Mách bạn cách làm tôm nướng muối ớt ngon mê ly

Tôm nướng muối ớt quả là món ăn ngon lý tưởng khi uống cùng với bia. Trong các dịp tự tập cuối tuần bạn hãy tự trổ tài món này để mọi người cùng thưởng thức món ăn ngon nhờ tay nghề nấu nướng khéo léo của bạn. Cách làm tôm nướng muối ớt ngon khá đơn giản, bạn hãy thực hiện theo đúng những chỉ dẫn trong bài viết dưới đây.

1. Thời gian làm món tôm nướng muối ớt

Thông thường thời gian để thực hiện món ăn cho 4 đến 5 người ăn khoảng 60 phút, tuy nhiên với những người đã thực hiện nhiều lần món này thì thời gian có thể rút ngắn đáng kể.

+ 15 phút chuẩn bị.

+ 30 – 45 phút ướp tôm.

+ 15 phút nướng.

2.. Nguyên liệu làm tôm nướng muối ớt

+ Tôm sú tươi: 500g

+ Ớt tươi: 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt chỉ thiên

+ Chanh tươi: 1 trái

+ Tỏi khô: 1 củ

+ Dưa leo, rau răm, rau xà lách, cà chua, rau thơm…

+ Muối ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt…

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

3. Lưu ý khi chọn loại tôm ngon để chế biến món ăn

Khác với món hấp, ở món nướng khâu chọn tôm sú là rất quan trọng. Bạn nên chọn những con tôm còn sống, nghĩa là kể cả khi không đụng vào tôm vẫn có sức bật mạnh.

Tuyệt đối không nên ham rẻ mà mua những con tôm đã chết và ươn. Như vậy khi chế biến món ăn không những không ngon mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cong người.

Ngoài ra, bạn nên chọn những con tôm có kích thước to, thông thường tôm to bằng ngón tay trỏ của người lớn là ngon nhất. Đặc biệt tôm phải có vỏ cứng, khi dùng tay ấn lên mình tôm để kiểm tra vẫn có độ đàn hồi.

4. Cách làm tôm nướng muối ớt

Món tôm nướng muối ớt thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Tôm sú: cắt bỏ phần đầu tôm rồi rạch nhỏ để bỏ đường chỉ đen ở sống lưng rồi đem rửa sạch.

+ Tỏi, ớt: bạn bóc vỏ rửa sạch, thái nhỏ rồi xay nhuyễn

+ Xiên tăm vào nước lạnh để khi xiên vào tôm để nướng sẽ không bị cháy.

Bước 2: Làm hỗn hợp muối ướp tôm

Để làm hỗn hợp muối ớt dùng để ướp tôm  bạn hãy trộn đều phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn, cho thêm muối hạt, đường, tiêu xay, dầu ăn theo tỷ lệ 1:½:½:2 rồi đem đi trộn đều.

Gia vị cần chuẩn bị để làm muối ướp tôm

Bước 3: Ướp tôm

+ Tôm đã được sơ chế sạch cho hết vào một cái tô lớn rồi cho hỗn hợp muối ướp tôm đã chuẩn bị ở bước thứ 2 vào.

+ Dùng tay để chà xát hỗn hợp lên từng con tôm và ướp trong khoảng 30 phút để tôm thấm đều gia vị.

+ Khoảng 30 phút sau thì dùng que xiên đã ngâm nước lạnh xiên dọc từng con tôm. Thực hiện cho đến khi hết.

Bước 4: Nướng tôm than hoa

+ Bạn cần chuẩn bị một bếp than hoa rồi đặt những xiên tôm đã ướp lên và nướng.

Nướng tôm bằng than hoa

+ Trong lúc nướng phải lật đi lật lại cho tôm được chín đều và thơm ngon hơn. Ngoài ra, trong quá trình nướng bạn cũng phải phết thêm một lớp bơ lên bề mặt tôm để tôm không bị khô và cháy.

+ Khi cảm thấy tôm chỉ đỏ vàng đều các mặt thì lấy xuống, không nên nướng quá lâu nếu không tôm sẽ bị khô, ăn không ngon. Trong trường hợp sử dụng lò nướng thì bạn không cần sử dụng đến que xiên cũng được. Bạn chỉ cần chuẩn sẵn giấy nướng rồi xếp tôm lên và cho vào nướng đã được bật sẵn trong khoảng thời gian là từ 10 đến 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C là được.

Bước 5: Trình bày

Sau khi tôm được nướng xong đem xếp ra đĩa rồi ăn cùng với các loại rau sống đã chuẩn bị.

5. Một số chú ý khi làm  món tôm nướng muối ớt

Bạn nên sử dụng muối biển loại có hạt to để ướp tôm thay vì muối hạt nhỏ hoặc bột canh. Lý đó là vì muối hạt nhỏ như muối i ốt hoặc bột canh thì sẽ rất nhanh tan nên không ngấm được vào tôm.

Những lưu ý để làm món tôm nướng muối ớt ngon mê ly

Khi chọn mua tôm bạn hãy lựa chọn những con tôm còn sống, có màu đặc trưng. Để kiểm tra được tôm có còn tươi ngon không thì bạn cần xem tôm có còn nhảy hay không rồi dùng ngón tay ấn vào thân tôm nếu vẫn còn độ đàn hồi có nghĩa là là tôm đang còn tươi ngon và có thể mua được. Không nên mua tôm chết, mà đã có mùi ươn vì như vậy vừa không ngon, thậm chí là không ăn được.

Nếu bạn mua được những con tôm đang thay vỏ có thì sẽ phần vỏ mềm hơn mà muốn ăn luôn cả vỏ thì trước khi nướng bạn hãy vuốt sạch muối trên thân tôm để khi ăn không bị quá mặn. Ngược lại, nếu sử dụng tôm vỏ cứng để nướng thì bạn không cần phải thực hiện như vậy mà cứ để như bình thường và tiến hành nướng là được.

Chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn cách làm tôm nướng muối ớt ngon mê ly, nếu trong quá trình thực hiện mà gặp bất kỳ khúc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *