Món ốc len xào dừa là món ăn nhẹ được mọi người yêu thích bởi vị dai ngon của thịt ốc và vị béo ngậy của nước cốt dừa. Để có thể thưởng thức tại nhà món ốc len xào dừa siêu thơm ngon này, bạn có thể tham khảo bài viết hôm nay nhé! Hãy cùng Ba Con Cừu học ngay cách làm ốc len xào dừa thơm ngon, béo ngậy “ngon khó cưỡng”.
Ốc len được biết sống chủ yếu ở khu rừng ngập mặn tại khu vực Nam Bộ. Ốc len được chế biến thành nhiều món ăn, với món ốc len xào dừa này sẽ cho hương vị béo ngậy và đậm đà khó quên. Nếu muốn hút ốc len cảm nhận được vị thanh ngọt, chút mặn và béo, thịt ốc dai, sần sật, bạn đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg ốc len tươi
- 300ml nước cốt dừa
- 1 lít nước dão
- Rau răm, ớt
- 70g tép sả
- Gia vị: đường, muối, tỏi, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm ốc len xào dừa thơm ngon và béo
Bước 1: Sơ chế ốc len thật sạch bùn đất
- Khi làm món ốc len xào dừa, bạn nên chọn ốc len còn sống để tươi ngon hơn. Đầu tiên, bạn đem ốc len đi ngâm trong nước vo gạo và cắt bỏ nhiều ớt để ốc nhả sạch đất và sình, ngâm trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Nếu không có nước vo gạo bạn có thể dùng nước muối pha loãng và thêm ớt vào ngâm.
- Sau khi ngâm, bạn dùng bàn chải chà sạch lớp bùn đất bên ngoài vỏ và rửa thật sạch. Sau đó, dùng dao chặt bỏ phần đuôi ốc khoảng 1cm rồi rửa lại thật sạch với nước để làm sạch các vụn vỏ ốc.
- Món ốc len xào dừa, phần ngon để tạo món này đậm đà là nước ốc. Vì vậy, sau khi ngâm, bạn dùng kìm bấm hoặc dao chọt bể phần đít ốc, khi xào chung với nước cốt dừa sẽ được thấm vào bên trong ốc. Khi ăn sẽ hút được nước ốc béo ngậy, ngọt, đậm đà vô cùng thơm ngon.
- Lấy 1 phần sả cắt bỏ phần gốc, đập dập sả và cắt đôi sả. 1 phần sả còn lại, đem đi băm. Rau răm rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Hướng dẫn chế biến ốc len xào dừa
- Bắc nồi lên bếp, cho 3 muỗng dầu ăn vào nồi. Dầu ăn nóng lên bạn cho sả băm phi thơm và vàng lên. Tiếp đến, đổ ốc làm sạch vào nồi, đảo đều ốc khoảng 2-3 phút.
- Sau đó, bạn đổ nước dão vào nồi vừa đủ ngập ốc, trong khi đợi nước dão sôi, bạn cho thêm sả đập dập vào nồi ốc.
- Bạn thêm gia vị ⅓ muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe đường, ⅓ muỗng cafe mì chính. Bạn có thể nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị bạn thích nhé.
- Nước sôi, hạ lửa nhỏ rồi nước dão hơi sệt lại để thịt ốc ngấm hơn, tiếp đến bạn cho nước cốt dừa, rau răm thái nhỏ và một ít ớt băm vào cùng. Đảo nhẹ đều tay vài lần cho nước cốt dừa thẩm thấu, sau đó tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm ốc len xào dừa
Sau hoàn tất các bước sơ chế và thực hiện xào ốc, bạn sẽ đạt được món ốc len xào dừa thơm ngon và béo ngậy. Bạn có thể ăn kèm nước chấm mắm gừng để thêm đậm đà hơn nhé!
Lưu ý khi làm ốc len xào dừa
- Trong quá trình làm ốc len xào dừa, bạn nên luộc kỹ để ốc chín và thịt ốc được thẩm thấu vị béo ngọt và ngậy của nước cốt dừa, nước dão và vị đậm đà từ gia vị. Khi hút ốc sẽ cảm thấy ngon hơn.
- Đặc biệt, món ốc len xào dừa, bạn không nên luộc ốc với nước trước mới xào, mà nên luộc 1 với nước cốt dừa, nước dão thôi nhé!
Bí quyết làm ốc len xào dừa ngon
- Để có món ốc len xào dừa ngon, điều đầu tiên là khâu chọn ốc len. Để món thêm ngon và hấp dẫn, cần chọn ốc len tươi và sống.
- Mẹo để chọn ốc len: miệng ốc đầy, ốc còn sống và đang bò, vỏ ốc và phần miệng ốc phải dai và cứng, chọn ốc có màu nâu được xen lẫn với vân trắng, thịt màu đỏ, xanh.
- Nếu bạn chọn ốc len không ngon sẽ khiến món ốc len xào dừa bị đắng. Ốc len được chọn đều, không quá to hay quá nhỏ. Ốc nhỏ thịt sẽ không được béo mà ốc quá to thịt dai và bị đắng.
Hy vọng bài viết cách làm ốc len xào dừa thơm ngon và béo ngậy, giúp bạn tham khảo và dễ dàng thực hiện theo công thức trên để thưởng thức hoặc chiêu đãi mọi người trong gia đình nhé! Chúc các bạn áp dụng thành công!