Cách làm bánh flan sữa tươi mềm mịn, không bị rỗ

Bánh flan sữa tươi vốn là món ăn vặt quen thuộc ở Việt Nam. Chúng ta có thể thưởng thức bánh riêng, cũng có thể cho vào trà sữa để làm một loại topping cực kỳ ngon và hấp dẫn. Việc làm bánh flan tại nhà cũng vô cùng đơn giản nên hôm nay, Ba con cừu sẽ gửi tới bạn công thức làm món bánh thơm ngon này nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Một số nguyên liệu cơ bản làm bánh flan sữa tươi

Đối với bánh flan sữa tươi, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu cho cả phần caramel và phần bánh. Tuy vậy, các nguyên liệu lại vô cùng cơ bản và dễ dàng tìm kiếm nên các bạn có thể đi chợ, siêu thị hay cửa hàng tiện lợi để tìm kiếm nguyên liệu. Dưới đây là công thức để bạn có thể làm ra 25 chiếc bánh flan sữa tươi.

Nguyên liệu lớp Caramel:

  • 300g đường
  • 150ml nước lọc
  • 100ml nước sôi

Nguyên liệu lớp bánh Flan:

  • 1l sữa tươi
  • 300g trứng 
  • 175g lòng đỏ trứng gà
  • 100g đường

2. Các bước thực hiện:

Để hoàn thành  những chiếc bánh flan sữa tươi vừa ngon lại vừa đẹp, bạn phải làm theo 3 bước: làm phần caramel, làm phần bánh và hấp bánh. Các bước đều rất quan trọng nên bạn hãy tập trung vào tất cả các bước nhé!

Bước 1: Làm phần caramel:

  1. Ta cho 300g đường cùng với 150ml vào nồi, đặt lên bếp và nấu. Ta nấu trong khoảng 25 phút. Các bạn lưu ý, trong quá trình nấu không nên dùng đũa quấy đều vì sẽ gây ra hiện tượng lại đường. Các bạn cũng nên tránh tình trạng làm nước bắn vào người vì dung dịch này khi sôi có nhiệt độ rất cao và khó xử lý nếu bị dính vào người.
  2. Sau 20 phút nấu, ta chuẩn  bị 100ml nước.
  3. Sau đó, bạn tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa cho nước vàng, đặc lại và tắt bếp.
  4. Kế tiếp, bạn từ từ thêm 100ml nước sôi vào dung dịch đã nấu.
  5. Cuối cùng, bạn đợi phần caramel nguội bớt và cho vào khuôn,bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 10-15 phút cho đông lại.
Làm phần caramel

Bước 2: Làm phần bánh:

  1. Đầu tiên, bạn cần cho 1l nước vào nồi và nấu trên bếp.
  2. Trong khi chờ sữa, ta đánh 300g trứng và thêm 175 lòng đỏ trứng gà (khoảng 8 lòng đỏ) và đánh lên. Các bạn lưu ý không nên đánh trứng cho bọt lên mà chỉ đánh theo một chiều cố định.
  3. Bước tiếp theo, bạn đợi sữa nấu tới khoảng 70 độ. Nếu sữa sôi hẳn, trên 70 độ có thể làm phần trứng bị chín. Nếu bạn lỡ nấu sữa sôi thì nên đợi sữa nguội bớt.
  4. Sau đó, ta đổ sữa vào phần trứng đã chuẩn bị, lược dung dịch này qua một lượt bằng lưới inox.
  5. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho hỗn hợp này vào khuôn có phần caramel đã chuẩn bị.
Ta cho phần sữa đã nấu vào

Bước 3: Hấp bánh.

Đổ bánh vào khuôn
  1. Để bánh hấp không bị rỗ, bạn nên lưu ý điều cơ bản sau:
  2. Không nên để lửa hấp quá lớn.
  3. Không nên đậy nắp quá chặt để dễ dàng cho việc mỗi 10 phút ta sẽ mở ra để hơi nước thoát ra.
  4. Trong quá trình hấp, bạn có thể kiểm tra rằng bánh đã chín hay chưa bằng cách đặt đầu ngón tay trỏ lên mặt bánh, nếu bánh đàn hồi lại có nghĩa là bánh đã chín.
  5. Sau cùng, khi bánh đã chín, ta để nguội và bảo quản trong tủ lạnh. 
  6. Khi lấy bánh ra, ta chỉ cần ấn nhẹ vào bánh, bóp nhẹ cạnh hũ là bánh sẽ ra.
Hấp bánh flan sữa tươi

Như vậy, không tốn quá nhiều thời gian cho một món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng. Việc làm bánh flan tại nhà không những đem lại cảm giác thú vị mà còn giúp bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh thực phẩm. Ba con cừu hy vọng với công thức làm bánh flan sữa tươi siêu đơn giản trên đây, bạn sẽ thực hiện một cách thành công để có những chiếc bánh vàng đều hấp dẫn với vị ngọt vừa phải và vị béo béo của trứng. Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng nhé!

Xem thêm nhiều cách làm bánh flan khác tại AReview nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *