Tết Trung Thu là một dịp lễ rất được mong chờ. Vào ngày này, chúng ta không thể thiếu những chiếc bánh thơm ngon để thưởng thức dưới ánh trăng thơ mộng. Ngày nay, bánh Trung Thu bao gồm rất nhiều loại, mỗi loại lại mang một hương vị riêng. Hôm nay Ba con cừu sẽ mang đến cho bạn công thức làm bánh Trung Thu trà xanh đẹp bên ngoài ngon bên trong nhé!
Nội dung bài viết
1. Cách làm nước đường
Nước đường là một nguyên liệu quan trọng tạo nên vỏ bánh Trung Thu thật mềm và ngon. Việc làm nước đường tốn khoảng 30-40 phút. Bạn lưu ý để lửa thật nhỏ để nước đường không bị cháy khét nhé!
Nguyên liệu:
- 75g đường
- 50ml nước.
- 2g nước cốt chanh.
Cách làm:
Ta cho các nguyên liệu vào nồi, nấu với lửa thật nhỏ cho tới khi nước chuyển màu và sánh lại (từ 30-40 phút).
2. Cách làm vỏ bánh Trung Thu trà xanh
Bánh Trung Thu trà xanh sẽ rất tuyệt vời nếu có một lớp vỏ mỏng và mềm vừ phải. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2-3g bột trà xanh
- 70g nước đường
- 32g dầu ăn
- 140g bột mì
- Nước đường
Cách thực hiện:
Ta cho bột trà xanh, 2 muỗng nước và tán nhuyễn. Sau đó, ta thêm 25g dầu ăn và khuấy đều. Kế tiếp, bạn cho nước đường và bổ sung 7g dầu ăn, một chút muối rồi trộn đều. Cuối cùng ta chỉ cần cho 140g bột mì số 8 (bạn cũng có thể thêm 40g bột mì đa dụng. Bạn nên khuấy đều và để bột nghỉ trong vòng 40 phút.
3. Cách làm nhân bánh đậu xanh
Đây cũng là bước quan trọng quyết định thành công của một chiếc bánh Trung Thu trà xanh. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau để nhân bánh được sánh mịn và thơm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 150g đậu xanh cà vỏ
- 130g đường
- 60g dầu ăn
- 40g bột nếp
Cách thực hiện:
Trước tiên, ta nên ngâm đậu trước trong vòng từ 4-5 tiếng đồng hồ.
- Tiếp theo, ta cho đậu vào luộc chín.
- Sau đó, ta cho đậu vào máy xay xay nhuyễn (bạn cũng có thể dùng máy đánh trứng đánh cho tiện lợi).
- Sau đó, ta cho đậu vào một chiếc chảo chống dính để sên. Khi đậu sôi, banh thêm 60g dâu ăn rồi đảo đều rồi cho 130g đường vào khuấy đều cho đậu thật khô.
- Kế tiếp, ta cho 40g bột nếp (Bạn cũng có thể sử dụng bột nếp rang để nhân bánh bảo quản được lâu hơn)
- Ta sên đến khi nhân khô và mịn thì tắt bếp để nguội.
4. Tạo hình bánh:
- Ta lấy phần bột đã chuẩn bị ra, cán bột mỏng để làm phần vỏ bánh.
- Đối với nhân đậu xanh, ta vo viên hình tròn (bạn cũng có thể cho thêm trứng muối nếu muốn)
- Sau đó, bạn khéo léo “gói” phần nhân bánh lại bằng vỏ bánh. Bạn nhớ làm để phần nhân được gói trọn trong vỏ bánh nhé!
- Kế tiếp, bạn áo một lớp lên dụng cụ đong bánh và bề mặt bánh để bánh không bị dính.
- Ta dùng dụng cụ đóng mạnh và từ từ để tạo hình thật đẹp cho bánh nhé!
5. Nướng bánh:
- Trước tiên, ta làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ trong vòng 30 phút.
- Ta chuẩn bị phần nước quét lên mặt bánh: Bạn nên hoà tan 1 lòng đỏ trứng, 1 muỗng dầu ăn và ½ muỗng canh nước.
- Ta cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180-190 độ trong vòng 12 phút.
- Sau đó, ta cho bánh ra, phết phần nước đã chuẩn bị lên bề mặt bánh và để bánh nguội trong vòng 30 phút.
- Tiếp theo, ta cho bánh lại vào lò nướng và nướng trong vòng 15 phút nữa là hoàn thành. (Bạn cũng có thể thực hiện việc phết nước lên bánh nhiều lần).
6. Thưởng thức bánh Trung Thu trà xanh
Với một món bánh vừa thơm ngon, vừa mang ý nghĩa tinh thần như bánh Trung Thu trà xanh, bạn hãy cùng những người bạn yêu thương.
- Bánh nướng sau 2-3 ngày bạn có thể thưởng thức.
- Khi ăn bánh, bạn nên nhâm nhi với một ly trà nóng để trung hoà các gia vị và tạo được vị ngon đặc biệt.
Trên đây là công thức đơn giản làm bánh Trung Thu nhân đậu xanh. Hy vọng với bài viết trên đây bạn sẽ thực hiện thành công. Chúc bạn thực hiện thành công và có một Trung Thu vui vẻ.