Trong thành phần của cá hồi người ta tìm rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người. Cá hồi không chỉ được dùng làm món gỏi cá thơm ngon mà còn được làm thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm món ngon với cá hồi thơm ngon và bổ dưỡng nhất để bạn tham khảo và thực hiện giúp thực đơn của gia đình mình thêm phong phú hơn.
Nội dung bài viết
1. Cách làm món ngon với cá hồi sốt cà chua
Món cá hồi sốt cà chua thơm ngon có vị chua chua, ngọt ngọt hòa cùng hương vị hấp dẫn của thịt cá hồi sẽ là sự kết hợp hoàn hảo mang đến cho gia đình bạn một món ngon và cực kỳ bổ dưỡng.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi
- Bột cà ri.
- Cà chua làm sốt
- Hành tây
- Bột ớt
- Rau mùi
- Gia vị
1.2. Cách thực hiện
Bạn có thể mua thịt cá hồi đã làm sẵn trong các siêu thị để không mất nhiều công sơ chế. Ngoài ra, bạn cần chú ý các vấn đề vệ sinh thực phẩm khi thực hiện và nhớ chuẩn bị các dụng cụ để làm món này thật sạch sẽ.
Bước 1: Sơ chế cá hồi
Đầu tiên bạn hãy làm sạch cá hồi bằng cách rửa nhiều nước, nhớ là lúc rửa nên chà xát muối nhè nhẹ để làm sạch bẩn và khử mùi tanh. Các loại củ quả đã mua đem về bạn rửa thật sạch. Cà chua thì đem làm nước sốt như thông thường.
Bước 2: Chiên cá hồi
- Bạn hãy bắc chảo lên bếp và đun nóng, sau đó đổ bào một phần dầu ô liu rồi dùng ở khoảng nhiệt độ trung bình. Khi dầu đã sôi, bạn lấy cá cho vào tô và ướp cá hồi với muối iot cùng với hạt tiêu rồi cho vào chung luôn trong tô, đặt mặt cá có da cá xuống phía dưới trước.
- Tiếp theo, bạn đem cá lên chiên và chiên cá cho đến khi cá có màu vàng nâu đã chín, mỗi bên chiên cá từ 2-3 phút, tắt bếp lửa rồi đặt chảo chiên cá sang một bên.
Bước 3: Chế biến nước sốt
Cho phần nước sốt cà chua vào cùng với phần của hỗn hợp gia vị đó là hành tây, tỏi, bột cà ri, hạt tiêu, bột ớt và gừng (nếu là người lớn thích ăn cay còn đối với trẻ nhỏ ăn thì bạn không cần để vào) và rau mùi vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn ra.
Bước 4: Thực hiện cá hồi sốt cà chua
Sau đó nữa, bạn đổ hết tất cả phần hỗn hợp nước sốt cà chua cho vào chảo, đun lửa sôi cho nhẹ trong vòng 5 phút nhé. Sau đó là các bạn hãy cho cá hồi đã làm sạch sẽ cho vào, đun sôi lên ở lửa liu riu trong khoảng chừng cỡ thời gian là 8-10 phút sau hoặc là cho đến khi nào cá đã chín và đã ngấm đều hết tất cả các loại gia vị. Cuối cùng bạn hãy bày ra đĩa là đã có thể thưởng thức rồi.
2. Cách làm cá hồi sốt chanh dây
Tạm quên công thức món cá hồi sốt cà chua đậm đà ở trên, Ba Con Cừu sẽ mách bạn một công thức làm cá hồi sốt chanh dây ăn là bảo đảm sẽ nhớ mãi hương vị.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi: 200gr
- Chanh dây
- Sốt Mayonnaise
- Tiêu, muối
- Tỏi
- Bơ, mật ong
- Khoai tây
- Rau thơm
2.2. Cách làm cá hồi sốt chanh dây
Bước 1: Ướp cá hồi
Rửa cá hồi cùng với nước muối pha loãng rồi bạn hãy xắt ra thành từng miếng sao cho thật là vừa ăn. Sau đó, bạn lấy cá ra tô và ướp cá cùng với gia vị như với muối iot cùng với tiêu bột và tỏi đập dập trong khoảng thời gian 15 phút sau hãy lấy ra.
Bước 2: Sơ chế rau củ quả
Khoai tây gọt sạch phần vỏ rồi rửa thật sạch, cắt nhỏ ra, đem khoai tây đi luộc chín rồi đem khoai ra nghiền nhuyễn. Để hoàn thành được món ăn khoai tây nghiền ăn kèm thì bạn chỉ cần trộn thêm sốt mayonnaise cùng với hạt tiêu sao cho thật vừa khẩu vị rồi rắc thêm rau thơm thái nhỏ lên trên.
Bước 3: Làm nước sốt chanh dây
- Bạn bổ đôi quả chanh leo và vắt ra lấy nước cốt của quả chanh dây rồi bỏ hết tất cả hạt chanh. Bắc một cái chảo lên bếp sao cho thêm ít phần bơ vào chảo chiên cá cho thật là chín vàng đều cả hai mặt.
- Sau đó, bạn đem bày cá hồi ra đĩa lớn và rồi tiếp tục cho phần bơ vào, nước chanh dây và cả nước mật ong vào chảo đảo đều lên. Bạn chỉ cần đun đến khi sền sệt nước lại thì cho thêm một thìa súp đầy mayonnaise vào trộn chung để khấy đều tay lên.
Bước 4: Áp chảo cá hồi
Bạn hãy cho 1 muỗng cà phê bơ vào chảo chống dính rồi cho lên bếp đun với lửa lớn. Khi bơ đã tan hết trong chảo và đã sôi được khoảng tầm 2 – 3 phút thì bạn cho cá hồi vào áp chảo. Bạn nên nhớ, bơ trong chảo phải sôi già thì mới cho cá vào để không bị dính chảo và không làm cho chất dinh dưỡng trong thịt cá không bị chảy ra ngoài.
Khi cho cá hồi vào áp chảo, trước tiên bạn cần để mức lửa lớn cho 2 mặt cá hồi được săn lại và có màu vàng đẹp mắt. Sau đó, bạn hạ lửa và áp chảo thêm vài phút để cho cá chín từ từ vào bên trong để tránh tình trạng bị cháy.
Nếu bạn thích ăn món cá hồi áp chảo có phần thịt bên trong hơi tái chín thì mỗi mặt bạn chỉ cần áp chảo cá thêm khoảng từ 2 – 3 phút. Còn nếu thích ăn chín, thì bạn hãy áp chảo cá hồi với thời gian nhiều hơn một chút cho đến khi nào đạt độ vừa ý thì dừng.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Lấy khoai tây nghiền ra rồi cho vào đĩa với cá hồi rồi rưới thêm một phần hết tất cả nước sốt ở lên trên mặt. Lưu ý là bạn chỉ nên ướp cá hồi khoảng 10-15 phút thôi và lúc khi chiên cá hồi lên thì bạn nên gạt bỏ bớt các phần củ tỏi để cá không bị cháy khét đen và có vị đắng.
Với những chia sẻ về cách làm món ngon với cá hồi ngon trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức nấu ăn bổ ích. Nếu bạn có những bí kíp nấu các món ăn về cá hồi hấp dẫn hơn, xin hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới nhé.