Cách làm tôm rang muối tiêu đơn giản mà đậm đà, thơm ngon như ngoài hàng

Có lẽ hương vị đậm đà với mặn mặn, cay cay, ngon ngon vô cùng đặc trưng của món tôm rang muối ớt tại các nhà hàng hải sản đã không ít lần khiến bạn phải trầm trồ, xuýt xoa muốn ăn hoài, ăn mãi phải không nào. Tuy nhiên, không cần phải đến nhà hàng bạn vẫn có thể tự tay chế biến món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà mình để cả gia đình cùng thưởng thức đấy. Hãy cùng Ba con cừu vào bếp để thực hiện cách làm tôm rang muối tiêu cực ngon, cực đơn giản nhé.

Nguyên liệu làm món tôm rang muối

Nguyên liệu làm tôm rang muối tiêu
  • 400 – 500 gram tôm to
  • 45 gram bột ngô
  • 5 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 quả ớt đỏ
  • 1 nhánh hành lá xắt nhỏ
  • Hỗn hợp muối tiêu: 2 phần hạt tiêu, 1 phần muối biển

Thực hiện món tôm rang muối thơm ngon

1. Làm muối tiêu

Muối tiêu bạn có thể mua ngoài hàng nhưng bạn cũng có thể tự làm để đảm bảo an toàn và chất lượng.

Bạn hãy chuẩn bị một chiếc nồi hoặc chảo nhỏ, đun trên lửa vừa, đợi nồi khô ráo và nóng lên thì các nàng trút hạt tiêu vào rang khoảng 15 phút cho hạt tiêu thơm. Sau đó để nguội rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn (hoặc có thể dùng cối giã nhỏ) rồi trút ra một cái bát khô ráo.

Muối tiêu tự làm sẽ ngon hơn

Tiếp tục dùng cái nồi ấy để trên lửa vừa, sau đó cho muối vào rang đến khi thấy muối chuyển màu hơi ngà vàng. Để nguội rồi cho muối và hạt tiêu trộn đều với nhau, thế là chúng mình đã có được muối tiêu thơm lừng. Một lưu ý nhỏ là bạn nên làm muối tiêu đúng theo tỉ lệ 2:1, 2 phần muối, 1 phần tiêu để thêm phần hấp dẫn.

2. Sơ chế tôm

Với món tôm rang muối tiêu, các nàng khá linh hoạt trong việc chọn tôm, miễn là tôm tươi và to thì ăn mới “đã” miệng. Tôm mua về các bạn cắt râu, lấy phần chỉ đen trên sống lưng tôm. Rửa sạch tôm, đem lau khô rồi lăn tôm vào bát bột ngô lăn sơ qua.

Sơ chế tôm

3. Làm tôm rang muối

Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng hoặc 1 chiếc nồi nhỏ (nồi nhỏ để lượng dầu ăn không bị dàn trải), đợi dầu sôi thì trút tôm vào chiên trên lửa vừa, vì tôm khá nhanh chín, nếu chiên quá lửa thịt tôm sẽ khô ngay, nên khi cho tôm vào khoảng chiên khoảng 30 giây, các bạn lật tiếp mặt còn lại của từng con tôm và chiên tiếp 30 giây nữa.

Chiên phần tôm đã lăn qua bột ngô

Tiếp đến vớt tôm ra để lên đĩa có lót giấy thấm dầu để lượng dầu ăn được trôi bớt, khi hoàn thành món ăn không bị ngấy dầu. Sau đó, rắc muối tiêu cho vừa miệng và xóc đều để muối tiêu áo đều lên mình tôm nhé.

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì trút tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm cho đến khi thấy tỏi có màu vàng nâu thì các bạn vớt ra và đặt trên giấy thấm dầu.

Phi thơm tỏi trước khi rang tôm

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì thêm ớt vào, đảo đều, tắt bếp. Sau đó, cho tỏi đã chiên vàng trước đó vào, đảo tất cả mọi thứ với nhau trong khoảng 1 phút. Cuối cùng, các nàng trút tôm đã xóc muối tiêu vào, đảo nhẹ nhàng khoảng 10 giây, lúc này rắc thêm chút hỗn hợp muối tiêu. Bạn cũng có thể thử nếm xem đã vừa ăn chưa và nêm nếm thêm tùy sở thích.

Tôm rang muối là món ăn rất dễ làm

Đến đây thì món ăn đã hoàn thành. Bạn cho ra dĩa, xếp thêm rau sống ăn kèm với món ăn để thêm phần thơm ngon. Món ăn này bạn có thể ăn cùng với cơm thay cho món mặn trong bữa cơm gia đình. Vị ngọt của thịt tôm được bao phủ trong vị mặn của muối tiêu, vị cay của tiêu, của ớt và hương thơm của tỏi phi sẽ rất hấp dẫn, mang đến cho bạn hương vị khó quên.

Cho tôm rang muối ra dĩa, trang trí thêm hành ngò

Như vậy, Ba con cừu vừa giới thiệu đến bạn cách làm món tôm rang muối đơn giản mà thơm ngon không kém ngoài hàng bán. Ngoài cách rang muối tiêu, tôm còn có rất nhiều cách rang mang những hương vị khác nhau. Bạn có biết thêm cách nào không? Hãy chia sẻ cùng mọi người nào. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *