Cách làm bánh tráng lụi siêu “hot trend”

Bánh tráng lụi là một món ăn vặt có xuất xứ từ Tây Nguyên nhưng lại luôn khiến giới trẻ mê mẩn bởi hương vị thơm ngon, độc đáo mà nó mang lại. Sự kết hợp hoàn hảo của lớp bánh tráng dai dai, một chút ngọt bùi của thịt heo và củ đậu, thêm chút giòn của cà rốt đi cùng chén nước chấm me chua cay thì bảo sao món ăn vặt này lại có thể làm mưa làm gió như vậy. Nên hôm nay, cùng vào bếp với Ba Con Cừu để thực hiện ngay món ăn đình đám này qua cách làm bánh tráng lụi dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt heo xay: 150 gram
  • Cà rốt: 40 gram
  • Nấm mèo: 40 gram
  • Củ sắn: ½ củ
  • Ớt chuông: 150 gram
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 5 gram
  • Hành tây: ½ củ
Nguyên liệu làm bánh tráng lụi
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả cây: 3 gram
  • Me vắt: 30 gram
  • Bánh tráng: 1 gói
  • Que tre
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, sa tế, tiêu xay, dầu ăn

2. Các bước thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết cho công thức cách làm bánh tráng lụi đang gây mưa gió bão bùng trong giới sành ăn vặt. Thì còn chần chừ gì mà bạn không cùng Ba Con Cừu xuống bếp để thực hiện món ăn này ngay bây giờ.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt, củ đậu, ớt chuông, sả cây, hành lá tất cả rửa sạch với nước. Tiếp đến, cà rốt, củ đậu gọt vỏ rồi cùng ớt chuông thái hạt lựu. Sả, hành lá và hành tây băm nhỏ.
  • Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
  • Nấm mèo ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút thì vớt ra, thái nhỏ.
  • Thịt heo xay đem ướp với 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 thìa hành tỏi băm. Sau đó ướp thịt trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh tráng lụi

  • Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo đợi dầu nóng thì phi thơm hành tỏi băm. Tiếp theo cho thịt đã ướp vào đảo đều tay. Đợi thịt săn lại thì cho hành tây, nấm mèo, cà rốt, ớt chuông, củ sắn vào xào chín.
Làm nhân bánh tráng
  • Nếm thử các nguyên liệu đã chín thì bạn cho hành lá vào đảo sơ qua, nêm thêm một ít gia vị nữa thì tắt bếp. Lưu ý không nên nêm gia vị quá đậm vị vì đã có nước chấm.

Bước 3: Làm nước chấm me ăn kèm

  • Cho me vào bát, đổ vào một ít nước ấm rồi dầm cho me ra hết, chỉ lọc lấy nước cốt.
  • Đặt chảo lên bếp rồi cho 30 ml dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho hành, tỏi, sả băm vào phi vàng. Sau đó đổ nước cốt me vào nấu. Tiếp đến cho thêm một ít nước lọc, 1 thìa đường, ½ thìa nước mắm, 1 thìa sa tế vào khuấy đều.
Làm nước chấm từ me
  • Nấu đến khi hỗn hợp sệt lại, bạn nêm gia vị một lần nữa thì tắt bếp. Nếu có đậu phộng rang và hành phi cho lên trên thì nước chấm sẽ tuyệt hơn đấy.

Bước 4: Cuốn bánh tráng lụi

  • Đặt lần lượt từng miếng bánh tráng ra mặt phẳng sạch. Thấm một chút nước lọc lên để bánh mềm hơn.
  • Múc một ít nhân vừa đủ trải dài thành hình chiếc nem ở phần đầu bánh tráng. Sau đó cuộn bánh lại, vừa cuốn vừa đè nhẹ để bánh được chặt và đẹp hơn. Tiếp theo bạn cầm một đầu bánh tráng rồi cuộn tròn bánh. Làm tương tự đến khi hết nhân bánh.
Cuốn bánh tráng
  • Sau cùng, bạn dùng que tre xiên các bánh tráng lụi lại với nhau. Bánh sẽ ăn ngon hơn nếu bạn nướng sơ qua trên bếp than đấy nha.
Món bánh tráng lụi Tây Nguyên

Chỉ với bốn bước đơn giản, chúng mình đã hoàn thành xong món bánh tráng lụi này ngay tại nhà rồi đấy. Với hương vị thơm ngon khó cưỡng của món ăn này, vừa thích hợp làm món ăn vặt cho chị em nhưng cũng phù hợp để cả nhà cùng nhâm nhi trò chuyện. Hi vọng với bài chia sẻ về cách làm bánh tráng lụi ở trên, bạn sẽ làm thành công chỉ với lần thử đầu tiên nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *