Táo ta là một loại trái cây được ưa chuộng bởi đặc tính giàu vitamin C, có tác dụng phòng và chữa nhiều loại bệnh. Hơn nữa đây còn là một loại trái cây có nguồn cung dồi dào, có thể mua được ở bất cứ đâu, bất cứ mùa nào mà giá cả lại cực kỳ hợp lý. Bên cạnh đó, loại quả này còn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn vặt hấp dẫn, đầu tiên phải kể đến món mứt táo ta cực kỳ được yêu thích.Để tạo ra được những trái mứt táo ta vừa dẻo lại vừa đậm đà thấm vị đòi hỏi phải có một quá trình không hề đơn giản như những món ăn liền khác. Chính vì thế, hôm nay Ba con cừu đã chọn lọc và biên soạn một công thức đơn giản gửi đến bạn đọc.
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bạn có thể ra chợ hoặc siêu thị để chọn những nguyên liệu tươi ngon và chất lượng nhất.
- 1kg táo ta
- Vôi
- 500g đường (bạn có thể chọn đường vàng để màu sắc mứt táo đậm hơn)
2. Cách làm mứt táo ta
2.1 Sơ chế:
- Bước 1: Ngâm táo với nước muối, rửa sạch.
- Bước 2: Bạn nên châm táo thành nhiều lỗ nhỏ tăm tre nhọn cho ra bớt chất chua.
- Bước 3 : Chúng ta pha vôi bột với nước, gạn lấy nước vôi trong.
- Bước 4: Bạn nên ngâm táo với nước vôi trong 12 giờ đồng hồ.Sau khi ngâm ta vớt táo ra rửa sạch với nước.
2.2 Các bước thực hiện:
Các bước chế biến món mứt táo ta có phần phức tạp, tuy nhiên nếu làm theo 3 cách được phân chia rõ ràng như sau, bạn sẽ thấy đơn giản hơn rất nhiều:
Bước 1: Chế biến táo:
- Đầu tiên bạn chuẩn bị một nồi nước sôi khoảng 1,5 lít, chần táo với nước sôi và 3g phèn chua khoảng 5 phút.
- Sau đó, ta vớt táo ra, ngâm với một thau nước đá lạnh khoảng 5-10 phút cho tới khi đá tan hết. Lúc này táo đã ngả màu hơi đậm.
- Sau cùng, bạn ngâm táo với 350 đường, trộn đều. Táo nên được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 tiếng.
Bước 2: Thắng đường
- Đầu tiên bạn thắng đường với 150g đường kính trắng. Thắng đến khi vàng, sau đó cho táo vào sên. Bạn có thể cho thêm dâu xay hoặc hương dâu để màu sắc thêm đậm đà. Đậy nắp, cách vài phút mở nắp trộn đều một lần.
- Ta sên đến khi nước keo lại, táo ngả sang màu đậm. Bạn không nên sên cạn nước để đảm bảo tính dẻo mềm của mứt.
- Sau cùng, bạn chỉ cần tắt bếp, bày ra đĩa trang trí. Trước khi ăn bạn có thể bảo quản trước trong lạnh để tăng thêm vị ngon.
- Muốn táo khô hơn, bạn có thể phơi nắng hoặc sấy trong lò ở nhiệt độ 100 khoảng 40-60 phút
3. Cách bảo quản mứt táo hiệu quả
- Ta sên lại bằng cách nấu đường, cho táo vào vào rồi dùng muỗng rưới nước đường lên trên.
- Bảo quản trong tủ lạnh.
- Hoặc bạn còn có thể bảo quản trong hũ thủy tinh sạch, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
Như vậy, chỉ trong vài phút đọc bài viết, ta lại có thêm một công thức hiệu quả để làm đa dạng thêm các món ăn vặt trong tủ lạnh. Hy vọng bạn sẽ thực hành thành công hướng dẫn làm mứt táo ta nêu trên. Đừng ngần ngại để lại bình luận để chúng tôi thấu hiểu ý kiến nguyện vọng của bạn nhé!