Nếu bạn và các thành viên trong gia đình đều yêu thích món pate gan gà thì tại sao bạn không học ngay cách làm pate gan gà ngay tại nhà vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh. Với công thức dưới đây của Ba con cừu, bạn sẽ dễ dàng làm được món pate gan gà đậm đà và giàu dinh dưỡng cho gia đình mình.
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu món pate gan gà
Cách làm pate gan gà không khó, trước hết bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 400g thịt nạc vai
- 400g gan gà
- 150g thịt xông khói hoặc mỡ chày
- 30-50g hành tím
- 15g tỏi
- 50g bánh mì sandwich
- 1 bịch sữa tươi không đường
- 170g bơ thực vật
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
2. Cách làm pate gan gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gan khi mua về bạn cắt bỏ phần mật và gân dính vào rồi ngâm với sữa tươi 30 phút để tiêu độc. Sau đó rửa kĩ lại với nước và để ráo. Sau đó cắt nhỏ gan làm 2 hoặc làm 3.
- Tiếp đến, ngâm bánh mì với sữa tươi cho mềm.
- Thịt heo rửa sạch, sau đó bạn cắt nhỏ ra rồi cho vào máy xay, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và một ít tiêu vào rồi xay nhuyễn. Như vậy bạn sẽ không phải tốn thêm thời gian để ướp thịt.
- Hành tím và tỏi bạn lột vỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Xào gan và thịt
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn cùng 100g bơ, đun đến khi bơ chảy hoàn toàn.
- Bơ đã chảy thì cho ½ hành tỏi đã xay nhuyễn vào phi thơm rồi cho gan vào đảo đều tay cho săn lại. Lưu ý: không xào gan quá chín vì lúc làm pate sẽ bị khô, mất ngon.
- Tiếp theo, cho vào ½ muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê muối và đảo đến khi gan săn tái lại rồi đổ ra tô.
- Sau khi đã cho gan ra tô thì cho lại vào chảo 1 muỗng dầu ăn và 50g bơ, đun đến khi bơ tan thì cho thịt vào xào.
- Cho vào chảo ¼ muỗng cà phê ngũ vị hương rồi đảo đều. Khi thịt hơi săn lại thì cho phần hành tỏi còn lại vào rồi trộn đều lên.
- Thịt vừa chín thì tắt bếp. Kế đến, lấy phần sandwich đã ngâm sữa ra, vắt cho bớt sữa rồi cho vào chảo thịt đảo đều lên.
Bước 3: Xay thịt và gan
- Cho phần gan vào máy xay vừa nhuyễn rồi đổ ra tô. Tiếp theo, cho thịt và bánh mì vào xay nhuyễn.
- Sau đó, đổ phần gan vào máy, thêm một ít tiêu xay vào rồi xay chung với thịt để các nguyên liệu được trộn đều với nhau.
Lưu ý: không nên cho gan và thịt vào xay cùng lúc ngay từ đầu vì thịt cần thời gian nhuyễn lâu hơn, nếu xay chung thì gan sẽ rất mịn làm pate không ngon, pate ngon là phải xốp và không quá mịn.
Bước 4: Cho pate vào khuôn
- Bạn có thể dùng chén, tô hay lọ thủy tinh để làm khuôn pate đều được. Để giữ pate được lâu thì bạn nên trụng khuôn qua nước sôi để tiệt trùng.
- Kế đến, lau khô khuôn rồi quét 1 lớp bơ hoặc dầu ăn lên khuôn để chống dính.
- Sau đó, cắt thịt xông khói và xếp xuống đáy khuôn, đổ pate lên trên rồi xếp thêm thịt xông khói lên phủ kín pate, chỗ nào không được phủ kín thì khi hấp sẽ bị đen.
- Nếu bạn không có thịt xông khói thì có thể thay thế bằng thịt ba chỉ cắt mỏng hoặc mỡ chày đều được. Lưu ý: Không nên cho pate vào quá đầy vì lúc hấp pate sẽ nở lên.
- Sau đó, đậy nắp lại hoặc nếu không có nắp thì bạn dùng màng bọc thực phẩm có thể chịu được nhiệt bọc kín pate lại rồi dùng giấy bạc bọc thêm 1 lớp nữa cho kín.
Bước 6: Hấp pate
Chuẩn bị sẵn 1 nồi nước, nấu đến khi nước sôi thì cho pate vào đậy nắp nồi lại và hấp trong 1 tiếng.
Càng hấp lâu thì pate sẽ càng hồng. Sau 1 tiếng thì tắt bếp và đợi đến khi nồi nguội hẳn thì mới mở nắp lấy pate ra vì nếu bạn lấy pate ra ngay khi còn nóng thì pate sẽ bị đen.
Thành phẩm
Pate gan gà khi hấp xong có màu đỏ đẹp, mềm béo, thơm ngon đúng hương vị Việt Nam. Món pate này có thể ăn cùng bánh mì kèm với đồ chua hoặc ăn cùng xôi nóng rất hấp dẫn.
Vậy là các bạn đã có một món pate gan gà thơm ngon đúng chuẩn rồi. Chúc các bạn và gia đình thành công với cách làm pate gan gà cho cả nhà thưởng thức nhé!