Cách kho cá lóc rất đơn giản để thực đơn cho bữa cơm gia đình trở nên nhiều màu sắc và hấp dẫn hơn. Tùy theo khẩu vị của từng vùng miền mà có mỗi cách kho cá lóc ngon khác nhau. Cá lóc được chế biến rất nhiều món như cá lóc kho tộ, cá lóc kho gừng, ca lóc kho riềng, cá lóc kho nghệ. Cho nên, hôm nay Ba con cừu sẽ hướng dẫn các bạn cách thức tiến hành của món cá lóc kho ngon mà thịt không bị bở.
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu chính làm cá lóc kho
- Cá lóc: 1 con tầm 600 gram
- Ớt: ớt sừng, ớt chỉ thiên
- Gừng, riềng: 1 nhánh nhỏ
- Thịt ba rọi: 100gram
- Hành lá: 1 nắm nhỏ
- Gia vị thông thường: nước mắm, bột ngọt, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn…
2. Cách kho cá lóc ngon đậm đà tại nhà, không bị tanh
Để món cá lóc kho có được vị thơm, ngọt hấp dẫn và không bị tanh thì các bạn cần thực hiện kỹ khâu sơ chế cá nhé.
Bước 1: Sơ chế
- Cá lóc: Đánh sạch vảy, cắt vây, mang cá, rửa thật sạch rồi cắt lát. Phần đầu các bạn có thể dùng để nấu canh chua rất là ngon.
- Ba rọi: rửa sạch, cắt thỏi để thưng mỡ.
- Gừng, riềng: bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Ớt: rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.
- Hành lá: rửa sạch, thái nhuyễn.
Bước này các bạn phải chuẩn bị cho thật chu đáo. Để khi bước vào chế biến thì không còn phải chạy đôn chạy đáo vì thiếu nguyên liệu nhé.
Bước 2: Ướp gia vị
- Cho cá vào tô lớn. Ướp gia vị với ½ muống muối, 2 muỗng bột ngọt, 5 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, gừng, riềng thái sợi, ớt.
- Ướp gia vị thì các bạn ướp vừa tay, nếu như trong quá trình nấu mà gia vị chưa đạt được vị thì các bạn có thể linh hoạt để nêm thêm.
Bước 3: Tiến hành kho
- Thịt ba rọi cho vào 1 cái chảo để thắng mỡ, khi đã thấy phần thịt đã ngả vàng thì vớt ra.
- Thắng nước màu, bạn cho 1 muỗng đường vào nồi đất, đun lửa nhỏ cho phần đường chuyển sang màu cánh gián là được.
- Bắt đầu kho cá, bạn cho 1 ít mỡ vào nồi đất đã có sẵn nước màu, sôi lên thì cho phần cá đã ướp và rồi trở mặt cá lại cho săn thịt. Sau đó cho thêm phần tóp mỡ vào kho chung.
- Thêm 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường vào để dằn vị. Cuối cùng, bạn cho 1 ít nước lọc vào rồi đậy nắp đun lửa nhỏ cho cá thấm đều gia vị và săn thịt cá.
- Khi phần nước cá đã sánh lại thì bạn rắc thêm 1 ít tiêu, hành lá lên trên, nếm lại rồi tắt bếp.
- Lớp mỡ sẽ nổi lên trên, bạn có thể trở mặt cá lại khi cá đã cứng để cá có thể thấm hơn.
- Nước cá có thể dùng để chấm rau rất tuyệt vời nha các bạn.
Đến đây thì hầu như các công đoạn chế biến cá lóc kho tộ của chúng ta đã xong. Thưởng thức cá và lắng nghe ý kiến của những người trong nhà xem có vừa ăn hay đạt yêu cầu chưa. Để từ đó mình rút kinh nghiệm và chỉnh sửa trong lần thực hiện tiếp theo.
Yêu cầu thành phẩm
- Lát cá còn nguyên vẹn, không bị vỡ.
- Màu cá bắt mắt có màu nâu cánh gián.
- Thịt cá săn cứng và thấm gia vị.
- Nước cá có độ sánh, sệt sệt.
Lưu ý khi chế biến
- Không được đảo cá nhiều.
- Không để lửa quá to.
- Không được để nước cá quá khô.
3. Hướng dẫn chọn món ăn cùng với cá lóc kho
Cá lóc kho được ví như là món ăn chiến được rất nhiều cơm, vị mặn mặn ngọt ngọt rất hấp dấn, nước cá có thể dùng để làm nước chấm rau sống cũng rất ngon. Gắn liền với nhiều vùng miền thì cá lóc kho phù hợp với tất cả mọi người.
Trong cách kho cá lóc luôn có gừng và riềng để tốt cho hệ tiêu hóa. Còn gì tuyệt vời hơn nếu như bữa trưa hè sau khi đi làm về lại được thưởng thức món cá lóc khô tộ cùng với nồi canh chua với độ ngọt của thơm, độ chua của cà và lá giang tạo không khí yên ả chốn quê nhà.
Như vậy, với các bước đơn giản thì món cá lóc kho ngon cũng đã hoàn thành. Phần nước kho cá bạn có thể thêm dùng làm nước chấm rau luộc hấp dẫn luôn nhé. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách khác nữa để có một mâm cơm đậm vị và đầy đủ hơn. Chúc bạn thành công với với cách kho cá lóc ngon này nhé!