Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc Huế ngon cực chuẩn vị

Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc Huế ngon cực chuẩn vị

Món bánh bột lọc là món đặc trưng của Huế mang hương vị đậm đà của nhân. Với hương vị bình dị của bánh bột lọc khiến ai đã đến Huế ăn một lần sẽ khó mà quên được hương vị của bánh.

Nếu bạn chưa có dịp ghé Huế để thưởng thức bánh, Ba Con Cừu sẽ giúp bạn hướng dẫn làm bánh bột lọc Huế ngon cực chuẩn vị để thưởng thức nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh bột lọc Huế
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh bột lọc Huế
  • 200g tôm 
  • 150g thịt ba chỉ
  • 300g bột năng
  • 1 củ hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm, tiêu xay, dầu điều.
  • Nước lọc
  • Lá chuối
  • Nồi hấp

Hướng dẫn các bước làm bánh bột lọc Huế ngon và dẻo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh

Sơ chế tôm để chuẩn bị cho nhân bánh
Sơ chế tôm để chuẩn bị cho nhân bánh
  • Đầu tiên, làm sạch tôm, cắt râu tôm, bỏ vỏ hoặc không bỏ vỏ, rút chỉ lưng và rửa sạch. Nếu tôm nhỏ bạn có thể cắt đôi, nếu tôm to bạn thái thành hạt lựu. 
  • Tôm đã được làm sạch, bạn ướp tôm với muối, một chút tiêu xay và trộn đều lên. Ướp trong khoảng 5-10 phút.
  • Thịt ba chỉ làm sạch, xắt nhỏ ra, sau đó ướp vào ⅓ muỗng cafe muối, ướp khoảng chừng 15 phút. 
  • Đem rửa sạch hành lá, làm sạch hành tím. Xắt nhỏ, hành lá và hành tím.
  • Bạn đem lá chuối rửa sạch, trụng qua nước sôi khoảng 5 phút rồi bỏ vào nước lạnh tiếp tục ngâm cho lá mềm. Sau đó, xé lá thành từng miếng chiều rộng khoảng 10-12cm, lau khô lá, còn dư 1 phần lá đem xé nhỏ thành dây để buộc.  

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh bột lọc

Xào tôm và thịt làm nhân cho bánh bột lọc
Xào tôm và thịt làm nhân cho bánh bột lọc
  • Cho 1 thìa canh dầu điều vào chảo, sau đó cho ít hành củ phi thơm lên, rồi cho tôm vào xào chín rồi vớt ra. 
  • Tiếp đến cho 1 thìa canh dầu điều vào chảo, cho hành phi thơm lên rồi cho thịt vào xào cho xém vàng, nhớ xào thịt kĩ để thịt săn nhé. Sau đó, cho tôm vừa xào lúc nãy vào chảo thịt đang xào. Nêm thêm chút muối và bột ngọt, đường vừa miệng. 
  • Thịt và tôm xào săn, tắt bếp và cho hành lá vào cùng, rồi cho ra dĩa để nguội

Bước 3: Chuẩn bị bột để làm vỏ bánh

Đun bột và khuấy đều sẽ ra được hỗn hợp bột dẻo và mềm
Đun bột và khuấy đều sẽ ra được hỗn hợp bột dẻo và mềm
  • Cho 300g phần bột năng vào trong nồi,sau đó cho 450ml nước lọc từ từ vào cùng với bột và khuấy đều cho bột tan hoàn toàn ra. 
  • Cho cùng với bột một chút xíu muối, để cho bánh làm ra được đậm đà. Cho 1 muỗng cafe dầu ăn và khuấy đều lên.
  • Đem bột đi đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều, đun khoảng chừng 5 phút, cảm thấy bột nặng tay, bột bắt đầu chín, tắt bếp nhưng vẫn nhớ tiếp tục khuấy đều tay nhé. Đun bột không chín hẳn nửa chín nửa sống.

Bước 4: Gói bánh bột lọc

Gói bánh bột lọc thành hình trụ
Gói bánh bột lọc thành hình trụ
  • Lá chuối đem đi hơ lửa qua, trải ra lá chuối ra mâm, quét một lớp dầu ăn trên mặt nhẵn lá chuối để tránh bị dính khi gỡ bánh.
  • Bạn lấy 1 muỗng bột để vào giữa lá, trải bột ra, sau đó cho nhân tôm thịt và chính giữa bột. Sau đó gói bánh lại thành hình trụ. 
  • Cuối cùng, lấy dây lá chuối buộc chặt lại. 

Lưu ý: Bạn không nên đặt bánh sát nhau quá, vì sẽ chín bánh không đều. Nên để khoảng trống giữa các bánh để giúp hơi nước bốc lên chín đều bánh hơn. 

Bước 5: Hấp bánh bột lọc

Hấp bánh nên để thưa ra để hơi nước bốc lên làm bánh dễ chín
Hấp bánh nên để thưa ra để hơi nước bốc lên làm bánh dễ chín
  • Đầu tiên, bạn cho nước vào nồi hấp bắc lên bếp đun sôi. 
  • Nước sôi, bạn xếp bánh gọn gàng vào trong nồi hấp rồi đậy nắp lại, thời gian hấp bánh trong khoảng 20-25 phút là chín. 

Bước 6: Cách làm nước mắm chấm chua ngọt ăn kèm với bánh bột lọc Huế

Nước mắm chấm chua ngọt ăn kèm với bánh bột lọc Huế
Nước mắm chấm chua ngọt ăn kèm với bánh bột lọc Huế
  • Pha tỉ lệ nước mắm với nước lọc 1:1, 5 thìa nước mắm thì 5 thìa nước lọc, 3-4 thìa đường, vắt ít chanh, 3-4 quả ớt tùy độ cay mà bạn thích, 3 tép tỏi. 
  • Ớt với tép tỏi được giã nhuyễn bên ngoài. Sau đó, hòa lại với nước mắm và khuấy đều. 

Thành phẩm bánh bột lọc Huế

Thành phẩm bánh bột lọc Huế
Thành phẩm bánh bột lọc Huế

Khi hấp chín, bạn sẽ có thành phẩm bánh bột lọc Huế dẻo dai, sần sật và vị ngon đậm đà của nhân tôm thịt. Ăn kèm với nước mắm chua ngọt sẽ càng tuyệt vời hơn. 

Mẹo bảo quản bánh bột lọc Huế được lâu

  • Muốn giữ bánh hay bảo bánh bột lọc được lâu hay để dùng cho những lần sau. Bạn hãy hấp sơ qua bánh, để nguội sau đó cho vào ngăn mắt tủ lạnh. Khi nào muốn dùng bánh thì mang đi hấp lại, có thể dùng trong 1 tuần nhé.
  • Để bảo quản lâu hơn nữa, khi bạn gói bánh xong thì để trong ngăn đá tủ lạnh, bảo quản như vậy sẽ giữ được 2-3 tuần mà vẫn đảm bảo bánh khi mang đi hấp vẫn giữ được hương vị ban đầu, cũng như nhân vẫn được thơm ngon. 

Trên đây là những chia sẻ các nguyên liệu cần có khi làm bánh, hướng dẫn các công đoạn khi làm bánh bột lọc Huế để chuẩn vị. Bên cạnh đó, bật mí đến bạn mẹo để bảo quản bánh bột lọc nếu muốn sử dụng lâu hơn. Chúc các bạn áp dụng thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *