Vốn được biết đến là món khai vị trong các bữa tiệc, gỏi ngó sen tôm thịt thật sự chiếm được tình cảm của mọi người bởi vị chua ngọt dễ gây nghiện. Hơn nữa, món gỏi này còn chứa thành phần dinh dưỡng rất cao từ các nguyên liệu đa dạng. Hôm nay, Ba con cừu sẽ mang đến cho bạn công thức làm món ăn này theo cách đơn giản nhất nhé!
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gỏi ngó sen tôm thịt được làm từ các nguyên liệu như tôm, thịt. Ngoài ra món ăn này còn bao gồm các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên rất giàu chất xơ và vitamin. Vậy nên, bạn hãy yên tâm đi chợ để chuẩn bị các nguyên liệu được liệt kê dưới đây nhé:
- 500 g ngó sen tươi
- 400g tôm (bạn nên chọn tôm tươi)
- 400g thịt ba chỉ (Bạn cũng có thể thay thế bằng lỗ tai heo)
- 2 trái dưa leo
- 1 củ cà rốt
- Ớt, tỏi, rau răm
- Đậu phộng
- 2 củ hành tím
- 1 của hành tây
- Các gia vị: đường, nước mắm, muối, hạt nêm, nước mắm,..
- 1 quả chanh
- 10 trái tắc
2. Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt chua ngọt
Việc sơ chế nguyên liệu cho món gỏi ngó sen bao gồm nhiều khâu. Tuy nhiên để thực hiện các bước cũng không hề khó khăn:
2.1. Sơ chế các nguyên liệu:
- Thịt: Ta rửa sạch, có thể chần qua nước sôi để khử bớt mùi hôi
- Tôm: Rửa sạch
- Đối với rau răm: Ta nhặt những lá sâu, úa, rửa sạch và sau đó thái nhỏ.
- Dưa leo, cà rốt: Rửa sạch, bỏ vỏ (cà rốt). Sau đó bạn dùng dao cắt sợi khoảng 4-5cm (Các bạn có thể dùng dao chuyên dụng để tạo hình sợi đẹp mắt hơn). Kế tiếp, ta đem trộn cùng 2 canh muỗng đường.
- Ớt: Ta rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát. Sau đó cho lên bếp phi thơm.
- Đối với hành tây: Ta bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát. Sau đó, cho hành vào tô nước đá ngâm để khử bớt vị hăng. Sau đó vớt ra để ráo.
- Tắc: Ta cắt và vắt lấy nước cốt.
- Đậu phộng: Rang vàng, bóc vỏ và giã nhỏ vừa.
2.2. Các bước thực hiện:
Cách bước thực hiện món gỏi ngó sen tôm thịt có phần hơi phức tạp, tuy nhiên bạn chỉ cần theo 4 bước cơ bản được gói gọn như sau:
Bước 1: Xử lý ngó sen
Ngó sen khi được mua về, bạn đem cắt thành các khúc từ 4-5cm. Kế tiếp bạn chẻ các khúc thành 2 hoặc 3 và đem ngâm với nước cùng với nước cốt chanh (1 trái) để ngó sen không bị đen. Sau đó, bạn vớt ra, bổ sung 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh nước cốt tắc vào . Tiếp theo, bạn thực hiện việc trộn đều.
Bước 2: Luộc thịt và hấp tôm
- Luộc thịt: Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho thịt vào và luộc với lửa vừa hoặc lớn.
- Song song với việc luộc thịt, ta cho tôm vào hấp (Lưu ý: Bạn nên hấp để tôm giữ được vị ngọt).
Bước 3: Làm nước sốt gỏi tôm thịt
- Trong thời gian chờ đợi thịt và tôm chín, bạn có thể tranh thủ thời gian để làm nước sốt.
- Đầu tiên, bạn cho ớt đã cắt vào cối, thêm 2 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường và thực hiện giã nhỏ.
- Bước tiếp theo, ta thêm nước cốt tắc, 1 muỗng canh nước mắm vào. Trộn đều để hòa tan các gia vị.
Bước 4: Làm gỏi ngó sen tôm thịt
- Khi thịt chín, bạn vớt ra để nguội, sau đó xắt miếng nhỏ.
- Đối với tôm: Ta lấy ra để nguội và bóc vỏ.
- Đối với ngó sen: Ta bỏ đi phần nước ngâm, giữ lại phần cái.
- Dưa leo, cà rốt: Bạn vớt lấy phần cái, bỏ phần nước.
- Tiếp theo, ta lần lượt thực hiện việc trộn gỏi theo các bước sau:
- Đầu tiên, bạn nên cho rau răm cắt nhỏ vào ngó sen, thêm 2 muỗng nước sốt, trộn đều để món ăn ngấm gia vị trước.
- Tiếp theo, bạn thêm dưa leo, cà rốt, hành tây, thêm 2 muỗng nước sốt và trộn đều.
- Sau cùng, bạn thêm tôm, thịt, hành phi và phần sốt còn lại vào trộn đều.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và bày ra trang trí thật đẹp.
3. Món ăn kèm gỏi ngó sen tôm thịt
- Với một món gỏi chua ngọt như gỏi ngó sen tôm thịt, bạn có thể ăn kèm nước mắm ớt.
- Gỏi ngó sen cũng có thể ăn kèm với cơm nóng.
- Ngoài ra, gỏi ngó sen tôm thịt còn có thể ăn kèm phồng tôm chiên giòn.
Trên đây là công thức chi tiết chế biến món gỏi ngó sen tôm thịt cực kỳ hấp dẫn. Tuy có phần hơi phức tạp và tốn thời gian nhưng cũng xứng đáng cho một món ăn vừa giàu dinh dưỡng lại ăn hoài không biết chán phải không nào? Ba con cừu hy vọng bạn sẽ thử thành công và có một bữa ăn ngon miệng nhé!