Cơm cuộn rong biển vốn là món ăn có nguồn gốc từ nước ngoài, tuy nhiên “đặc sản” đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, nhất là đối với các bạn trẻ. Tuy là một món ăn ngoại nhưng cách chế biến món ăn này khá đơn giản, việc tìm kiếm nguyên liệu cũng không khó khăn gì. Hôm nay Ba con cừu sẽ mang đến cho các bạn công thức chế biến món cơm này mà không cần dùng đến mành tre nhé!
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 lon gạo Nhật (có thể thay thế bằng gạo dẻo Việt Nam)
- 200g thịt nạc bò
- 1/2 củ cải đỏ
- 1/2 trái dưa leo
- 3-4 trái đậu que
- 50g kim chi cải thảo
- 1,5 muỗng cà phê mè trắng
- 2 thanh xúc xích(loại nhỏ)
- 4 tấm rong biển
- Gia vị: muối, đường, dầu hào.
2. Các bước thực hiện:
Bước 1: Nấu cơm
Vo sạch gạo với nước lạnh (Các bạn lưu ý không nên vo gạo quá sạch sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có của gạo). Bước tiếp theo là nấu cơm với tỷ lệ nước vừa phải để cơm không quá khô, cũng không quá nhão. Sau khi cơm chín, chúng ta để nguội một chút rồi trộn thật đều với dấm, muối, đường (có thể cho thêm một muỗng cà phê dầu mè nhé).
Bước 2: Luộc các loại rau củ
Trước tiên, bạn nên rửa sạch các loại rau củ. Củ cải đỏ gọt vỏ, cắt sợi dài, sau đó luộc cùng với đậu que. Đối với dưa leo, xúc xích, ta cắt sợi sao cho cân đối với củ cải đỏ và đậu que để tăng thêm tính thẩm mỹ của món ăn.
Bước 3: Xào thịt bò
Đầu tiên, ta rửa sạch thịt bò và cắt lát mỏng. Tiếp theo, thực hiện ướp thịt đã được sơ chế cùng một chút dầu ăn , dầu hào, nước màu (nếu muốn) để thêm phần đẹp mắt. Sau đó , ta bắc thịt lên chảo xào thật đều và nêm nếm sao cho vừa ăn. Lưu ý cho bạn là không nên xào thịt bò quá lâu vì sẽ làm thịt càng dai và cứng nhé!
Bước 4: Cuộn cơm không cần mành tre:
Thứ nhất, trải tấm rong biển lên thớt, hoặc có thể một vật dụng có mặt phẳng sạch sẽ. Kế tiếp, bạn cho cơm lên tấm rong biển, dùng muỗng ép cơm thật chắc và gọn gàng cải đỏ, thịt bò, kim chi vắt khô nước. Cuộn tấm rong biển lại thật chắc tay và khéo léo. Sau khi đã cuộn xong, cắt thành từng miếng tròn vừa ăn.
3. Làm nước chấm ăn kèm cơm cuộn rong biển
Để tăng thêm mùi vị cho món cơm rong biển, bạn có thể tham khảo công thức làm nước chấm dưới đây để thưởng thức không bị nhàm chán nhé.
Nguyên liệu
- 1 trái trứng gà (chỉ lấy lòng đỏ)
- Dầu ăn
- Các gia vị: Dấm, đường, muối
- 1 quả chanh
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Hòa tan 1 muỗng canh nước với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước cốt chanh và 1 chén con dầu ăn.
- Bước 2: Đánh đều lòng đỏ trứng gà đã được tách. Sau đó trộn đều lòng đỏ trứng với hỗn hợp đã được chuẩn bị ở bước 1, thế là ta đã có một món nước chấm cực kỳ hấp dẫn rồi!
Trên đây là công thức đơn giản làm món cơm cuộn rong biển không cần mành tre. Baconcuu hy vọng bạn sẽ có một bữa ăn thật ngon miệng mà không cần đến những nhà hàng đắt đỏ, tuy nhiên vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Nếu bạn có bất kỳ suy nghĩ hay ý kiến nào, đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới bài viết nhé!