Cách làm hột vịt lộn xào me ngon khó cưỡng

Hột vịt lộn xào me là món ăn ngon, đơn giản dễ chế biến và quen thuộc với mọi người. Độ béo của hột vịt lộn cộng với độ chua của me khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn. Hãy cùng Ba con cừu tham khảo cách làm hột vịt lộn xào me đơn giản này với hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt của nước sốt cộng hương thơm ngào ngạt của rau răm, chỉ nghĩ đến thôi cũng đã thấy thèm.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hột vịt lộn: 5 quả
  • Rau răm: 50g
  • Me vắt: 50g
  • Đậu phộng (lạc): 100g
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi khô: 1củ
  • Chanh: 1 trái
  • Bột chiên giòn: 30g
  • Hạt nêm, nước mắm, đường, muối, dầu ăn, ớt bột

2. Sơ chế nguyên liệu

Để một món ăn được công nhận là ngon, ngoài công thức chế biến hoàn hảo ra thì bạn phải cần thực hiện tốt khâu sơ chế nguyên liệu. Việc sơ chế nguyên liệu cũng đã quyết định 50% hương vị của món ăn. Và trong cách làm hột vịt lộn xào me cũng vậy.

Bước 1: Sơ chế đậu phộng

Bắc chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng và khô thì bạn cho đậu phộng vào đảo đều tay với lửa nhỏ. Khi rang, bạn có thể cho vào một ít muối hạt để giúp cho đậu phộng giòn và béo ngậy.

Sau khoảng 10 phút, thấy vỏ ngoài tách ra làm đôi, ăn thử thấy bùi thì bạn tắt bếp nhưng vẫn đảo đều thêm vài phút nữa cho đậu phộng chín hẳn rồi đổ ra đĩa, để nguội. Khi nguội, bạn lấy tay chà xát để làm sạch lớp vỏ và bỏ vào cối dã dập ra (không nên giã nát).

Cách làm hột vịt lộn xào me - Rang đậu phộng
Rang đậu phộng đều tay

Bước 2: Sơ chế me vắt

Bạn cho me vào một chén nhỏ, đổ khoảng 100ml nước sôi vào ngâm trong khoảng 3 – 5 phút, sau đó lấy thìa dầm nát me để cho me được tan hết, loại bỏ hạt và lọc lấy nước me.

Cách làm hột vịt lộn xào me - Sơ chế me vắt
Sơ chế me vắt

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rau răm rửa sạch, để ráo nước, bạn lấy ½ thái mịn, ½ còn lại thái khúc.
  • Hành khô, bóc sạch vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái lát.
  • Bột chiên giòn đổ ra một cái đĩa.
Cách làm hột vịt lộn xào me - Thực hiện sơ chế các nguyên liệu ăn kèm
Sơ chế nguyên liệu khác

Bước 4: Luộc hột vịt lộn

Hột vịt lộn rửa sạch, bỏ vào nồi cùng với nửa thìa cà phê muối, đổ nước cho ngập trứng rồi đem đi luộc (bạn có thể hấp hột vịt lộn cũng được) khoảng 15 – 20 phút là chín. Vớt hột vịt lộn ra, bỏ vào thau nước lạnh cho bớt nóng rồi vớt ra ngoài, nhẹ nhàng bóc vỏ sao cho hột vịt lộn vẫn còn nguyên, không bị nát.

Cách làm hột vịt lộn xào me - Thực hiện luộc hột vịt lộn
Luộc hột vịt lộn

Phần nước hột vịt lộn các bạn nhớ là đừng đổ đi, để riêng ra chén nhỏ để khi làm nước sốt me sẽ dùng tới. Đổ phần nước này vào nước sốt me sẽ giúp món ăn ngọt và đậm đà hơn.

Bước 5: Chiên giòn hột vịt lộn

Bắc chảo lên bếp, đổ một lượng dầu vừa đủ để chiên, trong khi chờ dầu nóng, bạn lăn hột vịt lộn qua bột chiên giòn, dầu sôi thì bỏ hột vịt lộn vào chảo, chiên sơ cho vàng rồi vớt ra, để riêng. Bột chiên giòn sẽ giúp hột vịt lộn không bị vỡ ra, khi ăn sẽ có lớp vỏ bên ngoài giòn giòn, săn chắc và hấp dẫn hơn.

3. Cách làm hột vịt lộn xào me thơm ngon

Bước 1: Đun sôi nước me với gia vị

Dùng tiếp chảo vừa nãy, bạn thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, cho thêm ½ thìa ớt bột vào đảo đều để khi xào hột vịt lộn có màu đẹp mắt.

Sau đó, đổ nước cốt me đã chuẩn bị trước đó vào, cho thêm ½ thìa đường trắng, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ phần ớt thái lát vào đảo nhẹ. Lưu ý, bạn có thể điều chỉnh các gia vị tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình nhưng vẫn phải đảm bảo hương vị đặc trưng của hột vịt lộn xào me là chua chua ngọt ngọt.

Bước 2: Trộn hột vịt lộn và trang trí

Khi nước sốt me sôi, các bạn cho hột vịt lộn và nước hột vịt lộn đã chuẩn bị trước đó vào, giảm lửa nhỏ xuống, dùng đũa lăn nhẹ cho hột vịt lộn thấm gia vị. Làm như thế cho đến khi nước sốt me sánh đặc lại, phủ quanh hột vịt lộn là được. Bạn nếm thử một lần nữa xem vừa miệng hay chưa, sau đó tắt bếp, rắc phần rau răm đã thái nhỏ khi nãy lên trên.

Cách làm hột vịt lộn xào me - Thành phẩm
Hột vịt lộn xào me thơm ngon và lạ miệng

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm hột vịt lộn xào me của Ba Con Cừu sau khi hoàn tất sẽ cho ra thành phẩm đạt được những yêu cầu sau:

  • Trứng vịt lộn xào me sau khi làm xong phải không bị vỡ, có nước sốt me đặc, đậm đà và bao quanh trứng.
  • Khi ăn, hột vịt lộn sẽ có vị giòn giòn của lớp bột chiên bên ngoài, săn chắc, hòa quyện với nước xốt me và rau răm thơm lừng.
  • Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể làm muối tiêu chanh để ăn cùng.

Như vậy là chỉ với chút thời gian bạn đã biết cách làm hột vịt lộn xào me thơm ngon nổi tiếng rồi đấy. Khi ăn món ngon này chúng ta không thể nào bỏ qua rau răm và muối tiêu chanh có chút ớt dầm để làm món ăn vặt cho cả nhà. Hy vọng sau bài viết của này bạn tích lũy thêm được kinh nghiệm trong việc nấu bếp và bạn đừng quên chia sẻ món ngon này tới mọi người nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *