Cách làm cháo cá chép cho bà bầu bổ dưỡng, an thai

Phụ nữ trong khoảng thời gian dài của thai kỳ cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu cũng như sức khỏe của thai nhi. Cháo cá chép là một món ăn bao gồm nhiều dưỡng chất thiết yếu sẽ là một gợi ý tuyệt vời trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Sau đây, hãy cùng “đầu bếp” của ba con cừu tìm hiểu về công thức chế biến loại cháo cực kỳ bổ dưỡng này nhé.

1. Công dụng của cháo cá chép:

Cháo cá chép giàu axit béo omega-3, đạm, axit folic, canxi, axit glutamic, glycine, protein, arginine…Các chất này nuôi dưỡng sức khỏe của mẹ bầu, giúp an thai. Bên cạnh đó còn giảm tình trạng ốm nghén trong những tháng đầu của thai kỳ và trị táo bón sau sinh. Ngoài ra, những chất có trong cá chép như omega-3, axit floric còn có tác dụng tuyệt vời, giúp phát triển trí não và hoàn thiện các chức năng của em bé ngay từ khi còn trong bụng người mẹ.

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1/3 chén gạo
  • 1/2 kg cá chép tươi
  • 1 nắm đậu xanh bóc vỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ gừng
  • Hành lá, hành khô, thìa là (hoặc tía tô, ngò gai)
  • Gia vị :Mắm, bột ngọt, tiêu xay
Các nguyên liệu chính chế biến cháo cá chép

3. Cách làm cháo cá chép

Sơ chế :

Sơ chế là một bước vô cùng quan trọng, quyết định sự thành công của món ăn. Đối với cá chép, bạn nên làm thật sạch, rửa thật kỹ để khử bớt mùi tanh của cá.

  • Cá mua về bạn nên đánh sạch vảy, cắt mang, bỏ ruột cá, cắt khúc.Nên rửa qua một lượt với muối để khử đi mùi tanh khó chịu của cá. Sau đó rửa lại thật sạch và để thật ráo nước.
  • Đối với gạo, ta vo sạch, tuy nhiên bạn không nên vo với nước quá kỹ sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có của gạo.
  • Gừng : Gọt vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Hành khô : Bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát.
  • Hành lá, thìa là : rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Cà rốt : Gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

Các bước thực hiện:

Bạn nên thực hiện theo 2 bước cơ bản sau đây để có một nồi cháo cá thơm ngon, nóng hổi và giàu dinh dưỡng.

Bước 1: Luộc cá : 

Đầu tiên, ta bắc 1 lít nước lên bếp, bỏ gừng và nêm một chút muối. Sau đó, nước sôi, ta cho cá vào luộc đến khi cá chín, thịt săn chắc lại.

Cá chín, bạn vớt ra để nguội, sau đó lọc thật sạch phần xương.

Ta nên bỏ một chút muối và một chút gừng vào nước luộc cá

Bước 2: Nấu cháo 

  • Trước tiên, ta lấy phần nước luộc cá nấu cùng với gạo, đậu xanh bóc vỏ.
  • Kế tiếp, ta phi hành thật thơm và vàng, sau đó cho cá rốt và phần cá đã được lọc vào xào chung.
  • Khi cháo chín, bạn cho hỗn hợp cá và cà rốt vào cháo rồi đun cho sôi đều.
  • Sau cùng, ta rắc một chút tiêu, cho hành lá, thìa là (hoặc tía tô, ngò gai) vào nồi, sau đó khuấy đều.
  • Bạn có thể nêm nếm cho vừa ăn, hoặc ăn cháo kèm nước mắm.
Hành phi thật thơm, sau đó bỏ cá và cà rốt vào xào chung

4. Lưu ý khi nấu cháo 

  • Bạn nên mua cá tươi ở những nơi an toàn, hợp vệ sinh.
  • Không nên ăn ruột, mật cá.
  • Ta nên chọn cá chép to trên 1kg để đảm bảo sự săn chắc của thịt cá.
  • Nên lọc thật kỹ phần xương để tránh hóc xương khi ăn.

Trên đây là công thức cực kỳ đơn giản để nấu món cháo cá chép bổ dưỡng cho bà bầu mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Ba con cừu hy vọng với công thức hữu ích trên đây, các bạn sẽ nấu thành công món ăn này, dù chỉ là lần nấu đầu tiên. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, hãy để lại ý kiến dưới bài viết nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *