Mứt mãng cầu là một trong những loại mứt nổi tiếng trong “kho tàng” mứt của ẩm thực Việt Nam. Hơn nữa, mứt mãng cầu còn là sự kết hợp giữa vị chua và ngọt vừa phải nên sẽ không gây cảm giác ngán như các loại mứt khác. Hôm nay, Ba con cừu xin gửi tới bạn công thức làm mứt mãng cầu siêu đơn giản ngay tại nhà!
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu chủ yếu cho món mứt mãng cầu chính là mãng cầu xiêm, bạn nên chọn những trái đã chín mềm và thơm để khiến mứt thêm phần thơm ngon. Tuyệt đối bạn không nên chọn những trái mãng cầu còn xanh, sống vì không những mùi vị không được ngon mà sơ chế cũng rất khó khăn nữa đấy!
- 1 trái mãng cầu xiêm (khoảng 1,5-1,8kg)
- 400g đường
- ½ thìa muối
- Giấy kiếng gói mứt
- Vani
2. Các bước thực hiện món mứt mãng cầu:
Làm món mứt mãng cầu phần quan trọng nhất là sên mứt. Bạn phải sên mứt khô nhưng vẫn phải đảm bảo vị dẻo thì mứt mới ngon hoàn hảo được. Các bạn hãy theo 4 bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế mãng cầu:
Trước tiên, bạn lột thật sạch vỏ mãng cầu. Trong quá trình sơ chế, bạn nên đeo bao tay nilon để đảm bảo vệ sinh. Sau đó, bạn thực hiện loại bỏ phần hạt của mãng cầu. Các bạn cũng có thể giữ lại một chút hạt (để riêng ra) để khi gói mứt ta cho vào mỗi gói một hạt để trang trí.
Bước 2: Ướp mãng cầu:
Ta cho 400g đường vào phần mãng cầu đã sơ chế. Sau đó, bạn trộn đều và đợi ướp trong vòng 2-3h đồng hồ.
Bước 3: Sên mứt mãng cầu:
- Ta bắc chảo mãng cầu đã ướp lên bếp và sên. Khi mãng cầu sôi, ta vặn nhỏ lửa và cho ½ muỗng muối. Trong quá trình sên, bạn cần đảo mứt thật đều và thường xuyên để mứt không bị cháy, dính và khét.
- Khi mãng cầu đã hơi khô lại, bạn cho mãng cầu ra phơi nắng trong vòng 2-3 tiếng đồng hồ.
- Sau khi phơi, ta cho mãng cầu lên bếp tiếp tục sên.
- Ta sên đến khi nào mãng cầu dẻo thì cho vani vào và tắt bếp nhé!
Bước 4: Gói mứt mãng cầu:
- Trước tiên, bạn cần đợi mứt nguội bớt mới bắt đầu gói.
- Sau đó, ta cho một lượng mứt vừa phải vào chính giữa miếng kiếng, cuộn giấy kiếng lại như cuốn gỏi cuốn. Sau cùng, bạn chỉ cần xoắn 2 đầu giấy kiếng dư lại (giống như vỏ kẹo) là mứt của chúng ta đã hoàn thành rồi.
3. Cách bảo quản mứt mãng cầu hiệu quả:
- Để có thể bảo quản mứt mãng cầu hiệu quả, có thể là từ 1-2 tháng bạn nên bảo quản theo cách sau.
- Cho mứt vào hũ thủy tinh sạch, đậy nắp và đặt mứt trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bảo quản mứt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
4. Công dụng của mãng cầu:
- Mãng cầu rất giàu vitamin C, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
- Mãng cầu cũng có hàm lượng lớn fructose, có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể.
- Bên cạnh đó, mãng cầu có chứa chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung, loại bỏ các gốc tự do gây hại, đồng thời có thể trực tiếp chống lại những tế bào ác tính gây ra khối u.
- Ngoài ra, ăn mãng cầu có tác dụng đẩy nhanh sự chuyển động ruột, thúc đẩy việc bỏ chất thải và tăng cường sự tiêu hóa chất béo và chất đạm.
Trên đây là công thức siêu đơn giản để làm mứt mãng cầu chua ngọt đậm đà ngay tại nhà. Bạn hãy xắn tay áo lên thử để có một món ăn vặt vừa ngon, vừa đảm bảo sức khỏe nhé. Và thay cho lời kết, Ba con cừu chúc bạn thực hiện thành công và ăn ngon miệng!