Gà tiềm ớt hiểm được xem là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực nước ta. Chính vì vậy, cách nấu món ăn này cũng không kém phần cầu kỳ. Chúng được chế biến bởi sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu mang hương vị riêng, trong đó không thể thiếu vị cay khá đặc biệt của ớt hiểm. Cuối tuần mà có một nồi gà tiềm ớt hiểm để cả nhà quây quần cùng thưởng thức sẽ rất tuyệt phải không nào. Hãy cùng Ba con cừu tìm hiểu về cách nấu gà tiềm ớt hiểm thơm ngon chuẩn vị nhé.
Nội dung bài viết
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà
- 30 quả ớt hiểm
- 10 củ hành tím
- 2 nhánh gừng
- 100g hạt sen
- 100g táo khô
- 10g kỷ tử
- 4 thìa cà phê nước tương
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường
- Nửa thìa cà phê tiêu
- Rau và bún hoặc mì ăn kèm
Về gà, các bạn nên chọn gà ta hoặc gà vườn. Bởi chúng chắc thịt, ít mỡ khi ninh nước dùng đảm bảo thơm ngon mà thịt gà cũng không bị bở. Các bạn cũng có thể lột bỏ da gà để hạn chế mỡ ra trong quá trình nấu.
Cách nấu gà tiềm ớt hiểm
1. Bước sơ chế
Đầu tiên bạn cần làm sạch gà, thường gà sẽ được làm sạch giúp bạn ngay tại chợ. Tuy nhiên, bạn nên làm kỹ lại thêm một lần nữa nhằm loại bỏ hoàn toàn lông tơ, lông măng. Sau khi làm lông xong bạn dùng muối hột chà xát cả trong và ngoài gà để khử bớt mùi, sau đó rửa lại cho sạch, để ráo nước. Bạn có thể chặt gà thành miếng, nhưng tốt nhất là cứ để nguyên con cho đẹp mắt và thịt không bị nát.
Hành tím lột vỏ, một nửa thì thái lát còn một nữa giã dập. Gừng sau khi gọt vỏ bạn cũng chia làm hai phần, một nửa thái lát và một nửa đập dập như hành tím. Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Ớt bạn cũng có thể cắt lát tuy nhiên, hương vị sẽ đầy đủ và thơm ngon hơn khi để cả quả.
Rau thì bạn chỉ cần nhặt bỏ phần già, sâu hoặc hỏng, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng một lúc sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
Hạt sen, táo khô và kỷ tử bạn rửa sạch rồi ngâm nước ấm trong khoảng 15 – 30 phút cho mềm ra, vớt lên rửa sơ lại với nước lạnh, để ráo.
2. Ướp gà
Bạn chuẩn bị tô lớn hoặc thau sạch rồi cho vào trong các gia vị như nước tương, hạt nêm, muối, đường, tiêu theo thói quen nêm nếm của bản thân. Tiếp đó bạn giã nhỏ phần hành tím, gừng đập dập cho vào trong tô gia vị cùng với khoảng 10 trái ớt giã nhỏ rồi trộn đều. Bạn dùng hỗn hợp nước ướp này thoa đều lên cả bên ngoài và bên trong gà, tiếp đó bạn cho hạt sen và táo cùng một ít kỷ tử vào trong bụng gà, để như vậy tầm nửa tiếng cho gà thấm đều gia vị.
3. Nấu gà tiềm ớt hiểm
Chuẩn bị nồi và đổ vào lượng nước dùng vừa đủ, cho phần hành tím và gừng thái lát còn lại vào. Tiếp tục cho vào nồi phần ớt hiểm, kỷ tử vào chung và nấu cho sôi.
Khi nước bắt đầu sôi thì bạn cho gà vào ninh cho tới khi gà chín mềm, nêm nếm lại cho nước dùng vừa miệng là xong, thường thì khoảng một giờ là dùng được. Tuy nhiên, bạn có thể ninh lâu hơn nếu muốn thịt mềm cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi ăn được thuận tiện.
Đến đây thì món ăn của bạn đã cơ bản hoàn thành. Khi ăn bạn có thể bỏ ra nồi nhỏ và giữ lửa nóng như ăn lẩu. Rau ăn kèm bạn có thể chuẩn bị tùy ý theo sở thích, món ăn này không kén chọn, ăn với gì cũng đều rất thơm ngon. Khi ăn bạn giữ nguyên lửa liu riu, cho rau vào nhúng chín rồi ăn kèm với bún, nếu ăn với mì thì bạn luộc mì trước rồi ăn như ăn lẩu bình thường là được.
Như vậy, Ba con cừu vừa gửi đến các bạn cách nấu gà tiềm ớt hiểm thơm ngon như ở ngoài hàng. tuy khá cầu kỳ và khá nhiều nguyên liệu nhưng các bước dễ dàng thực hiện đúng không nào? Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên cùng chia sẻ kinh nghiệm bếp núc với mọi người nhé.