Đậu phộng rang tỏi ớt là món ăn đơn giản nhưng lại cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn, tiết kiệm. Và trong bài viết dưới đây chúng tôi xin mách nhỏ bạn 2 cách làm đậu phộng rang tỏi ớt đơn giản và ngon nhất.
Nội dung bài viết
1. Lưu ý khi chọn đậu phộng rang
Để làm đậu phộng rang ngon thì đầu tiên bạn cần phải lựa đậu phộng khô, bóng và tròn to, lạc mới, không bị sâu thối. Có như vậy thì khi sau khi rang đậu phộng lên mới giòn và ngon được. Bạn cũng cần chú ý mua đậu phộng đã tách vỏ ngoài và chỉ còn lớp vỏ lụa bên ngoài. Bạn cũng không nên chọn những hạt đậu nhỏ, bị lép, có dấu hiệu ẩm mốc, sâu đục hoặc đang mọc mầm. Vì chúng có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn. Để làm được món đậu phộng rang ngon nhất thì hãy mua đậu phộng đỏ của Nghệ An.
Đậu phộng rang tỏi ớt hay lạc rang tỏi ớt là món ăn biến tấu của món lạc rang vừa đơn giản lạ miệng đang được nhiều người lựa chọn cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Món ngon giàu giá trị dinh dưỡng nhưng lại được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm và rẻ tiền nên phù hợp với kinh tế của tất cả mọi người
2. Cách rang đậu phộng với tỏi ớt thơm ngon
Cách làm món này không quá phức tạp chỉ cần chú ý một chút là bạn đã có thể thực hiện thành công, không hề cần nhiều kỹ thuật nấu ăn cao.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:
- Hạt đậu phộng khô
- Bột ớt, quả ớt tươi
- Tỏi, muối ăn, dầu ăn
2.2. Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt
Để có thể thực hiện được món đậu phộng rang tỏi ớt, hãy đọc kỹ các hướng dẫn bên dưới của chúng tớ nhé!
Bước 1: Rang hạt đậu phộng
Bạn lấy đậu phộng bóc vỏ lọc bỏ cứng bên ngoài rồi loại bỏ những hạt bị mốc và hạt hỏng ra, rồi tiến hành rửa sạch, vớt ra rổ để ráo.
Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho đậu phộng vào đảo đều, để lửa vừa nhỏ, đảo đều tay. Một điều vô cùng quan trọng cần phải chú ý đó là trong lúc rang đậu phộng là bạn phải liên tục đảo và đảo đều tay và liên tục để đậu phộng có thể chín đều, vàng, thơm và giòn. Nhiều người vì muốn nhanh đã bật lửa to dẫn tới tình trạng vỏ ngoài thì cháy nhưng bên trong đậu chưa chín và bị dẻo.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt tươi rửa sạch rồi thái nhỏ, cho luôn vào bát dùng để trộn đậu.
- Trong bát để trộn đậu bạn hãy cho thêm bột ớt, một chút muối vào bát và trộn đều.
- Khi đậu đã được rang giòn, bạn hãy chuẩn bị một cái rổ thưa, đổ đậu vào và xóc đều tay để rơi hết phần muối và loại bỏ đi những tạp chất. Chỉ giữ lại phần đậu phộng ngon để trộn.
Bước 3: Chế biến
Đặt chảo lên bếp rồi sau đó bạn hãy đổ dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu ăn đã đủ nóng, bạn cho hỗn hợp muối ớt vào, cho hết đậu phộng vào rồi đảo đều tay. Nên nhớ, hãy đảo đều sẽ giúp đậu phộng được thấm đều gia vị.
Mới đầu để lửa lớn bạn nên đảo đều tay trong lúc đó để đến khi hạt đậu phộng đã khô ráo thì mới tắt bếp. Khi bếp rồi, bạn vẫn phải tiếp tục đảo tiếp đều tay cho đến nào khi hạt đậu nguội hẳn, mục đích là để giúp đậu ngấm gia vị hơn.
Đợi đậu phộng sau khi vừa rang nguội thêm một lúc, rồi đổ hãy vào lọ và đậy kín nắp. Nên bảo quản đậu phộng ở những nơi thoáng mát, tránh những vị trí như sát bếp và những nơi có nhiệt độ cao. Đậu phộng rang muối ớt bạn nên để trong tủ lạnh để có thể bảo quản trong một thời gian dài, không bị hư hỏng và có thể giữ để dùng dần.
3. Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt kết hợp với tép sấy
Nếu như bạn không muốn làm đậu rang tỏi ớt truyền thống thì có thể biến tấu sang đậu rang húng lìu hoặc đậu phộng rang muối ướt rong biển. Và dưới đây sẽ là cách làm đậu rang tỏi ớt và tép sấy cực dễ, bạn nên thử ngay.
3.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Lạc nhân
- Tép tỏi lớn
- Đường trắng,
- Muối bột, canh mắm, bột ớt, tiêu, tép sấy.
3.2. Làm đậu phộng rang tỏi ớt kết hợp với tép sấy
Bước 1: Rang đậu phộng giòn
Bạn có thể rang đậu phộng bằng chảo như thông thường và nếu muốn để chúng ngon hơn thì hãy rang bằng lò vi sóng hoặc lò nướng. Trước khi rang hòa muối, nên cho một chút nước rồi xóc đều với lạc. Sau khi rang chín, bạn hãy ủ khăn khô để cho lạc giòn.
Bước 2: Làm gia vị
Tỏi băm nhỏ, rồi bắc chảo lên bếp chiên vàng tỏi với dầu ăn. Vớt tỏi để riêng bạn hãy xóc đều với bột ớt.
Bước 3: Chế biến
Cho đường và một chút nước vào chảo khô rồi đun đến khi đường tan kết. Trong lúc chờ nấu đường, bạn có thể tranh thủ xóc mắm với lạc cho đều. Khi đường keo lại và chuyển sang màu vàng bạn hãy nhanh tay cho thêm lạc mắm, và tỏi ớt, tép sấy vào. Tiếp đó, hạ lửa thật nhỏ rồi nhanh tay đảo đậu phộng vào để cho bám đều gia vị.
Chờ cho đường kết tinh rồi khô lại sẽ bám kèm vào các gia vị vào hạt lạc. Chờ lạc nguội hẳn rồi cất vào lọ ăn dần.
4. Tiêu chí nào đánh giá đậu phộng rang muối tỏi ớt thành công?
- Khi ăn thử đậu phộng rang xong: đậu giòn, bùi, thơm, khi ăn thấy đậm vị, ngậy, đậu phộng ngấm gia vị.
- Hình thức: Có muối bám ở xung quanh hạt đậu, đĩa đậu phộng rang xong phải bắt mắt và khi ăn đậu không bị mặn
- Gợi ý: nếu bạn là người thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt tươi hoặc hạt tiêu thay thế hoàn toàn cho ớt bột để món ăn hợp khẩu vị hơn.
Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn biết cách làm đậu phộng rang tỏi ớt thơm ngon. Nếu trong quá trình làm món này nếu bạn có những thắc mắc nào cần được giải đáp thì hãy để lại câu hỏi dưới bài viết để chúng tôi kịp thời hỗ trợ. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Em làm gia vị cứ bị rời ra. Và lạc ko đc khô, giúp e cách khắc phục ạ