Canh cua nấu với rau đay là món ăn dân dã nhưng rất được yêu thích của người Việt, nhất là trong những ngày hè. Đây là món canh dễ ăn, ngon miệng, bổ dưỡng và thanh mát. Vậy làm sao để nấu được một bát canh rau đay đúng cách, chuẩn vị? Hãy cùng Ba con cừu tìm hiểu nhé.
Nội dung bài viết
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh cua rau đay
Canh cua rau đay có nguyên liệu đơn giản nhưng để đảm bảo món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn bạn cần lựa chọn thật kỹ các loại thực phẩm, nên lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, nhất là cua. Để nấu món ăn này bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 1 mớ rau đay
- 1 mớ rau mồng tơi
- 1 kg cua đồng
- 1 quả mướp
- Hành khô, ớt, tỏi
- Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm tôm
Cách nấu canh cua rau đay
Cách nấu canh cua rau đay mặc dù đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo nhất định của người nấu. Bạn phải làm sao để có được bát canh ngon, đậm đà, không ngấy khi ăn nhưng vẫn giữ được độ béo ngậy vừa đủ của bát canh thì thật không dễ phải không nào.
1. Làm cua
Cách nấu canh cua rau đay phải chú ý ngay từ bước đầu của việc chọn cua, cua được chọn phải còn sống, không gãy chân, gãy càng. Cua được mua về đem ngâm với nước sạch trong 30 phút để bùn bẩn được ra ngoài. Sau đó mới thực hiện làm cua.
Cua đã được ngâm rửa sạch, bóc yếm và mai cua, lấy phần gạch cua cho vào bát. Tiếp đến ta cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai cho vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay sinh tốt.
Bạn cho vào cua xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước, dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay, lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua. Hãy sử dụng dụng cụ lọc thật cẩn thận.
2. Sơ chế rau và mướp
Rau đay, mồng tơi được nhặt sạch cuống, sau đó rửa sạch và ngâm trong chậu nước muối pha loãng. Ngâm rau trong nước muối là cách tốt nhất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau 20 phút ngâm với nước muối, bạn rửa rau lại một lần nữa và thái nhỏ rau.
Cách nấu canh cua rau đay thơm ngon là không thể thiếu một quả mướp, nhưng nếu gia đình bạn không thích ăn mướp thì có thể thay thế bằng quả bầu. Mướp được cạo hết vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa miệng ăn.
3. Nấu canh cua rau đay
Bạn cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Để có được cách nấu canh cua rau đay thơm ngon, bạn nên chú ý cẩn thận ở bước này. Nếu nấu ở lửa to, khi canh sôi mạnh thịt cua có thể trào ra ngoài mất đi dinh dưỡng. Vì vậy, nên để lửa nhỏ, canh cua sôi, thịt cua bắt đầu kết lại thành tảng thì bạn cho mướp, sau 3 phút có thể cho rau đay và rau mồng tơi vào. Cuối cùng là thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh.
Cách nấu canh cua rau đay để không bị nồng và rau có được màu xanh mát nhẹ nhàng, là khi nấu bạn nên mở vung. Sau khi những nguyên liệu cho vào nồi canh sôi, sau 1 phút bạn có thể tắt bếp và cho nồi ra ngoài.
Nếu gia đình bạn ưa với mùi mắm tôm thì bạn nên cho 1 muỗng nhỏ mắm tôm vào nồi canh cua khi sôi vì khi cho mắm tôm vào nồi canh sẽ dậy mùi và thơm hơn. Sau đó nêm nếm gia vị sao cho phù hợp.
4. Phi tỏi và hành cho vào canh
Một nồi canh cua rau đay ngon không thể thiếu được hương vị thơm của hành tỏi phi vàng. Vì vậy, bạn có thể đập hoặc băm nhuyễn hành tỏi và vài lát ớt, sau đó đặt chảo lên bếp cho dầu nóng và phi vàng hành tỏi. Cuối cùng là cho vào nồi canh cua khi thấy hành, tỏi đã được vàng thơm.
Tuy nhiên, bước này bạn có thể bỏ qua nếu gia đình đang theo chế độ ăn hạn chế dầu mỡ. Bước này chủ yếu làm dậy hương cho món canh cua rau đay thêm thơm ngon, bạn bỏ qua cũng không ảnh hưởng nhiều đến hương vị vốn có của món canh này.
Cách nấu canh cua rau đay không hề khó đúng không nào, hãy thể hiện tài năng nội trợ của mình trong bữa cơm của gia đình. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm ẩm thực mà bạn biết nhé.