Các món ăn từ chân gà luôn làm các tín đồ ăn vặt mê mẩn, trong đó chân gà nướng muối ớt là món then chốt không thể bỏ qua trong các dịp tụ tập bạn bè. Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại món ăn ngoài hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì hãy thử cách làm chân gà nướng muối ớt dưới đây để có được món ăn vặt thơm ngon để tự tay chiêu đãi mọi người mình yêu quý nhé.
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chân gà nướng muối ớt
Để có thể thực hiện món chân gà nướng ngon chuẩn vị thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng, bạn cần mua chân gà tươi ngon cùng các gia vị đầy đủ. Ngoài ra, kèm theo đó là khâu pha chế nước chấm ngon để giúp món ăn đạt tới trạng thái hoàn hảo.
Các nguyên liệu cần thiết như sau:
- Chân gà loại ngon: 0,5 kg.
- Dầu ăn: 2 muỗng nhỏ.
- Rượu trắng: 1 muỗng cà phê.
- Ớt tươi: 10 trái. (băm nhuyễn)
- Tỏi khô: 3 củ.
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.
- Muối ăn: 1 muỗng lớn.
- Rau sống, dưa leo ăn kèm: Tùy ý.
2. Các bước tiến hành làm chân gà nướng muối ớt
Bạn cần tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh thực phẩm để có được món ăn vừa ngon vừa sạch, đảm bảo sức khỏe như: đeo găng tay, đội mũ khi nấu ăn và dụng cụ làm bếp phải thật sạch. Bây giờ, các bạn hãy thực hiện theo các bước làm món chân gà nướng cay với muối ớt như sau:
Bước 1: Chọn và sơ chế chân gà ngon, sạch
- Chân gà dùng để nướng muối ớt thơm ngon thì việc quan trọng đầu tiên đó là bạn cần phải lựa chọn được những chiếc chân gà chất lượng. Bạn nên mua chân gà nên mua ở những chỗ uy tín hay trong các siêu thị và đảm bảo không bị bơm nước hay tẩm hóa chất. Bạn lấy tay bóp thử chân gà phải chắc thịt còn nếu bóp thấy mềm và có nước bị rỉ ra thì đó chắc chắn là chân gà vừa mới bơm nước.
- Khâu chọn chân gà sạch đã xong tiếp tục bạn hãy rửa sạch chân gà, nếu chân đã được bóc hết lớp da màu vàng bên ngoài rồi thì thôi, còn nếu chưa bóc thì ta phải trụng qua bằng nước sôi rồi bóc sạch cho dễ. Thông thường thì khi các bạn mua chân gà thì đã được làm sạch, người bán bán hàng bóc sẵn rồi.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu để ướp chân gà
- Bạn hãy rửa những quả ớt thật sạch, lấy dao rọc bỏ hết hạt bên trong rồi băm nhuyễn. Tỏi lột lớp vỏ khô bên ngoài rồi cũng băm nhỏ.
- Gừng tươi rửa sạch, sau đó bạn cạo hết vỏ thái sợi hoặc băm nhỏ đều được.
- Dưa leo rửa sạch rồi gọt hết vỏ ngoài để có thể chắc chắn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sau đó bạn xắt thành từng lát mỏng hay cắt thành từng khúc dài để sau cùng trang trí chân gà nướng thành phẩm và ăn kèm để món ăn ngon hơn.
- Rau sống và rau răm bạ nhặt sạch, rửa lại bằng nước lạnh một vài lần rồi mới vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 3: Ướp chân gà nướng muối ớt
- Đây là một khâu rất quan trọng mà bạn cần phải đặc biệt chú ý. Chân gà nướng muối ớt có thơm ngon và đậm đà hay không phụ thuộc chủ yếu vào bước này, nhưng để chân gà nhanh ngấm đều gia vị thì bạn nên sẻ đôi chân gà và nhớ không tách rời hẳn 2 nửa nhau vì sẽ làm nát chân gà.
- Gia vị để ướp chân gà cũng khá đơn giản gồm: Ngũ vị hương, muối tinh, ớt băm, dầu ăn, rượu trắng, tỏi băm, gừng xắt sợi nhỏ cho hết vào một cái tô rồi bạn khuấy cho chúng tan hết hòa quyện vào nhau.
