yếu từ các nguyên liệu tự nhiên có thể dễ dàng tìm kiếm ở bất cứ đâu ở Việt Nam, tuy nhiên thứ quà vặt này đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo của người làm. Hôm nay Ba con cừu xin giới thiệu đến các bạn công thức đơn giản để làm món ăn này tại nhà nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu thực hiện mứt dừa lá dứa rất dễ dàng tìm kiếm. Bạn có thể đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc thậm chí những tiệm tạp hóa gần nhà. Tuy vận hãy chú ý đến sự tươi ngon cũng như hạn sử dụng của sản phẩm nhé!

  1. 800g dừa (các bạn nên lựa chọn loại dừa vừa ăn, không quá cứng cũng không quá mềm)
  2. 500g đường
  3. 1 bó lá dứa (khoảng 100g)  
Cùi dừa là nguyên liệu chính của món mứt dừa lá dứa

2.  Các bước thực hiện:

Bước 1: Lọc nước cốt lá dứa:

Đầu tiên bạn rửa sạch lá dứa với nước, cắt khúc từ 5-6cm. Tiếp theo  cho vào máy xay cùng với khoảng 100ml nước. Sau đó chúng ta lọc lấy phần nước cốt. Các bạn có thể xay lá trước một đêm rồi cho vào tủ lạnh. Cách làm này sẽ khiến nước có màu xanh đậm hơn, tăng thêm tính thẩm mỹ.

Bạn có thể xay và ướp lá dứa trong tủ lạnh trước một đêm

Bước 2: Ướp dừa:

Trước tiên bạn nên rửa sạch dừa, bào sợi. Sau đó, chần dừa qua nước sôi để dừa bớt dầu rồi rửa lại 3,4 lần với nước lạnh.Tiếp theo, ta ướp  dừa đã rửa với 500g đường và 50ml nước cốt lá dứa. Các bạn lưu ý chừa lại 50ml lá dứa cho phần tiếp theo. Trộn đều tay cho dừa thấm vị và thấm màu sắc tự nhiên của lá dứa. Sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bước 3: Sên mứt dừa lá dứa

  1. Sau khi hoàn thành bước ướp dừa, ta tiến hành sên mứt dừa.Bạn bắc chảo lên bếp, đợi nóng chảo. Sau đó cho hỗn hợp dừa đã ướp vào chảo đảo đều, giữ lửa lớn. Bước tiếp theo là cho  50ml nước cốt lá dứa còn lại vào chảo. Bạn có  thể cho thêm một chút sữa đặc để thêm phần béo ngậy cho mứt Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục đảo cho tới khi đường kết tinh, mứt khô lại. Cuối cùng, ta tắt bếp và tiếp tục đảo mứt trong khoảng 5 phút.
  2. Chúng ta đợi  mứt nguội, cho ra mâm. Có thể trang trí cùng với lá dừa và hoa cho thêm phần đẹp mắt nhé!
Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục sên

 

3. Cách bảo quản mứt, tránh trường hợp chảy nước:

Để bảo quản mứt lâu hơn trong điều kiện khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, chúng ta có thể áp dụng những cách siêu đơn giản dưới đây nhé!

  • Cách 1:  Bạn có thể sấy mứt trong lò ở nhiệt độ 70, 80 trong khoảng 30p.
  • Cách 2: Phơi nắng khoảng 1 giờ đồng hồ.
  • Cách 3: Thực hiện sên  lại một lần. (Lưu ý: Bạn nên sên  5 phút tắt bếp một lúc rồi sên tiếp đến khi mứt khô lại để tránh trường hợp cháy khét nhé!)
  • Mứt dừa lá dứa nên được bảo quản trong hộp kín hoặc bao ni lông cột chặt. Đặc biệt, bạn nên để mứt  nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp.
Mứt dừa nên được bảo quản trong bao ni lông cột chặt

Như vậy là chúng ta lại “bỏ túi’’ thêm một công thức nấu ăn cực kỳ bổ ích. Thật đơn giản phải không nào? Hy vọng với hướng dẫn làm món mứt dừa lá dứa trên đây, bạn sẽ có thêm trong tủ đồ ăn thêm một món ăn vặt vừa hấp dẫn, lại vừa hợp vệ sinh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay đề xuất gì, đừng tiếc một comment bên dưới bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *