Trong mùa hè với thời tiết nắng nóng, một bát canh chua thanh mát trong bữa cơm gia đình sẽ giúp xua tan đi sự nóng bức bên trong cơ thể. Để có một bánh canh chua thơm ngon, Ba Con Cừu sẽ hướng dẫn cách làm canh chua cá lóc đơn giản cho bữa cơm gia đình nhé!
Nội dung bài viết
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh chua cá lóc
- 0,5 ký cá lóc
- 100g đậu bắp
- 100g cà chua
- 80g bạc hà
- 120g me
- 100g dứa
- Giá đỗ
- 10g ớt sừng và ớt hiểm,
- Tỏi
- 20g ngò gai và ngò om
- Gia vị: hạt nêm, muối và đường, nước mắm
Hướng dẫn chế biến món canh chua cá lóc đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm canh chua cá lóc
- Đầu tiên, làm sạch cá lóc, đánh sạch và bỏ mang cá, dùng phèn chua hoặc muối làm sạch nhớt bên ngoài cá. Dọc đường bụng cá, bạn bỏ chỉ máu của cá để bớt độ tanh. Sau làm sạch cá, thái cá ra từng lát.
- Cà chua đem đi rửa sạch và cắt thành múi cau.
- Rửa sạch đậu bắp, cắt bỏ phần gốc đi, sau đó cắt xéo đậu bắp.
- Dứa cũng mang rửa sạch và thái vừa ăn.
- Rửa sạch bạc hà, tước vỏ và cũng cắt xéo.
- Ngò gai và ngò om đem đi rửa sạch, sau đó cắt khúc ngắn khoảng 2cm, để thêm cho canh chua được thơm.
- Rửa sạch ớt sừng và ớt hiểm. Ở sừng cắt lát xéo để trang trí cho món ăn, ớt hiểm đập dập cho vào món canh chua.
- Me ngâm với nước ấm, để lát lấy nước cốt me.
Bước 2: Sơ chế cá lóc
- Đập dập tỏi, băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa đủ. Bỏ tỏi vào chảo rồi phi tỏi lên hơi vàng rồi đổ ra cái ray cho ráo dầu.
- Sẵn dầu vừa nãy phi tỏi, bạn cho cá lóc và chiên qua, không chiên vàng, cũng không chiên khô lại. Chỉ chiên sơ qua để khử mùi tanh. Trở quá trở lại, cho dầu dính phần cá. Sau đó vớt cá ra.
Bước 3: Nấu món canh chua cá lóc
- Sau sơ chế cá xong, bạn bắc cái nồi lên bếp, cho 20g dầu ăn, 15g tỏi bằm, 10g ớt hiểm đã được đập dập vào nồi, phi cho thơm lên.
- Tỏi bắt đầu thơm lên, cho vào 1,5 lít nước và đun cho sôi. Trong thời gian đợi nước sôi, bạn căn gia vị vào chén, 15g nước mắm, 15g hạt nêm, 6g nước muối, 80g đường, 120g nước cốt me.
- Khi nước sôi, cho hết gia vị vào, đợi nước sôi hẳn lại, dùng muỗng vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Nước sôi hẳn rồi, bắt đầu cho cá vào, đun cá khoảng 5 phút cho chín. Sau đó, cá chín vớt cá ra tô.
- Tiếp đến, bạn cho cà chua, dứa, đậu bắp vào trước. Nấu vừa chín tới thôi nhé. Sau đó, cho bạc hà vào nồi , sôi chút xíu là được. Cuối cùng là tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm canh chua cá lóc
Cá lóc được để riêng trong tô trước đó, bạn cho thêm vào 80g giá đỗ. Nước canh vừa đun xong bạn chang nước canh chua vào tô nhé. Ăn kèm thêm cơm nóng và nước mắm tỏi ớt sẽ tuyệt vời hơn đấy nhé.
Một số bí quyết cho món canh chua cá lóc tươi ngon
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Cá lóc: nên chọn cá lóc đồng, thịt sẽ được ngon và chắc hơn. Cá không nên chọn kích thước quá to hay quá nhỏ. Mua cá nên quan sát phần hậu môn để xem cá còn tươi hay không. Cá tươi hậu môn nhỏ, con cá đã chết hoặc sắp ươn hậu môn nở to.
- Dứa: chọn dứa có màu vàng bắt mắt, dùng tay cảm nhận dứa độ mềm vừa phải. Tránh mua những quả dứa không được đều màu. Nếu nâu đậm là chín quá lâu hoặc sắp bị hư.
- Cà chua: muốn lựa cà chua ngon, nên chọn vỏ cà chua có màu đỏ tươi, không bị dập, xem cuống còn tươi hay không nhé.
Bí quyết làm sạch cá lóc không bị tanh
- Cách 1: bạn sử dụng 1 muỗng cafe muối, 1-2 quả tắc hoặc chanh chà xát lên hai mặt cá cho tới khi muối tan, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: theo cách dân gian, bạn có thể ngâm cá lóc trong nước vo gạo từ 15-30 phút để khử tanh, sau đó rửa thật sạch với nước.
- Cách 3: Dùng phèn chua để khử tanh cá hoặc ngâm cá cùng gừng, nước tầm 5 phút giúp khử tanh cá.
Trên đây là bài viết chia sẻ tất tần tật cách làm canh chua cá lóc đơn giản mà không bị tanh, giúp bạn dễ dàng áp dụng. Bên cạnh đó, bài viết chia sẻ thêm một số mẹo để món canh chua cá lóc được ngon, cũng như cách khử mùi tanh cho cá. Hy vọng các bạn sẽ chế biến được món canh chua cá lóc ngon để cùng gia đình thưởng thức nhé!