Công thức làm món cá tai tượng chiên xù ngon bá cháy

cá tai tượng chiên xù

Cá tai tượng chiên xù là món ăn lai rai trên bàn nhậu được các ông chồng rất yêu thích. Không những vậy, món ăn này cũng cực kỳ đưa cơm trong các bữa ăn gia đình đầm ấm. Nào, các chị hãy cùng nhau vào bếp trổ tài làm món cá tai tượng chiên xù này cùng với Ba Con Cừu ngay và luôn nhé.

1. Nguyên liệu cho món Cá tai tượng chiên xù

Để làm món cá tai tượng này cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 1.2 kg cá tai tượng 
  • 1.1 kg bánh hỏi 
  • 300g bánh tráng
  • 1/2 quả dứa (thơm) 
  • 800g xà lách 
  • 4 quả chuối xanh
  • 4 quả khế chua
  • 300g mắm nêm 
  • 160g hành lá và kinh giới
  • 1 quả chanh
  • 5 quả ớt
  • 1 củ tỏi 
  • 200g bột chiên giòn
  • Gia vị khác như tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt….
ca-tai-tuong-chien-xu-2
Món cá tai tượng cực kỳ đưa cơm trong các bữa ăn ngày mưa

2. Mẹo chọn cá tai tượng ngon:

  • Cá tươi ngon khi cá còn đang sống, vảy còn nguyên vẹn và cá có độ đàn hồi tốt (bằng cách dùng ngón tay ấn mạnh vào phần thớ thịt cá, nếu phần thịt trở lại như ban đầu thì cá còn rất tươi ngon).
  • Nên chọn những con cá cỡ lớn thì thịt càng tươi, chiên càng ngon.

3. Cách chế biến Cá tai tượng chiên xù

3.1 Sơ chế cá

Cá tai tượng mua về cho vào ngâm trong chậu nước có pha chút muối trong vòng khoảng 12 phút. Sau đó vớt ra rồi tiến hành cắt bỏ ruột, còn phần vảy cá và đuôi giữ lại để trang trí đẹp mắt hơn. Sau khi mổ ruột, bạn dùng một ít giấm để loại bỏ chất nhờn trên da cá.

Dùng dao thật sắc để tách phần thịt cá và xương ra riêng với nhau. Dùng dao rạch vài đường trên thân cá giúp cá nhanh chín và lúc cá nở sẽ đẹp mắt hơn rất nhiều.

3.2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Chuối xanh và khế mua về rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn ngâm trong chậu nước gồm có chút muối và chút chanh giúp cho khế và chuối không bị thâm đen mất thẩm mĩ.

ca-tai-tuong-chien-xu-5
Ngâm chuối xanh trong nước muối loãng giúp chuối không bị thâm

Dứa đem đi cắt vỏ theo chiều dài để loại bỏ phần mắt gây ngứa lưỡi. Đem rửa sạch với chút muối rồi đem đi băm thật nhỏ nhé.

Tỏi và ớt cũng đem đi băm nhỏ sau đó trộn với dứa đã băm nhuyễn ở trên thành một hỗn hợp rồi bỏ riêng qua một bên.

Hành lá cắt bỏ phần rễ rồi thái thật nhỏ.

Bây giờ sẽ đi sơ chế các phần rau sống ăn kèm:

Để món ăn không bị ngấy, bạn nên ăn kèm với kinh giới, xà lách. Hai loại rau này đem ngâm với muối khoảng 5 phút. Sau đó rửa thật sạch rồi vớt ra để thật ráo nước.

3.3 Chiên cá

Công đoạn quan trọng nhất chính là chiên cá. Cá đã sơ chế và đảm bảo là đã ráo nước (có thể dùng giấy ăn thấm bớt nước) rồi đem đi tẩm với bột chiên giòn vừa đủ để áo lớp cá khi chiên sẽ ngon hơn.

ca-tai-tuong-chien-xu-3
Chiên cá tới khi hai mặt vàng giòn là được

Đặt chảo chống dính lên bếp cho tới khi nóng thật già rồi đổ ngập dầu vào chảo. Dùng đũa để kiểm tra xem dầu đã sôi chưa bằng cách nhúng đũa vào, nếu thấy dầu nổi bọt khí lăn tăn thì lúc đó dầu đã sôi. Bỏ phần cá vào một cách nhẹ nhàng để tránh bắn lên người. Sau đó, bạn dùng môi lớn múc dầu rưới đều lên cá để vảy cá xù lên là được.

Nên đợi cá vàng đều mặt này rồi mới dùng đũa lật qua mặt khác tránh cá bị nát. Chiên lửa nhỏ khoảng 5 phút đến khi cá có màu vàng cánh gián bắt mắt rồi tắt bếp. Dùng giấy thấm dầu thấm bớt dầu để miếng cá ngon hơn.

Lưu ý bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu để đảm bảo sức khỏe và tránh tình trạng bị té dầu nhé. Nồi chiên không dầu cũng sẽ giúp cá vàng giòn hai mặt ngon không kém chiên bằng cách truyền thống các bạn nhé.

4. Làm nước chấm và mỡ hành

Nước chấm luôn luôn được coi là linh hồn của các món ăn, đặc biệt là món cá tai tượng chiên xù này.

Cho tỏi, ớt, dứa đã băm nhỏ ở trên vào bát to. Sau đó cho thêm 300g mắm nêm vào rồi bỏ thêm 2 muỗng canh cà phê đường, 2 muỗng nước cốt chanh vào và khuấy thật đều tay cho tới khi hỗn hợp nước chấm nổi bọt.

ca-tai-tuong-chien-xu-4
Mỡ hành giúp món cá tai tượng trở nên béo ngậy hơn

Còn về phần mỡ hành, bạn chỉ cần cho phần hành lá đã cắt nhỏ sẵn và thêm một chút tiêu, bột ngọt, muối vào rồi đổ khoảng 200ml dầu nóng vào. Dùng muỗng khuấy đều và rưới lên phần thân cá đã chiên xù ở trên. Lưu ý rưới thật đều các mặt cá để cá ngấm mỡ hành giúp thớ cá thơm ngon hơn.

5. Thành phẩm

Món cá tai tượng chiên xù ngon là khi phần cá có màu cánh gián, phần vảy cá xù đều tạo cảm giác bắt mắt, thịt cá có độ ngọt tự nhiên.

Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng và chút bún tươi để món ăn thêm phần hoàn hảo nhé. Vị ngọt béo của cá hòa quyện cùng mỡ hành thơm ngậy, chấm đẫm nước chấm thơm mùi mắm nêm, không quên ăn kèm với chút rau sống thì quả là mĩ vị nhân gian.

Món cá tai tượng chiên xù này có phải là rất đơn giản đúng không các bạn nhỉ? Chỉ tốn khoảng 30 phút là bạn đã có mồi ngon để nhậu lai rai trong tiết trời se lạnh nữa thì không có gì phải bàn cả.

Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.

Xem thêm:

Cách làm lẩu bò nhúng dấm ngon nhức nách

Cách làm cơm gà Hội An ngon như ngoài hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *