“Học lỏm” cách nấu bún chả cá Nha Trang ngon chuẩn vị

Nha Trang nổi tiếng với những bãi biển đẹp, miền cát trắng thơ mộng. Không chỉ vậy, bất kỳ ai đến nơi đây đều phải thưởng thức món ăn nổi tiếng bún chả cá Nha Trang thì mới cảm nhận được nét đặc sắc của ẩm thực tại đây. Thế nhưng, nếu bạn chưa có điều kiện đến nơi đây để nếm thử mùi vị của món bún chả cá thơm ngon thì có thể tự làm tại nhà vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh. Cách nấu bún chả cá Nha Trang thật sự không quá khó nên nếu bạn quyết tâm là có thể thực hiện thành công món ăn này.

1. Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món bún chả cá Nha Trang

Bất kể khi nấu món ăn nào dù là đơn giản hay cầu kỳ thì bạn  cũng cần xác định và chuẩn bị được những nguyên liệu món ăn đó bao gồm những gì để tránh thiếu vị, hay đang chế biến mà phải dừng lại để đi mua. Nguyên liệu để hoàn thiện món bún chả cá Nha Trang bao gồm:

  • Dứa thơm: 1/2 trái
  • Cà chua: 4 trái
  • Bún: 1.5 kg
  • Đầu cá thu: 2 cái
  • Xà lách, bắp chuối, giá, ớt xay, tiêu, hành lá, hành tím, chanh, hạt điều tạo màu.
  • Hạt nêm, đường, mì chính, muối, dầu ăn và nước mắm.
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu bún chả cá
  • Chả cá Nha Trang: bạn hãy chuẩn bị 2 miếng lớn, dùng chả cá chiên hoặc chả cá luộc đều được. (Nếu không mua được đúng loại chả cá Nha Trang thì bạn có thể dùng chả cá của những vùng khác để thay thế cũng được).

Để mua được chả cá ngon thì bạn phải lựa miếng còn nguyên và không bị cắt vụn. Khi ấn ngón tay vào miếng chả, bạn sẽ thấy có độ đàn hồi và chả phải có mùi thơm thì đó mới chính là miếng chả cá ngon.

2. Sơ chế nguyên liệu làm bún chả cá Nha Trang

  • Đầu tiên bạn hãy bóc hành tím sau đó rửa sạch, đập dập và cắt nhỏ rồi để riêng ra một chiếc bát nhỏ.
  • Đầu cá thu bạn làm sạch, bỏ mang và vây rồi rửa sạch với nước muối pha loãng cho hết nhớt và khử mùi tanh  rồi rửa lại dưới vòi nước sạch, để ráo. Ướp đầu cá thu với hỗn hợp các gia vị gồm có”  1 muỗng hạt nêm v 1 muỗng cafe muối cùng với 1 muỗng cafe đường và hành tím đập dập, tất cả trộn đều. Ướp đầu cá trong khoảng thời gian là 1 tiếng đồng hồ là được.
Sơ chế nguyên liệu nấu bún cá Nha Trang
  • Chả cá Nha Trang rửa sạch rồi cắt miếng xéo vừa ăn. Nếu bạn mua chả cá hấp thì nên chiên sơ qua trên chảo dầu sao cho 2 mặt chả cá  được vàng đều là được.
  • Xà lách, hành lá, bắp chuối, giá và ớt rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng, để ráo. Hành lá, ngò và ớt sau khi rửa sạch thì bạn bỏ cuống và xắt lát nhỏ.
  • Cà chua, dứa thơm rửa sạch. Cà chua bạn hãy cắt múi cau còn thơm cắt miếng xéo vừa ăn.

3. Cách chế biến món bún chả cá Nha Trang

Bún chả cá là một trong những món ăn ngon nhất  được rất nhiều du khách yêu thích khi đến thăm Nha Trang, vị ngọt thanh, mát lành của nước lèo quyện chặt với chả cá dai ngon khiến bạn sẽ không thể nào quên được khi thưởng thức qua một lần. Bây giờ chúng ta hãy cùng đi thực hiện làm món ăn này theo các bước như sau:

Bước 1: Tạo màu dầu điều

  • Bạn bật bếp chờ cho chảo nóng thì cho vào 2 muỗng dầu ăn tráng đều chảo. Khi dầu sôi, bạn  cho hạt màu điều vào đảo đều rồi để khoảng 2 phút khi thấy dầu đã có màu vàng đẹp thì tắt bếp.
Bạn hãy tạo màu dầu điều
  • Để nguội rồi chắt bỏ hạt màu điều, còn nước dầu điều để riêng ra chén.

Bước 2: Nấu nước dùng ăn bún

  • Bạn bật bếp lên, chờ cho nồi nóng thì cho 1 muỗng dầu ăn vào rồi chờ đến khi dầu sôi sủi tăm thì cho hành tím đã được đập dập vào để phi thơm. Khi hành đã dậy mùi thì bạn cho đầu cá thu vào chiên sơ qua.
  • Sau đó, bạn cho khoảng 1 lít nước nguội vào để có thể nấu thành nước dùng. Nêm nếm thêm nhiều gia vị theo công thức: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng nước mắm cùng với vài lát ớt nhỏ vào nồi, khuấy đều.  Tiếp theo, bạn hãy đậy nắp và đun trên bếp với độ lửa vừa.
  • Khi nước dùng sôi to thì bạn cần điều chỉnh giảm lửa, để liu riu nấu cho đến khi đầu cá thu đã chín nhừ. Thời gian nấu nước dùng  trong khoảng 45 phút đến 1 giờ là được.
Cách nấu nước dùng ăn bún chả cá
  • Khi đầu cá đã được ninh nhừ thì bạn cho cà chua, thơm và chả cá đã được cắt thành miếng vừa ăn vào nồi nước dùng. Nấu thêm khoảng 2 phút thì cho thêm hành ngò vừa xắt nhỏ vào rồi khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Bạn múc đầu cá ra, dùng rây để lọc hết thịt cá và bỏ xương. Bạn hãy cố gắng lọc thật kỹ để loại bỏ hết xương nhằm tránh để bị hóc xương khi ăn. Phần thịt cá thì đổ vào nước dùng để ăn cùng với chả cá.

Bước 3: Hoàn thành món bún chả cá Nha Trang

Món ăn ngon không chỉ thể hiện ở hương vị mà còn ở phần trình bày đẹp mắt. Cách bài trí món ăn đẹp chính được coi như một sự thành công đầu tiên khi bạn làm món ăn. Bún chả cá Nha Trang bài trí  vừa đơn giản lại rất bắt mắt. Bạn lấy lượng bún 2/3 bát, xếp cả cá đều lên mặt bún rồi hãy chế nước dùng ngập chả. Lấy một vài cọng rau thì là và 1 trái ớt tỉa hoa để trang trí lên bát. 

Món bún chả cá Nha Trang đã hoàn thành

Qua những chia sẻ về cách nấu bún chả cá Nha Trang trên đây, chúng tôi hy vọng đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích giúp bạn làm ra được món bún chả cá thơm ngon, tròn vị cho cả nhà cùng thưởng thức. Nếu có những phương pháp nấu ăn tốt hơn thì các bạn hãy chia sẻ với Ba Con Cừu qua phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *