Sữa tươi trân châu là thức uống yêu thích của giới trẻ hiện nay, vị của đường đen kết hợp với nền sữa tươi thanh trùng tạo nên hương vị đậm đà, ngọt thanh và béo ngậy hơn, trân châu dẻo thơm sẽ là điểm nhấn cho thức uống này thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên sữa tươi trân châu ở ngoài các thương hiệu nổi tiếng như: Ding Tea, Toco toco, Royal,.. thì có mức giá khác cao. Do đó, bạn có thể tự làm món này tại nhà bằng cách làm sữa tươi trân châu đường đen cực kỳ đơn giản mà lại tiết kiệm chi phí.
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen
Sữa tươi trân châu đường đen là sự kết hợp hoàn hảo giữa những hạt trân châu từ đường nâu ngọt ngào cùng với sữa tươi béo ngậy. Để món thạch dẻo ngon, thì bạn nên dùng bột năng. Theo đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thành phần nguyên liệu sau:
- 300 ml sữa tươi Vinamilk loại không đường
- 100 gram bột năng
- 3 gram bột cacao
- 20 gram bột gạo
- 120 gram đường nâu
- 350 ml nước lọc
2. Cách làm sữa tươi trân châu đường đen
Trân châu được coi như linh hồn của món sữa tươi trân châu đường đen, món này có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào trân châu. Bạn cũng chú ý không nên sử dụng quá nhiều đường ngọt vì sẽ làm cho ly trà có vị ngọt sắc gây khó uống với những người không thích ăn ngọt
2.1. Cách làm thạch trân châu đường đen vị cacao
Để bạn có thể làm được món trà sữa trân châu đường đen thơm ngon như ngoài hàng thì trân châu đường đen có ý nghĩa quyết định và để có được trân châu ngon thì khâu quan trọng nhất là chính phần nhào nặn bột để tạo hình trân châu đường đen.
Bước 1: Trộn các hỗn hợp bột làm thạch trân châu
- Bạn hãy lấy tô sạch, đổ bột gạo cùng với bột năng vào rồi trộn thật đều với nhau, sau đó hãy ủ bột khoảng 15 phút để bột mềm và thấm đều các nguyên liệu.
- Bạn bắc nồi lên bếp, đổ nước lọc vào, cho đường nâu, bột cacao vào đảo đều rồi bật lửa nấu. Chú ý đây là cách làm trân châu từ bột cacao, nếu bạn muốn làm thạch trân châu giòn thì có thể sử dụng bột thạch hay bất cứ nguyên liệu làm thạch nào mà bạn ưa thích.
- Bạn cho hỗn hợp trên đun sôi bùng lên, thì dùng muôi múc từng muỗng bột cacao pha vào tô bột rồi quấy đều để bột không vón cục.
- Bạn cần lấy găng tay đeo vào, vừa đổ hỗn hợp cacao đun sôi vào tô bột và vừa nhào bột cho dẻo mịn lại. Tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi hết hỗn hợp cacao.
Bước 2: Tạo hình hạt trân châu
- Bạn hãy bắt từng khúc bột rồi vo thành viên tròn nhỏ tầm 0,5 cm.
- Tiếp theo, bạn đổ bột năng phủ đều lên các viên thạch trân châu vừa vo và xóc đều. Đây là cách làm sữa tươi trân châu đường đen mà có phần thạch topping rời nhau và để không bết dính khi nấu.
Bước 3: Nấu chín các hạt trân châu
- Bắc nồi nước đun sôi rồi bạn cho thạch trân châu vào luộc chín. Khi nhận thấy thạch nổi hết lên trên bề mặt nước thì bạn hãy tắt bếp.
- Đậy nắp nồi lại rồi để yên khoảng 20 phút ủ cho trân châu chín mềm đều.
- Vớt các viên trân châu vừa luộc vào một thau nước lạnh để săn chắc lại. Làm như vậy để trân châu vừa có vị giòn dai thơm ngon nhất và không bị bở khi ăn.
Bước 4: Trộn trâu trâu với đường đen
- Ở một cái nồi nhỏ khác, bạn hãy cho đường nâu hòa với 100ml nước vào, khuấy đều và đun cho sôi rồi tắt bếp. Cách làm món sữa tươi trân châu đường đen sẽ ngon và ngọt hơn nếu bạn nấu hỗn hợp này sôi lâu một chút cho sệt lại.
- Thạch trân châu sau khi ngâm nước lạnh thì bạn vớt ra, rồi cho vào nồi đường nâu vừa nấu và ngâm khoảng nửa tiếng cho thấm.
2.2. Làm sữa tươi trân châu đường đen
Bạn hãy ấy ly sạch ra rồi đổ sữa tươi vào. Bạn có thể chọn những chiếc cốc/ly có hình dạng đẹp để làm cho ly sữa của mình hấp dẫn và bắt mắt hơn. Tiếp theo, bạn hãy đổ phần thạch trân châu ngấm đường đen vào.
Đập đá nhỏ và thả vào ly trân châu. Lúc này bạn đã có một ly sữa tươi trân châu thơm ngon, hãy thưởng thức để khám phá vị ngon khó cưỡng từ thức uống “thần thánh” đang “gây sốt” này.
3. Hướng dẫn bảo quản sữa tươi trân châu đường đen
Trân châu đường đen tự làm tại nhà bạn muốn bảo quản được lâu thì sau khi nấu, bạn cho thạch vào hộp kín rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn dùng, bạn hãy lấy hộp thạch ra và cho vào lò vi sóng để hâm nóng lại là sẽ dẻo mềm như ban đầu. Thời hạn sử dụng của thạch trân châu đường đen thường tối đa là 5 ngày.
Với hỗn hợp nước sốt đường đen nếu chưa ngâm với trân châu và pha sữa tươi thì khi bảo quản bạn vẫn để riêng, đổ vào hũ rồi đậy nắp thật kín. Chỉ cần đặt hũ nước sốt ở nhiệt độ phòng là có thể sử dụng được rồi. Nước sốt có đường nên nếu bảo quản lạnh sẽ bị đông kẹo lại và khó dùng.
4. Những lưu ý khi làm sữa tươi trân châu đường đen
Để làm ra món sữa tươi trân châu thơm ngon, đảm bảo vệ sinh thì ngoài việc chú trọng cách làm bạn còn cần chuẩn bị những nguyên liệu đúng chuẩn như sau.
4.1. Chọn sữa tươi thanh trùng có mùi thanh nhẹ và không ngọt gắt
Có 3 thành phần chính để có thể tạo nên một ly sữa tươi trân châu đường đen thơm ngon chuẩn vị là: lớp sữa tươi, đường đen và trân chân. Thật không sai khi nói rằng lớp sữa tươi chính là thành phần quan trọng để tạo nên hương vị của loại thức uống này.
Người ta thường lựa chọn sữa tươi thanh trùng để làm món này vì đây là loại sữa tươi nguyên chất đã trải qua các khâu thanh trùng và xử lý hiện đại, giúp các Vitamin cùng những khoáng chất trong sữa bò tươi được giữ lại trọn vẹn.
Do vậy, lời khuyên để giúp bạn tạo ra một ly sữa tươi trân châu đường đen ngon đúng chuẩn chính là bạn hãy chọn sữa tươi thanh trùng có độ ngọt vừa phải để khi kết hợp với trân châu đường đen sẽ tạo ra vị ngọt trung hòa. Và quan trọng hơn, để đảm bảo an toàn thực phẩm tốt nhất thì bạn nên chọn những loại sữa có thương hiệu uy tín và đã được các cơ quan y tế cấp giấy chứng nhận công bố chất lượng.
4.2. Chọn loại đường đen thành phần tự nhiên
Sau sữa tươi, một thành phần quan trọng khác mà bạn cần lưu ý khi chọn chính là đường đen. Đường đen là thành phần quan trọng tạo nên độ ngọt cho loại thức uống này.
Bạn nên dùng đường nên thay vì đường trắng. Lý do là vì điểm chung của đường đen và đường trắng đều để tạo ra vị ngọt cho thức uống, song, đường đen lại có màu nâu sẫm do được làm thành phần mật mía hay rỉ nhuộm màu bên ngoài nên sẽ khiến món sữa trân châu đẹp mắt và đậm vị hơn. Có 2 loại đường đen thường được dùng phổ biến hiện nay là:
- Đường đen làm thương mại: Là loại đường được sản xuất bằng phương pháp trộn đường trắng và 10% mật đường để làm thay đổi màu sắc của đường.
- Đường đen tự nhiên: Trong sản xuất, người ta sẽ giữ lại một phần mật rỉ đường ở giai đoạn cuối của quá trình luyện đường để tạo màu. Lời khuyên là bạn hãy nên dùng đường đen tự nhiên vì thành phần tự nhiên và có vị ngọt thanh, hương thơm dịu giúp ly sữa có hương vị thơm ngon hơn.
4.3. Chế biến trân châu đường đen
Bạn có thể tìm mua trân châu đường đen đã được làm sẵn ngoài thị trường để sử dụng, thế nhưng như vậy thì sẽ mất đi ý nghĩa “tự làm tại nhà” và có khi trân châu mua ngoài hàng có thể không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, để có được những hạt trân châu đường đen handmade ngon dẻo là điều không hề dễ dàng. Do đó, để thực hiện bạn sẽ cần nắm vững 3 bước trong công thức nấu trân châu đường đen ngon bất bại gồm có: chọn bột, nhào bột, luộc trân châu đúng cách và chú ý khi chân trâu chín phải ngâm với nước lạnh để trân châu giòn, bóng đẹp hơn.
5. Đôi nét về món sữa tươi trân châu đường đen
Trà sữa đang dần được biến hoá thành nhiều món khác nhau nhiều hơn để mang đến nhiều hương vị mới lạ, đậm đà cho người uống. Một trong những món trà sữa thuộc top trending nhất hiện nay đó chính là món sữa tươi trân châu đường đen.
Một ly sữa tươi trân châu đường đen được coi như sự kết hợp tuyệt vời giữa sữa tươi nguyên kem cùng với đường đen. Đường đen còn có tác dụng tạo màu sắc cho ly sữa bắt mắt hơn và giữ cho trân châu mềm, dai, có vị ngọt nhè nhẹ khi nhai. Chắc chắn rằng, bất cứ ai nếm thử thức uống này đều sẽ không thất vọng mà thậm chí còn có thể bị “nghiện” sữa tươi trân châu đường đen. Đây cũng là thức uống lý tưởng cho những giờ làm việc, học tập căng thẳng của bạn. Đặc biệt, cách làm món này cũng rất đơn giản, bạn có thể tự tay làm tại nhà.
Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn biết cách làm sữa tươi trân châu đường đen tại nhà thơm ngon. Nếu trong quá trình thực hiện mà bạn gặp bất kỳ khúc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.
Xem thêm: Giải nhiệt mùa hè bằng cách pha trà sữa thái với bột béo thơm ngon