Sung muối là món ăn nghe khá lạ tai với nhiều người. Món ăn này chủ yếu xuất hiện ở vùng nông thôn của các tỉnh miền Trung và miền Nam. Đây là một món ăn dân dã nhưng có vị khá đặc biệt và rất hấp dẫn, được nhiều người ưa thích. Nhiều người thắc mắc cách muối sung như thế nào? Vậy hãy cùng Ba con cừu tìm hiểu cách muối sung ăn ngay để cùng thưởng thức với gia đình trong những bữa cơm nhé.
Nội dung bài viết
1. Sung muối chua
1.1. Nguyên liệu
Cách muối sung ăn ngay này có nguyên liệu rất đơn giản, bao gồm:
- 1 kg quả sung
- 1 lít nước lọc
- 30 gram đường trắng
- 50 gram muối tinh
- Tỏi, ớt
1.2. Các bước muối sung ăn ngay
Quả sung bỏ cuống, ngâm trong chậu nước có pha 1 ít dấm loãng, để qua một đêm. Làm vậy để loại bỏ hoàn toàn nhựa trong quả sung, khi ngâm không bị thâm đen. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm sung quá lâu. Bởi như vậy quả sung muối khi thành phẩm dễ bị mềm, không giòn dẫn đến mất vị, không ngon.
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi. Khi nước sôi hạ nhỏ lửa, cho đường và muối vào, khuấy nhẹ cho tan hoàn toàn. Khi gia vị đã tan hết, nhắc hỗn hợp xuống bếp để nguội. Đợi đến khi nước muối, đường chỉ còn hơi hơi ấm thì cho tỏi và ớt đã thái lát vào.
Trong lúc chờ nước nguội, bạn vớt sung ra rổ để ráo nước, xếp vào lọ thủy tinh hoặc dụng cụ muối. Cho nước muối và đường đã nấu loãng để nguội vào, dùng phên tre hoặc túi nilon đặt lên trên để phần sung phía trên không tiếp xúc với không khí, sao cho sung chìm hoàn toàn trong nước, tránh trường hợp sung nổi lên mặt nước sẽ bị thâm và hư.
Đến đây thì món sung muối đã cơ bản hoàn thành, bạn chỉ việc chờ 2 – 3 ngày để gia vị hoàn toàn ngấm vào sung là có thể ăn được.
2. Sung muối xổi
2.1. Nguyên liệu
- Trái sung tươi: 500gr
- Chanh tươi: 1 trái
- Ớt sừng: 2 trái
- Tỏi: 2 củ
- Đường và muối
2.2. Các bước muối sung
Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, đem dập dập và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem xắt lát nhỏ. Chanh rửa sạch, cắt miếng và vắt lấy nước cốt, để riêng. Vặt bỏ cuống, cắt trái sung ra làm đôi, đem sung ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Đây là cách giúp sung bớt chát, không bị thâm và khi muối chua sung sẽ có màu trắng đẹp. Sau đó vớt ra, để ráo.
Sau khi sung đã ráo nước, cho sung vào một cái thau lớn, cho thêm 2 muỗng đường và 1 muỗng muối vào, rồi trộn đều. Tiếp nữa, cho nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và 1 muỗng ớt xắt lát vào, trộn đều tay thêm lần nữa. Để sung ngấm gia vị trong khoảng 30 – 45 phút. Hoặc có thể nêm nếm sao cho hạp khẩu vị của bạn là được. Cuối cùng, dọn sung muối xổi ra ăn với cơm hoặc ăn kèm với một số món luộc.
3. Món sung muối ăn như thế nào?
Sung muối là món ăn có tính chất tương tự như cà pháo hay dưa chưa. Sung muối thích hợp ăn với cơm hay ăn kèm với các món nhiều dầu mỡ và chất béo như thịt luộc. Bạn cũng có thể ăn sung muối kèm với các món hải sản như ốc luộc, tôm nướng…
Khi ăn, sung bạn có thể để nguyên quả hoặc cắt đôi tùy theo sở thích. Tuy nhiên, ngon nhất là bạn thái thành từng lát dày rồi trộn cùng hỗn hợp nước chấm có đường, giấm, tỏi, ớt và trộn cho sung thấm đều. Cách làm này làm cho món ăn vừa dễ gắp vừa đẹp mắt và đồng thời có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị của món ăn này.
Chỉ cần vài bước làm đơn giản chúng ta đã có món sung muối ăn giòn ngon thay đổi khẩu vị đúng không nào. Ba con cừu vừa giới thiệu tới các bạn cách muối quả sung giòn ngon nhất có thể ăn được ngay. Chúc các bạn thành công! Và đừng quên chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm bếp núc cùng chúng tôi nhé. Website Ba con cừu luôn cập nhật thường xuyên nhiều kinh nghiệm nấu ăn phong phú chờ bạn khám phá.