Cách làm bánh rán Doremon hiện nay có rất nhiều, đặc biệt mỗi nơi lại có khẩu vị khác nhau. Từ đó, người nghệ nhân làm bánh cũng cho ra đời nhiều công thức để đáp ứng lại nhu cầu của khách hàng, nhất là các bạn nhỏ. Hôm nay Ba Con Cừu sẽ chia sẻ hai cách làm bánh từ đơn giản đến cầu kì hơn một chút cho bạn nào muốn ăn ngon mà không cần đến xứ Phù Tang nha.
Nội dung bài viết
1. Cách làm bánh rán Doremon từ bột pha sẵn
Đây là công thức làm bánh rán Doremon từ bột pha sẵn cực đơn giản, phù hợp cho bạn nào ít thời gian hoặc không tiện mua nguyên liệu nhiều. Chỉ với một số đồ dùng ngay tại căn bếp, bạn đã có thể tự tay thực hiện món bánh rán Dorayaki này rồi. Dưới đây là quy trình làm bánh:
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột bánh rán pha sẵn Ajinomoto
- Nước lọc
- Chảo chống dính
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Pha bột bánh
Chuẩn bị một tô lớn, đổ bột pha sẵn vào trước rồi từ từ cho nước vào khuấy đều đến khi nào hỗn hợp sánh mịn.
Bước 2: Rán bánh
- Đặt chảo chống dính lên bếp rồi bật lửa lớn để làm nóng chảo, bên cạnh đặt một chiếc khăn được làm ẩm. Để chảo tầm 1 phút hoặc đưa tay cách mặt chảo tầm 15cm, thấy mặt chảo đã nóng già thì bắc chảo xuống, đặt lên khăn ẩm trong tầm 10 giây.
- Cho chảo lên lại trên bếp, để lửa nhỏ liu riu. Dùng muỗng hoặc vá múc hỗn hợp bột rồi từ từ đổ vào chảo. Khi rán, bạn có thể phết một lớp dầu ăn mỏng hoặc bơ nếu thích.
- Giữ bánh trong khoảng 1 phút 30 giây thì dùng xẻng lật lại để rán nốt mặt kia. Đôi khi với nhiều bạn, canh thời gian để rán có thể khó hoặc mặt bánh có thể bị cháy tùy theo lửa. Lúc này, bạn quan sát vào mặt trên của bánh, nếu xuất hiện các bong bóng khí nổi li ti, phần bột sệt lại thì đó là lúc bạn cần lật bánh rồi đấy.
- Mặt bánh còn lại cũng rán khoảng thời gian như trên. Sau khi kiểm tra hai mặt bánh đã chín vàng đều thì gắp ra dĩa.
Bước 3: Thành phẩm
Bánh rán doremon làm từ bột pha sẵn đã được rán hết và bày ra dĩa. Bánh này bạn có thể ăn luôn hoặc ăn với chút mật ong hay nhân đậu đỏ truyền thống đều rất ngon.
2. Cách làm bánh rán Doremon từ bột mì
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì: 160 gram
- Trứng gà: 4 quả
- Bột nở: 4 gram
- Đường: 170 gram
- Mật ong: 30 ml
- Đậu đỏ: 100 gram
- Nước: 15 ml
- Vani: 2 ống
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Pha bột bánh
Cho trứng gà, đường, mật ong, vani vào trong âu lớn rồi dùng đũa hoặc phới đánh đều hỗn hợp đến khi hỗn hợp đồng nhất. Nếu có máy đánh bông thì dùng máy đánh bông hỗn hợp.
Rây bột mì và bột nở vào hỗn hợp, trộn đều tay rồi cho bột nghỉ 20 phút.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Trong lúc chờ bột nghỉ, các bạn tiến hành làm nhân bánh từ đậu đỏ. Tuy nhiên, các bạn chú ý cần ngâm đậu đỏ tầm 6 8 tiếng. Thường thì mình sẽ đãi sạch vỏ, bỏ đi quả hư rồi ngâm đậu trong nước sạch từ đêm hôm trước, qua sáng hôm sau là đã vớt ra, rửa sạch thêm lần nữa là được.
- Đổ đậu vào nồi rồi đặt lên bếp, cho thêm nước xâm xấp mặt đậu rồi nấu chín. Khi kiểm tra thấy đậu đã chín, các bạn đổ đậu ra, đợi nguội bớt thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Cho chảo lên bếp, đổ đậu đã xảy vào rồi cho thêm 30 gr đường. Nếu bạn muốn ăn ngọt thì có thể điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp. Nấu đậu với lửa nhỏ, vừa đun vừa sên đều tay. Cho thêm nước luộc đậu nếu bạn thấy hỗn hợp bị khô. Khi thấy đậu đã sánh mịn, ăn vừa miệng thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Rán bánh
- Kiểm tra bột nghỉ được 20 phút thì lấy ra, cho thêm 15ml nước vào khuấy đều vì bột được ủ một thời gian sẽ bị khô, cần trộn thêm chút nước để bột mịn lại.
- Đặt chảo lên bếp, dùng chổi chuyên dụng quét một lớp dầu mỏng. Nếu thấy bị thừa quá thì có thể dùng giấy ăn thấm bớt hoặc dùng khăn sạch lau qua.
- Dầu đã nóng, bạn dùng muôi múc bột rồi đổ từ từ vào một điểm bất kì trên mặt chảo hoặc chính giữa nếu bạn muốn làm bánh rán Doremon siêu to khổng lồ nhé!
- Rán bánh trong 2 phút hoặc đến khi thấy mặt bánh xuất hiện nhiều lỗ khí li ti thì lật bánh. Rán mặt còn lại trong 2 phút nữa là đã chín đều hai mặt bánh. Làm tương tự cho đến khi hết bột.
Bước 4: Thành phẩm
Vỏ bánh đã chín, bạn để ra dĩa riêng. Tùy theo sở thích mà bạn để vỏ bánh còn âm ấm hoặc nguội hẳn. Tiếp theo phết một lớp đậu đỏ vào chính giữa một bên vỏ bánh, úp miếng còn lại là bạn đã có ngay một chiếc bánh rán thơm ngon đúng điệu.
Vậy là Ba Con Cừu đã vừa chia sẻ xong hai cách làm bánh rán Doremon ngon tuyệt cho những ai có niềm đam mê ăn bánh rán như Mèo Ú rồi. Với những người có lịch trình bận rộn không thể chuẩn bị kịp thì món bánh rán này luôn là gợi ý tuyệt vời cho mọi người. Chúc các bạn thành công với bài chia sẻ trên và đừng quên còn nhiều món ăn ngon luôn cần bạn khám phá nữa nhé!