Sườn xào chua ngọt là món khoái khẩu của rất nhiều người. Những miếng sườn được chiên vàng đều có màu sắc bắt mắt khi ăn có vị béo của sườn hòa quyện với vị chua, ngọt và cay của các loại gia vị được tẩm ướp mang lại cảm cảm giác thanh đậm nhưng không hề bị ngấy và rất đưa cơm hơn. Tuy nhiên để nấu món này sao cho thơm ngon, tròn vị và hấp dẫn nhất thì không phải ai cũng biết. Bạn hãy cùng học cách làm sườn xào chua ngọt qua bài viết dưới đây để mang đến thực đơn bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn.
Nội dung bài viết
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt
Để làm được món sườn xào chua ngọt ngon thơm ngon đúng vị thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết dưới đây.
- 500gr sườn thăn
- 4 thìa nước mắm
- 5 thìa nhỏ đường
- 5 thìa nhỏ giấm hoặc quất, chanh
- 1/3 bát nước sôi để nguội
- Dầu ăn, mắm, tỏi, bột ngọt, hành khô, hành lá, ớt
2. Cách làm món sườn xào chua ngọt
Chỉ với 4 bước đơn giản và rất dễ thực hiện dưới đây, chắc chắn các bạn sẽ chế biến được món ăn ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn sau khi mua về, bạn hãy chặt thành từng miếng vừa ăn rồi rửa cho thật sạch, đem trần qua nước sôi để khử sạch mùi hôi, rồi đem đi rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch.
- Bạn hãy đem sườn đi ướp với hạt nêm và nước mắm tầm 10 phút.
- Hành, tỏi bóc vỏ rồi đập dập rồi băm nhỏ. Còn đối với hành lá bỏ gốc, lá úa đem rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ vừa đẹp để trang trí.
Bước 2: Pha nước sốt chua ngọt
- Cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, ớt cùng một chút nước sôi để nguội nửa bát rồi cho nước mắm đã chuẩn bị vào và khuấy đều. Ngoài ra, nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm ớt tùy thuộc vào từng khẩu vị của mỗi người. Nếu không có dấm bạn có thể thay thế bằng chanh. Tuy nhiên nếu muốn dùng chanh thì bạn nên cho vào sau cùng. Vì chanh đun lâu sẽ bị đắng.
- Bạn cần chú ý phần nước sốt sườn xào chua ngọt phải sáng và có màu đỏ đẹp mắt. Vì vậy bạn có thể cho thêm tương ớt và tương cà hoặc cà chua vào theo sở thích.
Bước 3: Xào sườn
- Sườn sau khi sơ chế ở bước 1 xong thì bạn hãy đem chiên qua với dầu ăn. Chiên sườn cho tới khi nào ngả sang màu vàng là được. Lưu ý không nên chiên quá lâu để sườn có thể bị cháy. Như vậy thì miếng sườn sẽ bị khô và quắt lại không bị ngon.
- Sau khi dán sườn xong thì phi vàng hành khô rồi đổ hết hỗn hợp nước sốt pha ở bước 2 và sườn đã rán vào vào đun trên lửa nhỏ. Tiếp theo bạn hãy đảo đều tay cho đến khi nước sốt sánh và sền sệt thì tắt bếp
Bước 4: Trình bày
Sau khi nấu xong múc sườn ra đĩa rồi rắc thêm chút hành tươi thái nhỏ vào để trang trí cho đẹp mắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm khoai tây hầm hoặc các loại rau sống khác, tùy khẩu vị của tùng người.
3. Lưu ý khi chế biến sườn xào chua ngọt
Để sườn được ngon và đậm vị nhanh hơn thì bạn nên cho thêm một chút nước để thịt được thấm vị. Khi chọn sườn bạn cần phải lưu ý là chọn những miếng sườn non, có nhiều thịt và có xương nhỏ. Ngoài ra, thịt còn phải có màu đỏ tươi đồng thời khi ngửi không có mùi hôi. Đặc biệt dùng ngón tay ấn nhẹ vào thịt có độ đàn hồi.
Trên đây là cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon tại nhà, nếu bạn còn có những thắc mắc hay cần hỗ trợ gì thêm thì hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.