Cách nấu thịt bò hầm khoai tây ngon cho bữa cơm gia đình

Thịt bò hầm khoai tây là món ăn thích hợp cho những bữa ăn gia đình. Hương vị thơm ngon, nêm nếm đúng cách cùng cách hầm bò mềm dai tự nhiên sẽ đem lại bữa cơm đầy ấm cúng cho gia đình bạn. Hãy cùng Ba con cừu tìm hiểu về cách làm món ăn này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có được một món ăn ngon thì việc tìm kiếm và chuẩn bị các nguyên liệu phù hợp cũng rất quan trọng. Nguyên liệu cho món thịt bò hầm khoai tây khá đơn giản, bao gồm:

  • Thịt bò: 400g
  • Khoai tây: 3 – 4 củ
  • Cà chua: 2 – 3 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Gừng: 1 củ
  • Rau mùi
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là bước quan trọng để chế biến một món ăn ngon. Ngoài việc đảm bảo vấn đề an toàn và vệ sinh, sơ chế còn giúp các nguyên liệu có được hương vị thơm ngon nhất, quyết định đến 50% chất lượng của một món ăn. Các công thức ứng với các món ăn khác nhau sẽ có cách chế biến các nguyên liệu khác nhau.

  • Sơ chế thịt bò
Sơ chế thịt bò

Thịt bò là nguyên liệu chính của món thịt bò hầm khoai tây chính vì thế nên chú ý lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để món ăn thêm phần hấp dẫn. Thịt bò nên chọn những miếng thịt có dải gân, ít mỡ để khi ăn không bị dai và ngấy.

Thịt bò sau khi rửa sạch thì đem thái nhỏ, cắt thành hình vuông như ô cờ. Sau đó, đem thịt đã thái nhỏ đi chần với nước sôi khoảng 1 – 2 phút thịt thật sạch và không còn bọt bám vào. Kế đến, đặt thịt vào bát và ướp hạt nêm, bột canh và chút hạt tiêu theo khẩu vị cá nhân. Thịt nên ướp khoảng 20 phút để gia vị có thể thấm vào thịt, đảm bảo món ăn thơm ngon.

  • Sơ chế khoai tây và cà rốt
Khoai tây và cà rốt cần thái miếng nhỏ, dày

Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó, đem chúng thái thành miếng nhỏ, có độ dày khoảng một đốt ngón tay để khi ninh không bị nát, nhừ. Nếu bạn thích sự đẹp mắt, cà rốt có thể tỉa hoa theo ý thích.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua: rửa sạch và thái dọc thành từng miếng nhỏ
Hành tây: lột sạch, rửa và thái múi cau để riêng ra bát
Gừng: cạo sạch vỏ, băm nhuyễn
Rau mùi: rửa sạch, cắt nhỏ

Cách làm thịt bò hầm khoai tây thơm ngon

Đầu tiên, bạn bật bếp, chờ cho nồi nóng thì cho dầu ăn và hành tím cùng gừng vào phi thơm. Tác dụng chủ yếu của bước này là giúp khử mùi tanh của thịt và giúp dậy hương.

Sau đó, cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào cho thịt săn lại. Khi thịt đã săn, bạn cho cà chua vào xào cùng thịt bò trong khoảng 2 phút. Khi đã đủ thời gian, bạn cho nước vào sao cho xâm xấp với mặt thịt bò. Nêm nếm thêm 1 muỗng muối và 1 muỗng hạt nêm vào rồi đậy nắp để hầm cho thịt bò chín mềm.

Cho cà rốt và khoai tây vào hầm một khoảng thời gian

Sau khoảng 1 tiếng, bạn cho cà rốt và khoai tây vào nồi để hầm cùng thịt bò. Tiếp tục đun cho đến khi thịt bò, cà rốt và khoai tây đã chín mềm, nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng rồi cho hành lá cùng ngò rí vào, khuấy đều, tắt bếp.

Khi ăn bạn có thể cho thịt bò hầm khoai tây ra bát hay dĩa, trang trí thêm hành ngò cho đẹp mắt. Đây là một món dễ ăn lại thơm ngon thích hợp cho mọi bữa ăn. Bạn có thể ăn kèm món ăn này với cơm hay bánh mì.

Yêu cầu khi thành phẩm

Yêu cầu khi thành phẩm

Món ăn nào cũng có một vài yêu cầu nhất định để đảm bảo về chất lượng và độ thơm ngon, thịt bò hầm khoai tây cũng không ngoại lệ.

Với món ăn này khi thành phẩm, các nguyên liệu không được nát, nhừ; thịt bò mềm nhưng không bở; món ăn có màu sắc bắt mắt được nêm nếm vừa ăn.

Như vậy, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, bạn đã có thể làm ra món thịt bò hầm khoai tây thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình rồi đấy. Hy vọng bài viết này có thể góp thêm cho bạn một chút kinh nghiệm nấu nướng. Bạn cũng đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với mọi người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *