Cách làm sốt tiêu đen cay nồng ăn dần ngày mưa

Sốt tiêu đen là món sốt chấm thần thánh cho nhiều món ngon, đang được yêu thích. Với cách làm sốt tiêu đen chuẩn vị này, bạn có thể dùng kèm các món ăn, chay hay mặn đều ổn, hoặc dùng để ướp các loại thịt. Cuối tuần, tranh thủ làm ngay một hũ sốt tiêu đen để cả nhà dùng dần nhé.

1. Cách làm sốt tiêu đen

1.1 Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm sốt tiêu đen:

  • Tiêu đen 20g, nếu không có có thể dùng tiêu sọ.
  • 1 Thìa dầu hào.
  • 1 Thìa rượu trắng.
  • ½ Thìa giấm.
  • ½ Thìa xì dầu.
  • 1 Thìa bột năng.
  • ½ Thài đường.
  • Các gia vị khác: hành, tỏi, cà chua, dầu ăn.
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm sốt tiêu đen

1.2 Cách chế biến

Bước 1: Bạn nên xay mịn tiêu ra và để lại một chút giả nhỏ (hoặc cũng có thể mua tiêu say sẵn bên ngoài cửa hàng), khi say như vậy thì sẽ dễ ăn hơn vì nhiều người không ăn được tiêu khi tiêu còn to.

Bước 2: Cà chua rửa sạch và gọt sạch vỏ, thái hạt lựu. Tỏi bóc sạch vỏ sau đó băm nhỏ, còn gừng mang rửa sạch và thái sợi.

Cho hỗn hợp trên vào khuấy đều

Bước 3: Cho 1 thìa dầu hào và nửa thìa đường vào một bát nước sau đó khuấy điều và tan, tiếp đó là cho rượu trắng, xì dầu, giấm trắng, nửa thìa bột năng vào khuấy đều.

Bước 4: Đun nóng dầu với lửa lớn, sau đó cho tỏi, gừng vào phi thơm, tiếp đến đổ cà chua vào đảo đều cho chín. Đổ thêm tiêu xay vào, cuối cùng là đổ hỗn hợp vào khuấy đều, đến khi sôi thì văn nhỏ lửa đun đến khi sốt sánh lại.

2. Cách làm một số loại sốt khác

2.1 Cách làm sốt nấm

Sốt nấm

Nguyên liệu làm sốt

  • ½ Muỗng bơ (8gr).
  • ½ Muỗng dầu ăn (có thể thì nên dùng dầu olive 8ml)
  • 1 củ tỏi cắt nhỏ.
  • Nấm mỡ cắt lát 100gr.
  • Sữa tươi không đường 100ml.
  • Bột bắp 8gr (hoặc bột năng).
  • Muối và tiêu.

Cách chế biến

Bước 1: đun chảy bơ bằng chảo sau đó cho tỏi vào phi thơm.

Bước 2: sau đó thêm nấm mỡ đã làm sạch và cắt lát dày vừa ăn vào xào cho mềm và ra nước.

Bước 3: sau đó cho thêm sữa tươi vào (nên để lại một ít).

Bước 4: cho bột năng hoặc bột bắp vào phần sữa còn lại khuấy đều cho tan hết và đổ vào trộn cùng với nấm.

Bước 5: tiếp tục đun nấm trên bếp cho đến khi mềm thì nêm thêm gia vị muối và tiêu cho vừa ăn.

2.2 Cách làm sốt rượu vang đỏ

Sốt rượu vang đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Rượi vang đỏ 240ml.
  • Bơ lạt 45gr.
  • Bột mì 45gr.
  • Hành tây 1 củ.
  • Tỏi 2 tép.
  • Đuồng nâu 1 thìa.
  • Nước hần thịt bò 1 chén (có thể thay bằng nước hầm gà hoặc rau củ)

Cách chế biến

Bước 1: hành tây làm sạch, thái nhỏ, tỏi làm sạch và băm nhỏ.

Bước 2: cho bơ vào đun chảy ra rồi cho hành tỏi vào đảo đều cho mềm ra, sau đó cho bột mì vào đun thêm 2 – 3 phút, khuấy đều để không bị dính vào chảo.

Bước 3: bắc chảo ra cho đường nâu và rượu vang đỏ vào, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan, sau đó đặt nên bếp đun cho hỗn hợp sệt lại.

Bước 4: cuối cùng là đổ nước hầm bò vào đun cho sốt chở nên mịn thì thêm muối, tiêu vừa ăn.

2.3 Cách làm sốt tiêu xanh

Sốt tiêu xanh

Nguyên liệu làm sốt tiêu xanh

– Hạt tiêu xanh 1 vốc nhỏ để vừa lòng bàn tay đang duỗi thẳng

– Rượu Brandy, nước cốt bò, kem tươi, bơ, bột mì, muối

Cách làm sốt tiêu xanh

– Băm nhỏ tiêu xanh và trút vào 1 chiếc nồi sâu, đổ rượu Brandy vào và đốt cho tiêu xanh dậy mùi thơm.

– Khi lửa rượu đã tắt cho kem tươi và nước dùng bò vào đun sôi. Bột mì trộn với bơ 3x3cm để tạo thành 1 khối chắc chắn nhỏ và thả vào nồi đang đun khuấy đều cho tan và thêm 1 thìa cà phê muối cho vừa ăn.

Vậy là chúng ta đã học được cách làm sốt tiêu đen và một số cách làm món sốt nổi tiếng rồi đấy. Nên dùng nóng và thường hay dùng kèm với khoai tây, cơm hay bánh bao, bánh mì sẽ rất ngon. Chúc các bạn thành công và đổi vị với cách làm sốt tiêu đen kiểu mới này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *