Chắc hẳn mọi người trong chúng ta ai ai cũng quen thuộc với những món ăn được chế biến từ gà. Thịt gà không còn là một món ăn xa xỉ chỉ có vào dịp lễ tết mà đã trở thành món ăn thường nhật. Trong những món ăn đó, chúng ta không thể không kể tới món cánh gà nướng thơm ngon phải không. Hôm nay Ba con cừu sẽ mang đến bạn 2 công thức cánh gà cơ bản: công thức ướp cánh gà bơ tỏi và công thức ướp cánh gà muối ớt nhé!
Nội dung bài viết
1. Công thức ướp cánh gà bơ tỏi
Cánh gà bơ tỏi thật sự là một món ăn với mùi vị hơi lạ nhưng lại cực hấp dẫn và gây nghiện. Tuy hơi mang màu sắc của món Tây thế nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg cánh gà
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt
- Ngũ vị hương, bột ớt, dầu hào
- Ớt, hành, tỏi
- Bơ
Các bước thực hiện:
- Đầu tiên, cánh gà mua về bạn nhặt phần lông còn sót lại trên da, rửa sạch gà với muối.
- Tiếp theo, ta thực hiện pha gia vị: 3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, một chút tiêu và ½ muỗng cà phê ớt bột. Ta trộn đều các gia vị với nhau và dùng các gia vị để ướp cánh gà. Bạn nên đeo bao tay ni lông, dùng tay trộn cánh gà với gia vị thật kỹ. Ta ướp trong vòng từ 30 phút để gia vị ngấm vào.
Làm nước sốt bơ tỏi:
Nước sốt bơ tỏi chính là “gia vị” chính tạo sự hấp dẫn và độc đáo của món gà nướng bơ tỏi. Tuy nhiên, chúng ta không nên ướp nước sốt này trực tiếp với cánh gà mà chỉ quét lên gà khi đã nướng nhé!
- Ta bóc vỏ, rửa sạch hành tím và tỏi. Sau đó, băm nhuyễn hành tỏi với nhau. Đối với hành lá, ta rửa sạch, thái nhỏ.
- Kế tiếp, ta có thể cho bơ vào lò vi sóng để bơ chảy ra (Hoặc bạn cho bơ vào chảo, nấu trên bếp cho bơ chảy ra). Tiếp theo, ta cho hành, tỏi băm nhuyễn cùng với hành lá vào bơ trộn đều.
Nướng gà:
Ta cho gà vỉ nướng (Bạn có thể nướng bếp than, bếp điện hoặc lò vi sóng). Sau khi đã nướng đã một thời gian nhất định, ta cho phần bơ tỏi lên cánh gà. Bạn hoàn toàn có thể cho nước bơ nhiều lần để cánh gà đậm đà hương vị hơn.
2. Cách ướp cánh gà muối ớt
Nếu như cánh gà nướng bơ tỏi mang một hương vị “lạ” thì cánh gà nướng muối ớt lại mang một hương vị truyền thống. Tuy vậy, cánh ướp gà này cũng rất thơm ngon và chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg cánh gà
- Các gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, bột ớt, nước mắm.
- Mật ong
- Hành tím, tỏi
Các bước thực hiện:
Sơ chế:
- Bạn nhặt sạch những phần lông còn sót lại, rửa sạch gà với muối.
- Hành, tỏi: Ta bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Làm nước ướp gà:
Để làm nên món gà nướng thật ngon, thật đậm đà thì chúng ta không thể bỏ qua phần làm nước sốt! Làm được nước sốt nướng ngon thì coi như bạn đã thành công đến 80% rồi đấy nhé!
- Đầu tiên, ta cho ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1,5 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh mật ong và 100g nước vào nhau, khuấy đều để các gia vị tan ra.
- Ta bắc một chiếc chảo lên bếp, đợi chảo khô và hơi nóng ta cho dầu. Sau đó ta cho ½ muỗng canh tỏi cùng ½ muỗng canh hành tím vào phi vàng.
- Kế tiếp ta cho các gia vị đã trộn đều vào chảo nấu sôi.
Ướp gà:
- Ta cho nước sốt đã nấu vào gà để ướp, trộn thật đều để các gia vị ngấm vào. Đợi gà ngấm từ 30 phút là ta có thể đem nướng.
Để món cánh gà nướng có thêm vị cay hấp dẫn, ta không thể bỏ qua bột ớt. Bạn làm nước bột ớt theo cách sau để khi nướng bột ớt không làm cánh gà cháy:
- Ta cho 1 muỗng xanh mật ong, 3 muỗng nước lọc và bột ớt vào, khuấy đều.
- Sau khi đã nướng gà được một khoảng thời gian nhất định, ta quét bột ớt lên bề mặt cánh gà và tiếp tục nướng gà tới khi chín, có thể thưởng thức.
Món ăn kèm cánh gà nướng muối ớt:
- Cánh gà nướng muối ớt rất thích hợp ăn cùng muối tiêu chanh và rau răm.
- Ngoài ra, rau sống, dưa leo và đồ chua cũng là món tuyệt vời để ăn cùng cánh gà nướng muối ớt!