- Đổ tô gia vị vừa làm vào cái âu đựng chân gà rồi vừa đảo vừa xóc cho chân gà thấm gia vị, nếu kỹ hơn ta lấy từng chân gà một nhúng vào tô chứa gia vị hoặc quét gia vị lên từng chân gà thì tốt hơn nhưng hơi lâu một xíu.
- Thời gian đủ để gia vị có thể ngấm đều vào chân gà là khoảng 60 phút nên các bạn cứ để chúng vào ngăn mát tủ lạnh rồi chuẩn bị làm các việc khác cho bước tiếp theo.
Bước 4: Thực hiện làm chân gà nướng muối ớt
- Trong khi chờ chân gà thấm gia vị thì bạn có thể tranh thủ nhóm bếp lò để nướng cho nhanh, đỡ mất nhiều thời gian chờ đợi.
- Sau thời gian ướp, bạn hãy mang chân gà xếp lên trên vỉ nướng, xếp theo thứ tự ngay ngắn tránh để chồng chéo lên chân gà nhau làm cho chúng chín không đều.
- Bạn đặt vỉ lên bếp than hồng và phải để ý chỉ duy trì bếp ở mức độ than hồng không để cháy thành ngọn lửa vì sẽ dễ khiến chân gà nướng bị cháy khét. Bạn cũng phải tránh tình trạng khói bốc lên tạo mùi khét nhiều sẽ ảnh hưởng tới hương vị món ăn.
- Trong khi nướng nếu bạn thấy chân gà hơi khô thì hãy lấy muỗng múc nước ướp ở trong tô rưới đều để chân gà, và nhớ phải thường xuyên lật các mặt để chân gà chín đều và cũng không bị cháy..
- Chúng tôi mách nhỏ bạn một mẹo vặt dân gian mà rất hiệu quả giúp chân gà nướng được màu vàng đẹp mà không bị cháy đen đó là bạn nên phết một ít mật ong đều lên chân gà trước khi xếp lên vỉ nướng.
- Đợi chân gà chín đều thì bạn hãy bỏ vỉ xuống gắp ra dĩa, rồi xếp mẻ khác lên nướng tiếp cho tới những chiếc chân gà cuối cùng. Đến khi tất cả chân gà đã chín vàng thơm bạn hãy trang trí bằng rau thơm để món ăn hấp dẫn hơn. Sau đó, bạn hãy pha nước chấm để thưởng thức món chân gà nướng muối ớt tròn vị nhất.
3. Yêu cầu thành phẩm món chân gà nướng muối ớt
- Chân gà nướng muối ớt phải có màu vàng đẹp cùng hương thơm phức kích thích mọi người muốn ăn
- Vị cay nhẹ kết hợp với sự giòn giòn từ lớp da bên ngoài ngọt và ngọt bên trong của chân gà nướng ăn hoài không ngán.
- Chân gà nướng muối ớt ngon phải chuẩn vị khó cưỡng, không quá cay cũng không quá mặn vì còn có thể chấm thêm nước chấm.
4. Lưu ý khi làm món chân gà nướng muối ớt
- Chân gà nướng muối ớt sau khi hoàn thành có màu sắc phải bắt mắt không được để cháy đen vì khi ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Thời gian ướp chân gà tối thiểu phải 1 tiếng nếu thì không đảm bảo thời gian này thì chân gà sẽ không ngấm được đủ những gia vị cần thiết.
- Trong khi nướng nếu thấy chân gà khô thì bạn phải quét thêm hỗn hợp gia vị vào thêm và thường xuyên đảo mặt để chân gà chín đều.
- Chuẩn bị thêm dưa leo, rau sống, rau răm và cà chua vừa để trang trí món ăn trông bắt mắt hơn và vừa để ăn kèm với món chân gà nướng.
Với những chia sẻ về cách làm chân gà nướng muối ớt ngon khó cưỡng, chúng tôi hy vọng đã mang lại cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc các bạn thực hiện nấu món này thành công.