Trà bí đao có công dụng giải nhiệt và giảm béo là nhờ vào hai thành phần chính là bí đao và thục địa. Nếu bí đao có tác dụng làm mát gan, giảm thiểu mỡ thừa, hỗ trợ đào thải độc tố thì thục địa rất tốt cho tim mạch, cầm máu, lợi tiểu… Thường xuyên đưa nước sâm bí đao vào thưởng thức sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe để học tập và làm việc hiệu quả hơn. Cách nấu nước sâm bí đao lại đơn giản nên ai cũng có thể tham khảo công thức và tự nấu tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức.
Nội dung bài viết
1.Công dụng tuyệt vời từ bí đao
Bí đao là loại quả có vị ngọt và tính hàn. Theo nghiên cứu thì cứ 100 gram bí đao chứa 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,4g protid, 2,4 gram glucid, 0,3 mg sắt cùng nhiều loại vitamin thiết yếu như Caroten, B1, B2, B3, C…
Thường xuyên uống nước trà sâm bí đao hoặc ăn bí đao giúp bạn thanh nhiệt, giải độc, tránh cảm nắng và làm đẹp da. Nhưng bên cạnh đó, nước sâm bí đao còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đáng kể như: chữa phù nề, cảm sốt, giảm u nhọt, trị ho, và hỗ trợ điều trị các bệnh hen suyễn. Đồng thời, uống sâm bí đao sẽ hỗ trợ ngăn ngừa các căn bệnh ung thư và tăng cường sức đề kháng… Trà bí đao giảm cân là một lựa chọn nếu bạn đang muốn giảm cân và có được một vóc dáng như ý.
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm trà sâm bí đao
+ 1kg bí đao.
+ 6g thục địa ( bạn có thể mua tại cửa hàng thuốc Bắc).
+ 1 quả la hán (cửa hàng thuốc Bắc cũng có bán).
+ 1 bó lá dứa.
+ 2 khúc mía.
+ 2 – 3 lít nước.
3. Cách nấu trà sâm bí đao giảm cân
Để nấu được trà sâm bí đao ngon dễ uống và giảm cân hiệu quả và mang lại nhiều công dụng cao nhất bạn nên thực hiện theo các bước dưới đây.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Bí đao bạn hãy rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn. Lưu ý không cần gọt vỏ và bỏ ruột.
+ Quả la hán đem bẻ thành từng miếng nhỏ còn thực địa cắt thành miếng.
+ Mía chẻ thành từng khúc nhỏ và lá dứa rửa sạch và buộc lại thành từng bánh nhỏ.
Bước 2: Nấu nước sâm bí đao
Cho hết tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 1 vào nồi rồi cho thêm nước vào. Bạn hãy vặn lửa to cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lại.
Đun nước trên lửa nhỏ khoảng 30 phút nữa để bí đao chín mềm thì cho lá dứa vào đun cùng thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Bắc hỗn hợp xuống chờ cho nước nguội rồi dùng rây lọc để bỏ phần cái, giữ lại phần nước. Nếu nhiều thì bạn cho vào bình rồi đậy nắp kín, bảo quản trong tủ lạnh và để dùng dần.
Nước sâm bí đao giảm cân sau khi nấu xong thì phải có màu nâu đỏ, trong vắt. Đặc biệt nước phải có vị ngọt thanh từ quả la hán và có vị thơm ngọt của mía chứ không phải vị ngọt hắc của đường.
4. Một số lưu ý khi uống nước sâm bí đao
Trà bí đao không hoàn toàn tốt với tất cả mọi người. Mặc dù nước sâm bí đao có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, khi uống nước bí đao thì bạn cũng cần phải chú ý đến huyết áp vì nước loại nước này không chỉ có những tác dụng giảm cân mà còn làm tụt huyết áp.
Vì vậy, nếu chỉ béo ở mức độ bình thường thì bạn không nên sử dụng. Loại nước này chỉ phù hợp với người thực sự bị béo phì và thừa cân ở mức độ báo động.
Cách nấu nước sâm bí đao trên đây đã giúp bạn đã có được một món trà ngon vừa có tác dụng thanh nhiệt giải độc lại có nhiều công dụng làm đẹp. Bạn hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng thực hiện làm món này nhé.