Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông ngon đúng điệu

Trong thịt cá bống mú chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người. Vì thế các món ăn từ loài cá này luôn được nhiều người rất ưa chuộng, trong đó món cá bống mú hấp được coi như một món đặc sản đánh thức vị giác của người dùng. Vậy cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông như thế nào? Chúng ta hãy khám phá qua các thông tin dưới đây.

1. Giới thiệu về nguồn gốc của món cá mú hấp Hồng Kông

Cá bống mú là loài cá  thường sống ở các rạn và có miệng rộng, thân hình chắc. Cá bống mú có loại nhỏ, có loại lớn và còn có những con cá bống mú có kích thước dài hơn 1 mét và nặng hàng trăm ký. Đây cũng là loại cá này thuộc nhóm cá có nhiều xương nhất. Vì thế,  khi chế biến và thưởng thức bạn nên cẩn thận.

Món cá bống mú hấp lừng danh

Các món ăn từ cá bống mú  này có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe nên được tiêu thụ rộng rãi trên nhiều quốc gia toàn thế giới. Mỗi quốc gia sẽ có những cách chế biến riêng biệt, cụ thể như ở Hồng Kông có món cá bống mú hấp. Đây là một trong những món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn.

Với niềm đam mê và thưởng thức ẩm thực thì hiện nay  người ta đã có nhiều nhà hàng làm món ăn này đã có mặt tại Việt Nam. Tuy nhiên, giá trị của món cá bống mú hấp tại những nhà hàng ở Việt Nam khá đắt đỏ. Vì thế đã có rất nhiều người tự mua cá bống mú về để làm món ăn này ngay tại nhà.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm cá bống mú hấp Hồng Kông

+ 1 con cá bống mú sống khoảng 600g

+ 500g xương heo

+ 50g củ hành tây

+ 50g hành lá

+ 50g ngò rí

+ 20g gừng.

+ 50ml nước tương, 20ml xì dầu, 10ml rượu trắng, 20g hạt nêm, 10g đường trắng và 1/4 thìa cà phê muối.

+ Gừng, đầu hành lá, ớt sừng rửa sạch và cắt sợi

3. Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông

Hiện nay trên khắp cả nước ta có rất nhiều nhà hàng làm món ăn này rất ngon. Tu nhiên, nếu không có điều kiện thì bạn hoàn toàn có thể tự làm món cá bống mú hấp Hồng Kông ngay tại nhà nhờ những bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Sơ chế cá bống mú

Khi các bạn mua cá về làm sạch thì  ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, gừng cùng một chút rượu trắng rồi cho vào xửng hấp để loại bỏ bớt mùi tanh của cá.

Bạn hãy thực hiện sơ chế cá

Bước 2: Nấu nước dùng

Bạn hãy cho các nguyên liệu đã chuẩn bị như 500g xương heo + 50g củ hành tây + 50g hành lá + 50g ngò rí và 20g gừng và nồi để nấu lấy ½ lít nước dùng.

Bước 3: Làm nước sốt

+ Bắc một chiếc chảo lên bếp cho dầu vào, đợi đến khi nóng thì cho gừng và hành lá vào phi thơm.

+ Tiếp theo, bạn hãy cho hết phần nước dùng đã ninh được ở bước 2 vào chảo rồi cho thêm rượu trắng, xì dầu, nước tương, mì chính, đường, muối nấu cho sôi rồi tắt bếp.

Bước 4: Nấu cá bống mú hấp Hồng Kông

+ Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp cho vào khoảng 3 thìa dầu ăn, đợi cho đến khi nào dầu nóng thì dưới lên mình cá đã sơ chế ở bước 1.

+ Tiếp theo, bạn hãy cho hết phần nước sốt ở bước 3 vào rồi  rắc gừng và hành lá lên trên mình cá, đặt lên bếp và để lửa nhỏ liu liu và thưởng thức.

Vậy là chỉ với 4 bước cơ bản bạn đã có thể tự chế biến thành công món cá bống mú hấp Hồng Kông hấp dẫn, ngon như ngoài hàng ngay tại nhà rồi, đây chắc hẳn sẽ là món ngon để mọi người phải trầm trồ trước tài nấu ăn của bạn.

Món cá bống mú hấp Hồng Kông hoàn chỉnh

4. Yêu cầu thành phẩm

+ Để món ăn ngon và đạt chuẩn như những nhà hàng tại Hồng Kông thì phần nước sốt phải có màu  đẹp mắt và là vàng nâu sánh mịn, thơm mùi rượu và gừng.

+ Cá khi ăn phải chắc thịt cá, mềm nhưng không bị bở. Quan trọng là thịt cá phải hòa quyện được với phần nước sốt thơm ngon. Đặc biệt khi ăn sẽ không có cảm giác bị tanh mùi của cá mà ngược lại còn rất thơm, ngon.

5. Lưu ý khi chế biến món cá bống mú hấp Hồng Kông

Để làm ra được một món ngon từ cá bống mú đúng chuẩn thì khi chế biến món ăn bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây:

Lưu ý giúp món cá bống mú hấp ngon hơn

+ Cá bống trước khi đưa vào chế biến phải được làm sạch và khử mùi tanh bằng những nguyên liệu khử mùi để cá được thơm hơn.

+ Phần nước sốt làm được pha chế vừa miệng và không nên mặn quá cũng không nên nhạt quá. Đặc biệt là  nước ốt phải có độ sánh để bám được vào thịt cá khi ăn.

+ Bạn nên ăn với cơm trắng và ăn khi còn nóng mới ngon.

Trên đây là cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông ngon đúng điệu, vọng rằng sẽ giúp các bạn có thêm một công thức chế biến món ăn mới để chiêu đãi cả gia đình hay bạn bè vào những ngày cuối tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *