Với những bạn yêu thích các món ăn Hàn Quốc thì chắc chắn không thể bỏ qua món kimbap thần thánh vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, lạ miệng chiều lòng những người kén ăn nhất. Tuy nhiên, để thưởng thức món này không nhất thiết bạn phải ra ngoài hàng mà có thể tự tay làm được tại nhà, bài viết hướng dẫn cách làm kim bắp ngon đúng chuẩn Hàn Quốc dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều này.
Nội dung bài viết
1. Hướng dẫn cách làm kimbap chay
Kimbap chay là món ăn rất thanh đạm với sự kết hợp hài hòa giữa cơm và các nguyên liệu chay khác nhau khiến để tạo nên một ngon, không bị nhàm chán nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng.
1. a. Nguyên liệu làm Kimbap
– Gạo dẻo: 300gr
– 4 Lá rong biển khô để cuốn kimbap (bạn có thể dễ dàng mua các gói rong biển để làm kimbap tại các siêu thị bán đồ thực phẩm).
– Rau cải xanh
– Củ cải vàng muối
– Trứng gà: 3 quả
– Cà rốt, dưa chuột mỗi thứ 1 quả
– Xúc xích, chả hoặc giò (chọn một thứ tùy theo ý thích của bạn)
– Ruốc thịt ( để vào sẽ làm món kimbap của bạn thơm ngon, chuẩn bị hơn rất nhiều thích hợp với những ai không quen được mùi của rong biển)
– Các loại gia vị: Dầu vừng, vừng rang, nước mắm, một chút muối, và sốt mayonnaise
– Mành tre để cuốn kimbap
2. Quy trình làm món kimbap chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Rau cải sau khi mua về, bạn hãy nhặt sạch sẽ những cộng bị vàng, tái, rửa sạch, xắt thành từng khúc dài 4cm – 5cm.
+ Củ cải muối nên chọn loại có màu vàng sẫm rồi cắt thành từng sợi nhỏ dài 5cm – 6cm.
+ Cà rốt bạn nên chọn củ có màu đỏ tươi để cuốn xanh cạo sạch vỏ thái sợi mỏng.
+ Bạn hãy đun sôi 500ml nước cùng với 1 thìa cà phê muối đến khi nước sôi bùng lên cho củ cải vào luộc trước. Khoảng chừng 5 phút thì bạn vớt ra rổ, trụng qua với nước đá để ráo nước.
Bước 2: Thực hiện nấu các nguyên liệu rồi cuộn cơm
+ Đun nóng chảo với dầu mè hoặc dầu hạt cải, cho cà rốt vào xào xơ. Tránh không được để cà rốt chuyển màu tái như vậy sẽ mất ngon.
+ Cho 3 chén cơm vào một tô lớn, trộn vời một ít vừng, 1 thìa dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối đến khi hỗn hợp quyện vào nhau là được.
+ Bạn hãy cắt rong biển thành từng miếng hình vuông và có kích thước dài hơn chiều dài của nguyên liệu. Đặt miếng rong biển lên một tấm thớt rồi dàn lớp cơm mỏng sau đó cho cải, cà rốt, củ cải muối lên cuộn tròn lại.
Bước 3: Làm nước sốt chấm kimbap
Để mon kim bắp thơm ngon hơn khi thưởng thức bạn hãy pha chế nước sốt với mù tạt, siro bắp, nước tương vàgiấm có thể thưởng thức ngay sau khi chế biến.
2. Cách làm kim bắp Hàn Quốc chuẩn vị tại nhà
Từ thời điểm kim bắp là món ăn đã du nhập vào Việt Nam đã sớm trở thành món ăn quốc dân được rất nhiều người rất ưa thích. Nhất là với cách bạn trẻ yêu thích ẩm thực Hàn Quốc thì kim bắp trở thành một món ăn không thể thiếu trong mọi thực đơn. Tuy nhiên, sẽ thật bất tiện nếu như bạn phải nhờ đến nhà hàng quán ăn mỗi khi muốn thưởng thức kim bắp. Bạn hoàn toàn có thể đơn giản hóa điều đó bằng giải pháp tự làm kim bắp ngay tại gian bếp của mình.
2. a. Chuẩn bị nguyên liệu
– 500gr cơm dẻo (khoảng 3 chén cơm)
– 6 lá rong biển khố
– 4 quả trứng gà
– 1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt
– 200gr rau cải xanh
– 300gr của cải muối Hàn Quốc
– 3 cây xúc xích (có thể thay bằng chả tùy theo sở thích)
– Dầu mè, vừng rang, nước mắm, sốt mayonnaise
2.b. Công thức chế biến kim bắp
Bước 1: Nấu cơm
Mua khoảng 300gr gạo dẻo cho lượng nước vừa phải để cơm không bị nhão. Sau khi cơm chín bạn múc ra tô, cho một ít dầu mè, vừng rang ½ thìa cà phê muối vào trộn đều để tăng thêm vị đậm đà.
Bước 2: Chế biến các nguyên liệu khác
Bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu vừng bắt đầu chiên trứng. Khi đánh trứng cần đánh cho đều tay nhưng không được để bông lên vì khi chiên sẽ xuất hiện bọt bong bóng. Cần trải dầu ăn và trứng ra đều mặt chảo.
+ Cà rốt chọn củ tươi, mang về gọt vỏ rửa sạch thái thành từng sợi mỏng có kích thước từ 4 đến 5 cm. Dưa chuột bỏ ruột, để vỏ thái sợi tương tự như cà rốt. Cà rốt cần chần sơ qua nước sôi để bớt vị hăng mà vẫn giữ được độ giòn vừa phải khi ăn.
+ Rau cải xanh nhặt sạch lá hư, ngâm với nước muối và chần sơ qua nước sôi. Không nên chần quá lâu làm mất đi màu xanh và độ giòn dai của rau cải.
+ Xúc xích, chả thái thành sợi mỏng có kích thước 4 đến 5 cm. Trải lá rong biến lên mặt phẳng, dàn cơm đều lên và cho các nguyên liệu xếp chồng lên nhau. Đừng cho quá nhiều nguyên liệu sẽ làm cho cuộn kim bắp to, khó ăn và mất đi tính thẩm mỹ.
Bước 3: Cuộn kimbap
Nếu lần đầu bạn cuốn thì bạn có thể sử dụng mành tre để cuốn, chừa lại phần nhỏ mép rong biển để khi cuốn dễ hơn. Cuối cùng là bạn hãy cắt kim bắp thành từng cuộn nhỏ vừa ăn. Chấm cùng với nước tương hoặc sốt tùy theo sở thích.
Bạn chỉ cần thực hiện đúng các cách làm kim bắp trên đây là đã có một món ăn chuẩn vị Hàn Quốc rồi. Bạn hãy trổ tài nấu nướng của mình bằng món này ngay thôi nào.